Đẻ tại nhà, tí xíu gái bị rơi vào dao rách môi má

Mẹ của tí xíu là chị Vừ Thị S, 20 tuổi, cũng vào viện cấp cứu với tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Cháu tí xíu sơ sinh Thào Thị T được sinh tại nhà. Theo lời bà Vàng Thị M (bà nội của tí xíu) kể, tí xíu được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ cho chị Vừ Thị S nên khi cháu tí xíu ra nhanh đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn nên bị rách vùng mặt như vậy, còn chị S sau sinh chảy nhiều máu không cầm nên gia đình đưa tới Trạm y tế rồi được xe cứu thương của BVĐK huyện Đồng Văn đón ra bệnh viện cấp cứu.

Đẻ tại nhà, bé gái bị rơi vào dao rách môi má - Ảnh 1.

tí xíu được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ cho chị Vừ Thị S nên khi cháu tí xíu ra nhanh đã rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn nên bị rách vùng mặt.

Tình trạng lúc vào viện của cháu tí xíu Thào Thị T: Trẻ khóc to, vùng khoang mồm có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy máu nhiều, cân nặng 3200gam, tim nhịp đều.

Sau khi vào viện cả tí xíu Thào Thị T và mẹ cháu là chị Vừ Thị S được thăm khám, làm các xét nghiệm Cận lâm sàng quan yếu và chuyển vào Phòng mổ thực hiện Phẫu thuật. Sau phẫu thuật cháu tí xíu Thào Thị T được chuyển lên Đơn sơ khai sinh – Khoa Nhi để chăm sóc, điều trị và theo dõi, mẹ cháu tí xíu chuyển về khoa Phụ sản điều trị, theo dõi.

READ  Bộ Y tế phân xẻ thêm vaccine Covid-19 cho TP HCM và Hà Nội

ngày nay tình trạng nhị mẹ con cháu Thào Thị T ổn định, không sốt. Cháu Thào Thị T khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sống sót ổn định.

sinh nở tại nhà là một “thói quen” cần phải loại bỏ ngay của hồ hết đồng bào dân tộc thiểu số do sẽ có những nguy cơ và tai biến không thể lường trước được, sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mệnh của cả mẹ và con. Vì vậy hãy tới bệnh viện để khám thai định kỳ và chỉ nên sinh con tại bệnh viện hoặc các trạm y tế.

Qua đây các chưng sĩ tại bệnh viện cũng mong mốn mọi người hãy san sớt, tuyên truyền, vận động rộng rãi tới toàn thể các Cả nhà em trong thôn/xóm từ bỏ “thói quen sinh nở tại nhà” và tới bệnh viện để thăm khám và sinh nở nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và tí xíu.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 2 lần can thiệp cầm máu – …