8 nguyên nhân gây ra khối u vú không phải ung thư

8 nguyên nhân gây ra khối u vú không phải ung thư - 1

Rất nhiều khi thủ phạm gây ra khối u và nốt sưng không phải là ung thư. Vậy lý do thực sự đằng sau chúng là gì?

Nếu khách du lịch nhận thấy một khối u ở vú không biến mất hoặc một cục sưng giống như hạt lạc (hình dạng và kích thước tiêu biểu của phần nhiều khối u cơ hoặc u nang vú lành tính), hãy cứ đặt hứa với chưng sĩ để kiểm tra. Họ sẽ xác định liệu có cần làm thêm các xét nghiệm, như siêu thanh vú, hay không. Ngay cả khi ngực không sờ thấy có khối u, thì việc bị sốt và nhận thấy những thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc dáng vẻ của ngực (như nốt lõm, nhăn nheo, sưng, đỏ hoặc sạm da) cũng là những lý do để đi khám. Nói chung, mọi thay đổi ở ngực khiến khách du lịch lo lắng đều nên đặt lịch khám chưng sĩ.

Vậy, nếu ung thư không phải là thủ phạm, thì điều gì có thể gây ra khối u có vẻ tình cờ xuất hiện ở ngực? Dưới đây là những tình trạng bệnh có thể là lý do đằng sau những nốt u cục không mong muốn này.

1. U nang

U nang là một trong những nguyên nhân phổ thông nhất gây ra khối u ở vú, theo CDC. Chúng hay gặp ở những phụ nữ khởi đầu độ tuổi 40 và những phụ nữ mãn kinh sử dụng liệu pháp hormon. Các nang trong vú khởi đầu phát triển khi dịch tích tụ bên trong tuyến vú. Chúng có thể tạo thành những túi nhỏ chứa đầy dịch, thường có cảm giác như khối tròn, di động khi sờ, mặc dù một số có thể quá nhỏ không sờ thấy. Do những thay đổi về nội tiết, u nang có thể tăng kích thước và cảm thấy đau hơn trong những ngày trước kỳ “đèn đỏ”.

chưng sĩ có thể sẽ siêu thanh để xem u nang có cấu tạo như thế nào. Các u nang chỉ chứa dịch (được gọi là u nang thuần tuý) thường không đáng lo và không cần phải loại bỏ trừ khi chúng làm phiền khách du lịch. Nếu khách du lịch có u nang phức tạp, chứa các thành phần rắn, có thể cần phải sinh thiết để loại trừ ung thư.

READ  Hơn 2.400 mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện K âm tính nCoV

2. Bệnh vú xơ nang

Bệnh vú xơ nang là một nguyên nhân hàng đầu khác của khối u ở vú, theo CDC. Tình trạng này được định tức thị những thay đổi lành tính trong mô vú và thường xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi và những người đang điều trị bằng liệu pháp thay thế hormon. Cùng với việc có mô dày đặc, xơ nang vú là những khối tròn hoặc bầu dục và mềm, xảy ra ở một hoặc cả nhị vú.

Có tới một nửa số phụ nữ có những thay đổi xơ nang ở vú – triệu chứng của bệnh – tại một thời khắc nào đó trong đời, có thể bao gồm đau vú, khối u ở vú và núm vú nhạy cảm, ngứa ngáy trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi xơ nang ở vú thường không cần điều trị, nhưng sử dụng thuốc giảm đau và chườm nóng hoặc chườm đá có thể giúp giảm triệu chứng. Tin tốt là: Bệnh vú xơ nang không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

3. U xơ tuyến

U xơ tuyến (Fibroadenomas) – những khối u lành tính có cảm giác như một cục tròn, cứng ở vú khi sờ là khối u không ung thư phổ thông nhất xảy ra ở phụ nữ dưới 30 tuổi. Những khối u không đau sờ cứng như granite này có cấu tạo từ các thùy vú (còn gọi là tuyến sữa) và mô liên kết. Sinh thiết thường được thực hiện để đảm bảo chúng không phải là một phần của một bệnh lý nào đó nghiêm trọng hơn. chưng sĩ có thể yêu cầu cắt bỏ u xơ tuyến nếu nó tiếp tục phát triển hoặc nếu nó thay đổi hình dạng của vú. Tuy nhiên, hồ hết có thể được theo dõi hàng năm nhưng không cần can thiệp phẫu thuật và một số thậm chí tự nhỏ đi

READ  quý khách sẽ làm gì để bảo vệ hệ hô hấp cho cả gia đình

4. Adenosis

Thường gặp trong sinh thiết ở những phụ nữ bị bệnh vú xơ nang hoặc u nang, adenosis xảy ra khi các thùy vú bị giãn và có nhiều tuyến hơn tầm thường. Khi các thùy nằm sát gần nhau, có thể cảm thấy như một khối u ở vú. Trong những trường hợp này, có thể khó phân biệt adenosis với ung thư, khác lạ là nếu có lắng đọng muối khoáng, vì vậy chưng sĩ có thể thực hiện sinh thiết. May mắn là tình trạng này không cần phải điều trị trừ khi nó gây khó chịu.

5. Hoại tử mỡ

Sau phẫu thuật vú, xạ trị hoặc chấn thương, thân thể sẽ khởi đầu sửa chữa các mô mỡ bị tổn thương. Trong một số trường hợp, thường là khi người phụ nữ có cỡ ngực lớn, hoại tử mỡ có thể xảy ra. Điều này có tức thị mô vú bị thay thế bằng u nang hoặc mô sẹo, gây ra một khối tròn, chắc và thường không đau ở vú. Theo Hội Ung thư Mỹ, mặc dù da xung quanh khối u có thể đỏ, tím hoặc bị lõm, nhưng hoại tử mỡ thường không cần điều trị trừ khi khối u ở vú to lên hoặc gây khó chịu.

6. U nhú trong ống dẫn sữa

Hay gặp nhất ở phụ nữ từ 35 tới 55 tuổi, những khối u lành tính, giống như mụn cơm này phát triển bên trong ống dẫn sữa, thường ở gần núm vú. Chúng có thể gây đau, gây khối u (thường ở phía sau hoặc bên cạnh núm vú) và tiết dịch trong, dính hoặc lẫn máu từ núm vú. Các sĩ có thể sẽ thực hiện sinh thiết để chẩn đoán khối u và thường cần phẫu thuật để loại bỏ khối u và một phần ống dẫn sữa. Nếu có nhiều u nhú trong ống dẫn sữa, nguy cơ ung thư có thể tăng nhẹ. Hiện người ta chưa biết có bất kỳ nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ nào đối với u nhú trong ống dẫn sữa.

READ  Bạch Mai lập bệnh viện dã chiến ở Hà Nội trong 4 giờ

7. Giãn ống dẫn sữa

Hay gặp ở phụ nữ tới tuổi mãn kinh, tình trạng vú lành tính này phát triển khi một ống dẫn sữa trong vú dày lên và bị tắc do chất dịch. Các chuyên gia chưa xác định đúng mực nguyên nhân, nhưng những thay đổi trong mô vú do lão hóa có thể đóng một vai trò: Khi vú thay đổi từ nhiều phần là tuyến sữa thành nhiều phần là mô mỡ, ống dẫn sữa có thể bị tắc nghẽn. Các yếu tố nguy cơ khác có thể bao gồm hút thuốc, có thể làm giãn ống dẫn sữa và dẫn tới viêm và núm vú lộn vào trong, vì vậy có thể gây tắc ống dẫn sữa.

Bệnh không phải lúc nào cũng thể hiện các triệu chứng, nhưng tiết dịch ở núm vú, núm vú nề hoặc đỏ và núm vú tụt vào trong có thể xảy ra. Nếu ống dẫn tắc bị nhiễm trùng hoặc có mô sẹo xung quanh, nó có thể phát triển thành khối u cứng có thể bị nhầm lẫn với ung thư. Nếu khối u phát triển, có thể cần sinh thiết để loại trừ ung thư, nhưng giãn ống dẫn sữa thường tự hết nhưng không cần điều trị. Tuy nhiên, chưng sĩ có thể khuyên khách du lịch nên sử dụng thuốc giảm đau, đắp khăn ẩm và ấm lên ngực và sử dụng tấm lót để ngăn dịch chảy ra.

8. Viêm tuyến vú

Phụ nữ cho con bú có thể bị viêm tuyến vú, một tình trạng viêm phát triển khi ống dẫn sữa bị tắc và nhiễm trùng. Vú có thể sưng, nóng, đỏ và đau, và có thể gặp các triệu chứng giống như cúm. Tình trạng này thường được điều trị bằng kháng sinh và bằng cách hút hết sữa ra khỏi vú.

Cẩm Tú

Theo Shape

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 2 lần can thiệp cầm máu – …