Các chưng sĩ “tăng cấp” hệ miễn nhiễm để điều trị ung thư máu như thế nào?


24htivi Các nhà khoa học đã phát triển một liệu pháp miễn nhiễm mới có tên CAR T-cell, với mục tiêu tăng cường tài năng nhận diện ung thư của hệ miễn nhiễm, từ đó chủ động xoá sổ loại tế bào ác tính này.

Ung thư máu là hiện tượng các tế bào máu phát triển và phân chia mất kiểm soát, làm rối loạn công dụng phổ thông của tế bào máu như chống lại các tác nhân xâm hại hay sản sinh tế bào máu mới. Khác với nhiều loại ung thư thường gặp, ung thư máu không hình thành các khối u thể rắn. Thay vào đó, các tế bào ác tính sẽ phát tán khắp các mạch máu, hạch bạch huyết hay tủy xương.Có 3 loại ung thư máu chính là: Bệnh bạch huyết cầu, u lympho, đa u tủy.

Các bác sĩ “nâng cấp” hệ miễn dịch để điều trị ung thư máu như thế nào? - 1

Các giải pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư máu hiện nay là hóa trị, xạ trị và cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, vì mỗi phương pháp đều tồn tại những mặt hạn chế nhất định, nên các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm các cách tiếp cận mới để điều trị loại ung thư không hình thành khối u này.

Một trong những phương pháp điều trị ung thư máu mới, được kì vọng nhất hiện nay là “CAR T-cell”. Khác với hóa trị hay xạ trị là sử dụng các tác nhân bên ngoài như hóa chất hay tia phóng xạ để xoá sổ tế bào ung thư, “CAR T-cell” về phiên thực chất là một liệu pháp miễn nhiễm, sẽ phụ thuộc chính tài năng miễn nhiễm của thân thể để điều trị bệnh.

READ  Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo

Vì sao hệ miễn nhiễm có thể xoá sổ mầm bệnh nhưng lại không tiến công ung thư

Hệ miễn nhiễm là một cỗ máy sinh vật học mạnh mẽ được tạo nên vì nhiều cơ quan và tế bào chuyên biệt giúp bảo vệ thân thể khỏi các tác nhân xâm hại và bệnh tật.

Trong số các “vệ binh” của thân thể, tế bào T có nhiệm vụ săn tìm và xoá sổ các tế bào bất phổ thông, trong đó có cả tế bào ung thư. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiệm vụ tìm, diệt này là cả một quá trình khôn xiết phức tạp, cụ thể:

Các bác sĩ “nâng cấp” hệ miễn dịch để điều trị ung thư máu như thế nào? - 2

Trên bề mặt tế bào T có các thụ thể với hình dạng như những sợi râu. Chúng có tài năng gắn kết vào các loại protein được tìm thấy trên bề mặt của tất cả các tế bào, được gọi là kháng nguyên. Trong trường hợp thụ thể của tế bào T gắn kết vào một kháng nguyên thất thường, tế bào T sẽ được cảnh báo và chuyển sang trạng thái tiến công. Lúc này, tế bào T sẽ tiết các chất độc tế bào để xoá sổ tế bào thất thường vừa phát hiện. Cùng với đó, nó sẽ liên tục phát đi tín hiệu để gọi các tế bào T khác cùng tới để tiến công “kẻ lạ mặt”.

Tuy nhiên, nếu ung thư dễ bị xoá sổ tới như vậy, thì nó đã không trở thành căn bệnh nhưng suốt hơn 100 năm qua nhân loại vẫn chưa thể thắng lợi hoàn toàn.

READ  3 thói quen gây tăng cân vào buổi tối nhưng phụ nữ cần phải tránh
Các bác sĩ “nâng cấp” hệ miễn dịch để điều trị ung thư máu như thế nào? - 3

Một trong những thứ vũ khí nguy hiểm nhất của tế bào ung thư chính là tài năng “tiến công lừa” hệ miễn nhiễm. Để làm được điều này, tế bào ung thư sẽ tạo ra các loại kháng nguyên thất thường, ngăn không cho thụ thể của tế bào T gắn kết vào hoặc khiến thụ thể nghĩ rằng chúng là tế bào khỏe mạnh, điều này đồng nghĩa với việc tế bào T sẽ không xoá sổ tế bào ung thư, và cho phép tế bào ác tính này thoải mái tăng sinh trong thân thể của chúng ta.

CAR T-cell: tăng cấp cho tế bào miễn nhiễm để xoá sổ tế bào ung thư

Để khắc phục điều này, các nhà khoa học đã phát triển một liệu pháp miễn nhiễm mới có tên CAR T-cell, với mục tiêu tăng cường tài năng nhận diện của hệ miễn nhiễm. CAR T-cell là liệu pháp chuyên dành để điều trị các loại ung thư máu như bệnh bạch huyết cầu cấp, u lympho, đa u tủy.

Trong khi các liệu pháp miễn nhiễm truyền thống thường sẽ gắn các loại thuốc điều trị ung thư lên tế bào T của bệnh nhân, khiến chúng có thể nhận diện và xoá sổ tế bào ung thư, thì CAR T-cell dựa hoàn toàn vào chính tế bào T của người bệnh.

Cụ thể, với phương pháp này, trước hết máu của bệnh nhân sau khi được rút ra bên ngoài qua tĩnh mạch sẽ được chạy qua máy tách tế bào, với nhiệm vụ giữ tế bào T ở lại. Máu sau khi phân tích sẽ được trả về thân thể bệnh nhân.

READ  Bộ Y tế đề xuất viên chức y tế không đi ăn tiệc buffet, hát karaoke
Các bác sĩ “nâng cấp” hệ miễn dịch để điều trị ung thư máu như thế nào? - 4

Tiếp theo, tế bào T vừa được phân tích sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để chuyển đổi gen, bằng cách thêm vào một loại kháng thể khác lạ có tên là “CAR”, để biến chúng thành các “tế bào T CAR”. Tế bào T CAR tiếp đó sẽ được nhân lên thành hàng triệu phiên bản sao, trước khi được truyền trở lại thân thể bệnh nhân.

Dưới sự tương trợ của thụ thể CAR, các tế bào T thay đổi gen đã có thể gắn kết vào các thụ thể khác lạ của tế bào ung thư, nhận diện, và xoá sổ chúng, điều nhưng tế bào T phổ thông không thể làm được.

Các bác sĩ “nâng cấp” hệ miễn dịch để điều trị ung thư máu như thế nào? - 5

Các số liệu bước đầu về liệu pháp khác lạ này đã cho thấy tiềm năng đầy hứa hứa của nó trong điều trị ung thư máu.

Minh Nhật

Theo HCA Healthcare UK, Cancer

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …