Người thân phụ “tố” bệnh viện ở TP.HCM truyền hóa chất hết hạn cho con bị suy tủy, nhiều viên chức y tế tại bệnh viện bị tạm đình chỉ công việc

Mới đây, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM nhận được phản ánh của thân phụ một bệnh nhi L.T.K.Ch. (4 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, chẩn đoán bệnh suy tủy) về việc tí hon xíu bị viên chức y tế cho sử dụng thuốc điều trị đã hết hạn.

Cụ thể, tí hon xíu Ch. điều trị tại BV từ tháng 7/2019. Quá trình điều trị nội khoa không hiệu quả nên tới tháng 6/2020, tí hon xíu được chỉ định hóa trị. Phác đồ điều trị được lên là vào 14 chai thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg).

Ngày 23/6 bệnh nhi được truyền 3 chai. tới ngày 24/6, bệnh nhi tiếp tục được truyền thêm 2 chai nữa.

Người cha "tố" bệnh viện ở TP.HCM truyền hoá chất hết hạn cho con bị suy tuỷ, nhiều nhân viên y tế bị đình chỉ - Ảnh 1.

Khoa Huyết học trẻ em, BV Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Để kiểm tra thuốc được truyền có tốt hay không, thân phụ bệnh nhi đã ra thùng rác nhặt vỏ thuốc xem thử thì đột nhiên khi phát hiện thuốc có hạn sử dụng tới tháng 1/2020 (tức đã quá hạn khoảng 5 tháng).

Sự việc được gia đình tức tốc lên tiếng cho chưng sĩ trực.

Ngay sau khi nắm thông tin, lãnh đạo BV Truyền máu Huyết học TP.HCM đã dừng ngay tức khắc y lệnh và kiểm tra lại hạn sử dụng của thuốc.

Qua kiểm tra, BV phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho tí hon xíu Ch. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 01 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3).

READ  Ba thử thách trong làn sóng Covid-19 từ ĐN
Người cha "tố" bệnh viện ở TP.HCM truyền hoá chất hết hạn cho con bị suy tuỷ, nhiều nhân viên y tế bị đình chỉ - Ảnh 2.

Thuốc Thymogam 250mg hết hạn. (Ảnh: NNCC)

Tuy nhiên kiểm tra trên hệ thống ứng dụng cai quản thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

BV cũng yêu cầu viên chức y tế theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Được biết, hiện tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu phổ quát.

Ngoài ra, lãnh đạo BV đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công việc tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này.

Theo lên tiếng của BV về Sở Y tế TP.HCM, trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, BV sẽ chuyển ngay vụ việc tới cơ quan cảnh sát điều tra.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ngủ dậy buổi sáng làm 4 việc này sẽ giúp thận khỏe, sống thọ hơn

Trong tài liệu cổ “Hoàng đế nội linh” của Trung Quốc có ghi chép “thận …