Chuyên gia đạo báo tăng thêm bệnh nhân huyết áp ở người trẻ tuổi

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức đã cấp cứu ngay trong đêm cho một nam thanh niên (34 tuổi, ở Thái Nguyên) được chuyển từ tuyến dưới lên vì bị phình, tách động mạch chủ tuýp A trên nền bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Thế nhưng, bệnh nhân không biết mình mắc những bệnh này. người thân bệnh nhân cho biết, nam thanh niên hay hút thuốc lá, uống bia rượu, nặng gần 100kg và cao 1,7m.

Chuyên gia cảnh báo ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc căn bệnh rất nguy hiểm nhưng thường ít có triệu chứng rõ ràng - Ảnh 1.

bác bỏ sĩ Khổng Tiến Bình, khám và tư vấn cho bệnh nhân tăng huyết áp

Theo bác bỏ sĩ Khổng Tiến Bình, Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch – hô hấp (Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức) cho biết, trong số 30-40% người trẻ bị tăng huyết áp tới khám tại bệnh viện, có 2 bệnh nhân mới 22 tuổi đã mắc bệnh. Các bác bỏ sĩ tiếp tục cho các bệnh nhân làm thêm xét nghiệm để tìm căn nguyên gây tăng huyết áp.

Theo bác bỏ sĩ Khổng Tiến Bình lóc tách động mạch chủ ngực là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, khác lạ với lóc tách động mạch chủ týp A. Sau ca phẫu thuật 10 ngày, sức khoẻ của bệnh nhân nam thanh iên nói trên đã hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không kiểm soát tốt tăng huyết áp, đái tháo đường, vẫn duy trì lối sống thiếu khoa học thì nguy cơ bệnh tái phát rất cao. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức đã có những trường hợp phải mổ tới 4 lần.

READ  Cách ly 9 y chưng sĩ Hà Nội xúc tiếp người nhiễm nCoV

Những biến chứng của tăng huyết áp rất nguy hiểm, khó lường, thậm chí gây tử vong. Trong các ca bệnh về tim mạch, đột quỵ hiện nay, khoảng 70% liên quan tới tăng huyết áp.

bác bỏ sĩ Khổng Tiến Bình cho biết, bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng đặc hiệu nhưng phần nhiều bệnh nhân tới khám có biểu thị: Hồi hộp, tiến công trống ngực, nhịp tim nhanh, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu… Khi siêu thanh tim phát hiện độ dày thành tim tăng, các bác bỏ sĩ xác định bệnh nhân vững chắc bị tăng huyết áp. Một trong những dấu hiệu sớm của tăng huyết áp chính là dày thành tim (hay dày thành thất).

Dù tăng huyết áp là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng thường ít có triệu chứng thể hiện rõ rệt. vì thế, nhiều người không phát hiện bệnh kịp thời, nhưng chỉ tình cờ phát hiện tăng huyết áp khi đi khám một bệnh lý khác.

Để phòng tăng huyết áp, đó là cơ chế ăn giảm mặn và mỡ. cơ chế ăn thừa muối có nguy cơ cao dẫn tới tăng huyết áp cũng như các bệnh tim mạch. Trong khi đó, người dân VN thường có thói quen chấm nhiều loại nước chấm, nước mắm, sử dụng các đồ ăn nhanh chứa nhiều muối khiến lượng muối đưa vào thân thể nhiều và khó định lượng.

Người bệnh nên kiểm tra huyết áp đúng cách để phát hiện sớm bệnh; uống đúng thuốc, đủ liều, đều đặn theo hướng dẫn của cán bộ y tế; không tự ý dừng thuốc, thay đổi thuốc, tăng hoặc giảm liều, khác lạ tăng cường tập thể dục…

READ  Ghi nhận trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …

One comment

  1. Pingback: Muốn biết phổi có khỏe mạnh hay không, chỉ cần kiểm tra 3 dấu hiệu này trên bàn tay - 24htivi.net