Có những dấu hiệu này cần đi khám ung thư gan ngay


24htivi Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ quát nhất nước ta hiện nay. Tuy nhiên tiên lượng bệnh thường xấu vì, triệu chứng ở thời đoạn sớm nghèo nàn như chỉ chán ăn, vàng da, gầy sút cân, sốt nhẹ…

Theo bác bỏ sĩ Trần Văn Thanh, khoa Điều trị Gan, Mật, Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), triệu chứng của bệnh ung thư gan thường nghèo nàn, rất khó chẩn đoán sớm nếu không có các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tân tiến. Khi các triệu chứng rõ thường ở thời đoạn muộn, tiên lượng nặng.

Có những dấu hiệu này cần đi khám ung thư gan ngay - 1
Triệu chứng của ung thư gan.

Bệnh ở thời đoạn sớm thường không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, dễ gây lầm tưởng với bệnh lý thông thường khác vì vậy người bệnh thường ít để ý. 

Theo đó người bệnh có thể có các biểu lộ như: 

– Đau tức vùng gan liên tục.

– Chán ăn, mỏi mệt.

– Gầy sút cân nhanh.

– nhiều khi có sốt nhẹ, chỉ sốt cao khi khối u hoại tử hoặc áp xe hóa.

– Có thể gặp vàng da nhẹ do suy gan hoặc khối u làm tắc mật.

– Gan to, mật độ rắn chắc, bề mặt lổn nhổn không đều, ấn tức không đau, di động, u to nhanh nhiều khi nghe thấy tiếng thổi tâm thu trên khối u (11 – 29%).

– Ở thời đoạn muộn có thể gặp dấu hiệu tích dụ dịch trong ổ bụng, dịch thường lẫn máu (20-40%), lách to, vàng da

Tiên lượng bệnh ung thư gan thường là nặng, tiên lượng xấu nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Người bệnh có thể gặp các biến chứng như cổ chướng ung thư, chèn lấn đường mật trong gan, xuất huyết tiêu hóa cao, vỡ khối u, chèn lấn tĩnh mạch trên gan hoặc tĩnh mạch chủ dưới. Bệnh có thể di căn trong gan, phổi, màng phổi, xương, hạch, não, BS Thanh cho biết. 

Điều trị ung thư gan là điều trị đa mô thức. Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phải phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ quát bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, xạ trị trong lựa chọn điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Y90, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích.

Có những dấu hiệu này cần đi khám ung thư gan ngay - 2
ung thư gan, dấu hiệu của ung thư gan, điều trị ung thư gan

Phòng ung thư gan

Ung thư gan hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người vì tiên lượng khó hơn các bệnh ung thư khác. khác lạ đây là căn bệnh đang ngày càng tăng ở VN. 

không chỉ có thế, thống kê thời đoạn 2010-2016 tại VN có gần 25.000 ca mắc ung thư gan, thì có tới 2/3 số trường hợp có nhiễm virus viêm gan B, 1/4 trong số đó có viêm gan C. Hiện tỷ trọng nhiễm virus viêm gan B trong quần thể của người VN chiếm 8-20%. Những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn tới 15-20 lần so với người không mắc viêm gan B. 

Vì thế, BS Thanh khuyên cách tốt nhất để phòng ngừa, phát hiện ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ siêu thanh gan 6 tháng/lần, khác lạ là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C…

Ngoài ra tiêm toàn diện vắc xin phòng viêm gan B, tránh xúc tiếp với các hóa chất độc hại dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh. Khi nghi ngờ mắc ung thư gan, bác bỏ sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, chụp cắt lớp, sinh thiết gan… để đưa ra kết luận đúng đắn.

Hà An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng ngừng tiếp nhận bệnh nhân

Hà NộiBệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, thông tin …

One comment

  1. Pingback: Muốn biết phổi có khỏe mạnh hay không, chỉ cần kiểm tra 3 dấu hiệu này trên bàn tay - 24htivi.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *