Cục Thú y lên tiếng về thông tin lợn Thái Lan nhập về không an toàn

Trước đó xuất hiện một số thông tin về việc lợn sống của Thái Lan nhưng mà VN nhập về có một số những chất cấm và sẽ phải cách ly 45 ngày để đảm bảo an toàn cho người tiêu sử dụng. Tuy nhiên, Cục Thú y khẳng định lợn sống nhập từ Thái Lan về đều có chứng thực không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và VN.

Cục Thú y lên tiếng về thông tin lợn Thái Lan nhập về không an toàn - 1

Cục Thú y: Lợn sống Thái Lan nhập về VN không có chất cấm.

Theo thỏa thuận về yêu cầu vệ sinh thú y đối với lợn thịt nhập khẩu từ Thái Lan vào VN, ngoài việc phục vụ các yêu cầu về an toàn dịch bệnh, còn phải có nguồn gốc từ các trang trại được thống trị theo tiêu chuẩn của Thái Lan về thực hiện Nông nghiệp tốt (GAP) và được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan kiểm soát, chứng thực lợn sống không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và VN.

Cục cũng khẳng định, cơ quan thú y VN và Thái Lan đã thống nhất về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với việc xuất khẩu lợn sống từ Thái Lan vào VN để làm thịt mổ làm thực phẩm và không có vướng mắc gì.

Việc kiểm dịch lô lợn thịt trước tiên nhập khẩu từ Thái Lan vào VN được Chi cục Thú y vùng III thuộc Cục Thú y thực hiện. Trước khi cho phép vận chuyển lợn về khu cách ly, Chi cục Thú y vùng III đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y khu cách ly, đảm bảo đạt yêu cầu. Lợn sau khi đưa vào khu cách ly được cán bộ kiểm dịch kiểm tra lâm sàng, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả đảm bảo yêu cầu, lô lợn sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo kế hoạch, lô lợn sống sẽ được vận chuyển từ cơ sở nuôi cách ly tại tỉnh Nghệ An về tỉnh Hà Nam để tiêu thụ. Dự kiến ngày 23/6, lô lợn này được bán ra thị trường. 

Đại diện doanh nghiệp nhập lô lợn sống trước tiên cho biết họ xuất bán hết số lợn này về chợ đầu mối ở Hà Nam, với giá từ 81.000 – 84.000 đồng/kg. Mức giá này hiện đang thấp hơn lợn trong nước khoảng 9.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, trong ngắn hạn, giá thịt lợn khó giảm mạnh thêm, do nguồn lợn thịt Thái Lan còn rất ít. Hiện giá lợn thịt tại nước này cũng đã chạm mốc 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so với trước đây.

Nguyễn Dương

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Đang lâm trận cậu nhỏ đột nhiên "đình công": Chuyện không của riêng ai

(24htivi) – Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” không chỉ là vấn đề riêng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *