Còn hơn 7.000 vụ vi phạm đê điều chưa được xử lý

Tại hội nghị trực tuyến chủ toạ UBND cấp huyện các tỉnh, TP có đê từ cấp 3 tới cấp khác lạ năm 2020 do Tổng cục phòng chống thiên tai, Ban lãnh đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức sáng nay (26/6) ở Hà Nội, các đại biểu thống nhất nhận định, theo quy luật thì sau hạn hán là mưa, lũ lớn. Do vậy, cần sẵn sàng phương án lãnh đạo, điều hành ứng phó với thiên tai cực đoan, thất thường nhất là ở các địa phương có đê, khác lạ là có các điểm đê xung yếu cần kiên quyết xử lý ngay trước mùa mưa bão.

Còn hơn 7.000 vụ vi phạm đê điều chưa được xử lý - 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại hội nghị.

Từ đầu năm tới nay, thiên tai tiếp tục diễn biến thất thường. Cả nước ghi nhận 186 trận giông, lốc, mưa lớn trên địa bàn 40 tỉnh, TP; 2 trận lũ quét, sạt lở đất; hạn hán, mặn xâm nhập nghiêm trọng tại ĐBSCL, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, sạt lở bờ sông, bờ đại dương, sụt nhún nhường đê đại dương tại ĐBSCL,…

Tính tới ngày 23/6/2020, thiên tai đã làm 49 người chết và mất tích; hơn 61.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; hơn 108.000 ha lúa và hoa màu bị liên quan. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.400 tỷ đồng.

Thông tin đáng lưu ý tại hội nghị là trên hệ thống đê từ cấp 3 tới cấp khác lạ còn tồn tại 230 trung tâm xung yếu; 399 km đê còn thiếu cao trình; 683 km đê mặt cắt nhỏ hẹp; 459 cống cũ, hư hỏng; 158 km kè hư hỏng, xung yếu; tình hình vi phạm pháp luật về đê điều vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, việc ngăn chặn, xử lý còn hạn chế do nhận thức của một phòng ban người dân và chính quyền địa phương một số nơi đối với công việc thống trị, bảo vệ đê điều còn hạn chế…

READ  Ba thử thách trong làn sóng Covid-19 từ ĐN

“Vai trò của người đứng đầu cấp huyện có ý nghĩa then chốt trong thực hiện triển khai đảm bảo an toàn đê điều. Luật đê điều và các văn phiên bản dưới luật đã quy định rất rõ trách nhiệm của chủ toạ huyện tới xã trong thực hiện nghiêm các quy định. yêu cầu các lãnh đạo cấp huyện ở các địa phương phải nêu cao trách nhiệm trong lãnh đạo và triển khai các nhiệm vụ được giao”, ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai yêu cầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, cả nước hiện có 230 điểm xung yếu có thể xảy ra nguy cơ mất an toàn bất kỳ lúc nào. Các vi phạm pháp luật về đê điều ngày càng tăng. Hiện còn khoảng 7.100 vụ vi phạm đê điều chưa được xử lý. Con số vi phạm đê điều không giảm đi nhưng mà ngày càng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, đê điều ở hệ thống sông thái hoà và sông Hồng mặc dù được tu bửa hàng năm nhưng sau thời kì dài chưa có điều kiện thử sức với lũ lớn. Đây là điều các địa phương cần phải khác lạ lưu ý.

Ông Lê Văn Phúc, Phó chủ toạ UBND huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa san sẻ, là một trong những địa phương thường xuyên chịu tác động thiên tai, bão lũ nên địa phương luôn xác định công việc phòng chống thiên tai là một nhiệm vụ trọng tâm theo hướng “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”. song song tăng cường tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều và nhanh chóng phát hiện xử lý các sự cố, khác lạ chú trọng phương châm “4 tại chỗ”.

READ  Thêm 94 ca Covid-19, phần lớn ở TP HCM và Phú Yên

Cũng theo ông Phúc, trong công việc hộ đê, chống lụt bão phải vô cùng coi trọng tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê, không lơ là, chủ quan. Khi phát hiện sự cố, hư hỏng của tòa tháp phải công bố kịp thời với người có thẩm quyền, song song phải chủ động xử lý, ngăn chặn không cho sự cố phát triển xấu thêm.

“Thực hiện tốt công việc sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên kiểm tra, lãnh đạo, đôn đốc việc thực hiện ở cơ sở. Trong đó phải chú trọng việc sẵn sàng vật tư dự trữ của dân và khâu tổ chức lực lượng tại chỗ để khi sự cố xảy ra là huy động được ngay để xử lý kịp thời”, ông Phúc nói.

Nguyễn Dương

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị cô đặc máu khi sốt xuất huyết

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch sốt xuất huyết vẫn hết sức nghiêm …