Nghi vấn bệnh nhi ung thư bị truyền hóa chất đã hết hạn sử dụng


24htivi Bệnh viện Truyền máu Huyết học, TP HCM vừa quyết định đình chỉ 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng vì nghi sử dụng hóa chất quá hạn truyền cho bệnh nhi bị suy tủy để phục vụ cho công việc điều tra.

Thông tin thuở đầu được biết, bệnh nhi là nhỏ nhỏ Lê Trần Khanh Ch. (4 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức, TP HCM) bị suy tủy (một dạng ung thư) đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học từ tháng 7 năm 2019 tới nay. Trong quá trình điều trị nội khoa tích cực nhưng ít phục vụ, từ tháng 6/2020 các chưng sĩ đã quyết định hóa trị cho bệnh nhi.  

Nghi vấn bệnh nhi ung thư bị truyền hóa chất đã hết hạn sử dụng - 1

2 chai hóa chất được người thân bệnh nhi phát hiện đã hết hạn sử dụng

Cháu đã được vào 3 chai hóa chất vào ngày 23/6 tới ngày 24/6 tiếp tục được truyền thêm 2 chai.

Sự việc được phát hiện khi phụ thân của nhỏ nhỏ là anh Lê Thọ V. ra thùng rác để nhặt lại chai hóa chất vừa được truyền cho con ngày 24/6 để kiểm tra thì phát hiện cả 2 chai đều đã quá hạn sử dụng (ngày sinh sản là tháng 2/2018, hạn sử dụng là tháng 1/2020).

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người thân bệnh nhi, Bệnh viện Truyền máu Huyết học đã thực hiện các bước kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình liên quan tới việc sử dụng thuốc. Bước đầu kiểm tra trong kho dược, các loại thuốc Antithymocyte Globulin-Equine hiện có đều còn hạn sử dụng.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan trong quá trình điều tra, BS Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học đã ký quyết định tạm đình chỉ công việc đối với 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng có liên quan tới vụ việc. 

Liên quan tới sự cố trên, tối 25/6, BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, Sở đã lãnh đạo Bệnh viện khẩn trương tiến hành rà soát, xử lý vụ việc và có công bố nhanh cho Ban Giám đốc Sở Y tế.

Nghi vấn bệnh nhi ung thư bị truyền hóa chất đã hết hạn sử dụng - 2

Bệnh viện đã đình chỉ 3 viên chức y tế để phục vụ công việc điều tra

Trước mắt Sở Y tế đã ghi nhận những thông tin thuở đầu từ bệnh viện về phản ánh của người thân bệnh nhi Lê Trần Khánh Ch. về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng. 

Phía bệnh viện đã dừng ngay ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn sử dụng của thuốc. Qua kiểm tra phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho người bệnh Lê Trần Khánh Ch. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống ứng dụng thống trị thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021. 

READ  Bệnh viện K toá phong tỏa

Sở Y tế yêu cầu bệnh viện theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Hiện, tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu chung, đang được chưng sĩ điều trị, chăm sóc tại bệnh viện. 

Cùng với việc đình chỉ những viên chức y tế có liên quan, phía bệnh viện Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn để rút kinh nghiệm vụ việc, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố. Trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, Sở Y tế yêu cầu bệnh viện chuyển ngay vụ việc tới cơ quan cảnh sát điều tra. 

Vân Sơn

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trường hợp người cao tuổi không tiêm vắc-xin Covid-19

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19. …