ASEAN thông qua tuyên bố “vượt thử thách, duy trì tăng trưởng”

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức mở màn tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Đây là hội nghị cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến lần trước tiên trong lịch sử 53 năm qua của ASEAN. Lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của VN đã dự lễ mở màn Hội nghị.

ASEAN thông qua tuyên bố vượt thách thức, duy trì tăng trưởng - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp đó, Hội nghị bước vào phiên toàn thể. Lãnh đạo các nước đã rà soát tiến độ xây dựng số đông kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, lãnh đạo hướng triển khai các trọng tâm hợp tác trong năm, quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm rạng đông, chủ toạ Hội đồng Điều phối ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi công bố về nỗ lực ứng phó dịch bệnh COVID-19 của ASEAN, hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm trên cả 3 trụ cột chính trị-bình yên, kinh tế và văn hóa-xã hội.

tiến công giá cao vai trò chủ toạ của VN, các nước san sẻ tiến công giá, với những kết quả thuở đầu đáng khích lệ trong trận tiến công chống COVID-19 và các sáng kiến như lập Quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng Kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh…  ASEAN đã gửi thông điệp mạnh mẽ về một tổ chức khu vực gắn kết, chủ động và vào vai trò hạt nhân trong các tiến trình khu vực.

Các nước cũng nhất trí cần nâng cao tài năng tự cường của ASEAN, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế, thương nghiệp quốc tế và khu vực, từ đó ổn định cuộc sống của người dân và doanh nghiệp.

READ  Công An Hà Nội Điều Tra Vụ Việc Bé Gái 6 Tuổi Tử Vong | Tin Tức 24h | ANTV

song song, các nhà lãnh đạo cho rằng hoàn thành và ký kết hiệp nghị Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong 2020 sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương nghiệp đa phương, tự do hóa thương nghiệp và đầu tư và cũng là đóng góp quan yếu cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh tại khu vực.

Một số lãnh đạo ASEAN cũng đề xuất các giải pháp nới lỏng các hạn chế nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng trong khu vực không bị gián đoạn, tạo tiền đề cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh. Trong tiến trình này, chuyển đổi sang kinh tế số, nhất là ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ vào vai trò quan yếu. Các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới tập huấn, nâng cao kỹ năng của lao động trong thời đại mới, coi đây là yếu tố quan yếu trong phát triển của ASEAN.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nước đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong đảm bảo hòa bình, bình yên, ổn định, bình yên, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên hồ Đông, nhấn mạnh cần đề cao ý thức thượng tôn pháp luật, tăng nhanh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các giải pháp hòa bình dựa trên pháp luật quốc tế, thực hiện hoàn toản DOC và hướng tới Bộ Quy tắc xử sự trên hồ Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc hiệu lực, hiệu quả, thích hợp với pháp luật quốc tế, UNCLOS 1982. Nhiều nước cho rằng dịch bệnh đã tác động tới quá trình thương thảo COC, tuy nhiên, ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này, từ đó khẳng định vai trò trung tâm và đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

READ  Thêm 56 ca, gồm tại Bắc Giang 45, Bắc Ninh 9, Long An và Hải Dương đều một.

Các lãnh đạo cũng đề cập tới tình hình bán đảo Triều Tiên và bang Rakhine, nhấn mạnh ASEAN cần tăng nhanh tương trợ Myanmar trong trợ giúp người dân ở bang Rakhine sớm khôi phục ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao gắn kết, thích ứng của ASEAN thời kì qua, nhất là đã sáng tạo đề xuất các sáng kiến, vừa phát huy vai trò của ASEAN, vừa thu hút sự ủng hộ và tương trợ của số đông quốc tế trong trận tiến công chung chống COVID-19. Thủ tướng khẳng định, trong khi ASEAN tập trung kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cũng song song cần thực hiện thành công các ưu tiên trong xây dựng số đông, mở rộng và làm thâm thúy quan hệ đối ngoại.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của các nước hoàn thành hiệp nghị RCEP, qua đó gửi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN phối hợp với các đối tác xúc tiến xây dựng hệ thống thương nghiệp quốc tế tự do, rộng mở. Thủ tướng cũng thanh minh mong muốn các nước sẽ hoàn thành và ký kết hiệp nghị này trong 2020.

Thủ tướng cũng đề xuất các nước nâng cao và làm thâm thúy hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cùng với việc cả Indonesia và VN cùng là Ủy viên không túc trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ASEAN sẽ có thời cơ đóng góp cho các công việc chung của số đông quốc tế. Thay mặt các nước, Thủ tướng hoan  nghênh và tiến công giá cao sự ủng hộ của các đối tác, số đông quốc tế với ASEAN trong đấu tranh chống Covid-19 và xây dựng số đông.

Thủ tướng lưu ý, để xây dựng thành công số đông, cải tiến phương thức, bộ máy làm việc của ASEAN có ý nghĩa quan yếu. Với ý thức đó, Thủ tướng đề xuất các nước rà soát công việc triển khai Hiến chương ASEAN, đề xuất các kiến nghị tại Cấp cao ASEAN 37.

READ  Bệnh nhân Covid-19 thứ 26 tử vong

Đề cập tới tình hình quốc tế và khu vực, trong khi cả toàn cầu đang căng mình ứng phó với đại dịch COVID-19, lãnh đạo VN thanh minh quan ngại, ở một số khu vực vẫn tồn tại những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế, gây mất ổn định, làm phức tạp tình hình, xói mòn lòng tin.

VN nhấn mạnh mọi quốc gia cần đề cao ý thức trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, tăng nhanh xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bằng giải pháp hòa bình dựa trên pháp luật quốc tế. Thủ tướng khẳng định tầm quan yếu của việc thực hiện nghiêm túc, hoàn toản Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, thích hợp với pháp luật quốc tế và Công ước Luật hồ UNCLOS 1982.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố chủ toạ về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thử thách và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một toàn cầu công việc đang thay đổi và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục với các phiên hội thoại lãnh đạo cấp cao không giống nhau về trao quyền cho phụ nữ trong thời đại số, hội thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Đại diện Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Thái Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trường hợp người cao tuổi không tiêm vắc-xin Covid-19

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19. …