Muốn phòng ngừa ung thư triệt để, trước hết cần tránh xa 4 điều này


24htivi Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong nghề, một chuyên gia ung bướu đã đúc rút được 4 yếu tố gây ung thư hàng đầu, nhưng mà nhân loại có thể chủ động phòng ngừa, để tránh xa căn bệnh nan y này.

Muốn phòng ngừa ung thư triệt để, trước hết cần tránh xa 4 điều này - 1

GS Sun Yan

GS Sun Yan, 91 tuổi, là một trong những chuyên gia tiền phong trong lĩnh vực điều trị ung thư ở Trung Quốc. Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong nghề, chuyên gia này đã đúc rút được 4 yếu tố gây ung thư hàng đầu, nhưng mà nhân loại có thể chủ động phòng ngừa, để tránh xa căn bệnh nan y này.

Yếu tố 1: Thói quen sống không lành mạnh

Muốn phòng ngừa ung thư triệt để, trước hết cần tránh xa 4 điều này - 2

Theo thống kê, khoảng 50% các ca ung thư có liên quan tới thói quen sống thiếu lành mạnh.

Trước hết phải xét tới cơ chế dinh dưỡng. Nếu duy trì một cơ chế ăn giàu calo và nhiều chất lớn, khách du lịch sẽ có nguy cơ cao bị thừa cân, lớn phì, và đây cũng là căn nguyên có thể dẫn chúng ta tới nhiều loại ung thư khác nhau.

Nhiều loại thực phẩm cũng có mối liên quan trực tiếp tới bệnh ung thư như cà muối, dưa chua, vốn có hàm lượng nitrit cao, dưới tác dụng của axit dạ dày, nó sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, chất đã được chứng minh về năng lực làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư đường ruột, ung thư dạ dày. Thói quen ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm tăng rủi ro phát triển ung thư, không giống nhau là ung thư thực quản.

READ  Cần phải làm gì để "đốt" hết calo do ăn bánh chưng?

Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, một số thói quen xấu khác như thức khuya, lạm dụng đồ uống có cồn, lười vận động thể chất cũng là tác nhân đưa chúng ta tới gần hơn với ung thư

Yếu tố 2: Các tác nhân gây ung thư sinh vật học

Muốn phòng ngừa ung thư triệt để, trước hết cần tránh xa 4 điều này - 3

Không chỉ có những hóa chất độc hại, nhưng mặc cả các loại vi sinh vật, bao gồm: vi khuẩn, virus, nấm mốc cũng có thể gây ra tổn thương tiền ung thư có thể chuyển hóa thành ung thư nếu không được điều trị kịp thời, cụ thể:

– Virus: Virus HPV đã được chứng minh có mối liên quan nghiêm nhặt với bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư lưỡi, ung thư thanh quản. Một ví dụ khác là virus viêm gan B và virus viêm gan C đều là những yếu tố then chốt gây ung thư gan.

– Nấm mốc: nhị loại nấm mốc có mối liên quan mật thiết nhất với ung thư là Aspergillus flavus và Aspergillus Vers. Những loại nấm mốc này thường xuất hiện trên thực phẩm. Chúng có năng lực tạo ra aflatoxin, là tác nhân gây ung thư gan.

– Vi khuẩn: Ví dụ tiêu biểu nhất là vi khuẩn HP gây tình trạng viêm, loét dạ dày, vốn là những tổn thương tiền ung thư.

Yếu tố 3: Ô nhiễm môi trường

Muốn phòng ngừa ung thư triệt để, trước hết cần tránh xa 4 điều này - 4

véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa nhanh chóng khiến ô nhiễm môi trường đang trở thành một vấn đề rất đáng lưu tâm. Các loại khí thải công nghiệm, khí thải đốt nhiên liệu, nước nhiễm kim loại nặng… đều là những tác nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, không giống nhau là ung thư phổi, nếu phơi nhiễm thường xuyên.

READ  'Ở cữ' sau sinh theo kiểu nhà giàu Trung Quốc

Theo WHO, ô nhiễm không khí được coi là kẻ thịt người thầm lặng. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan tới ô nhiễm không khí.

Yếu tố 4: Hút thuốc

Muốn phòng ngừa ung thư triệt để, trước hết cần tránh xa 4 điều này - 5

Mỗi năm VN có hơn 165.000 ca mắc mới và khoảng 114.000 người tử vong vì ung thư; trong đó ước tính có khoảng 1/3 các trường hợp là do có liên quan tới sử dụng thuốc lá hoặc hít khói thuốc lá.

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. 90% bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có khoảng 4000 hoạt chất gây độc hại cho thân thể. Trong số đó, có hơn 70 tác nhân gây ung thư, ví dụ như: benzen, ethylen oxit, vinyl chloride, asen, không giống nhau chất 3-4 benzopyzen là chất gây ung thư rất rõ trong thực nghiệm.

Khi đi vào thân thể, các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá hồ hết sẽ được chuyển hóa và gây ung thư theo nhiều cơ chế khác nhau như gắn với bộ gen gây nên các đột biến gen; gắn với màng tế bào làm rối loạn quá trình phát triển của tế bào; hoặc kích thích quá trình viêm dẫn tới tăng sinh mạch máu thất thường và phát triển ung thư.

Vì vậy có những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi nhưng họ không hút thuốc, nhưng mà có thể họ đã xúc tiếp với một số lượng đáng kể khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động, hít phải khói thuốc lá trong thời kì dài).

READ  Người đàn ông 33 tuổi bị vàng da toàn thân, chưng sĩ kết luận ung thư gan

Minh Nhật

Theo Aboluowang

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng

Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng …