tí xíu bỏng sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc

Theo chưng sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, từ thời khắc nhập viện tới nay, mặc dù nhiều tổn thương và vấn đề sức khỏe hồi phục tốt nhưng tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi này thì chưa bao giờ thuyên giảm.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 1

chưng sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

“Vấn đề nặng nhất của cháu tí xíu bỏng vẫn là nhiễm khuẩn. Mặc dù khi vừa nhập viện chúng tôi đã chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh phổ rộng ngay từ đầu nhưng tình trạng nhiễm khuẩn vẫn rất khó kiểm soát. Hiện nay, cháu tí xíu bỏng được xác định nhiễm vi khuẩn kháng thuốc và được điều trị phối hợp 4 loại kháng sinh với nhau” – BS Giang cho biết.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 2

Theo tìm hiểu, trong các loại kháng sinh đang được sử dụng để điều trị cho tí xíu bỏng An có cả các loại được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn bệnh viện kháng thuốc như colistin, fosmicin

biểu lộ cận lâm sàng của nhiễm khuẩn là giảm tiểu cầu. vì vậy, ngày nay tiểu cầu của tí xíu bỏng An đang giảm xuống rất thấp. Cụ thể, lượng tiểu cầu của tí xíu bỏng An hiện giờ chỉ còn 5000-6000/ml máu, trong khi ở một trẻ sơ sinh tầm thường phải ở mức trên 150.000/ml máu. 

Chuyên gia này cũng san sớt thêm rằng, trước đây đã từng có một vài trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc nặng như tí xíu bỏng An nhưng đều không qua khỏi.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 3

Ngoài ra, vì tí xíu bỏng An bị nhiễm khuẩn máu, nên vi khuẩn có thể vận chuyển trong hệ mạch để tiến công vào bất kì cơ quan nào. Và hiện nay, phổi chính là cơ quan nhưng tí xíu bỏng bị tổn thương nặng nhất. 

BS Giang san sớt: “Cách đây hơn 1 tuần, cháu tí xíu bỏng bị xẹp phổi trái nhưng đã căng trở lại. Tuy nhiên, kết quả siêu thanh lại cho thấy, hiện đáy phổi của tí xíu bỏng lại bị đông đặc, gây giảm thể tích phổi, dẫn tới giảm tài năng thông khí của phổi. Trường hợp xấu hơn, các tổ chức viêm ở vùng phổi đông đặc bị vỡ ra thì có thể dẫn tới các vấn đề rất phức tạp”.

Vì diễn biến sức khỏe của trẻ sơ sinh thường rất khó lường trước, nên Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng nhấn mạnh rằng, cho tới khi tình trạng nhiễm khuẩn được kiểm soát, thì tiên lượng của cháu tí xíu bỏng rất khó để nói trước. Hiện dù phải thở máy, sử dụng thuốc vận mạch nhưng công dụng gan và công dụng thận của tí xíu bỏng An vẫn tốt. Tuy nhiên, vì tí xíu bỏng bị nhiễm khuẩn gram âm nặng nên có thể bị suy gan, suy thận bất kỳ lúc nào. 

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 4

Đại diện Bệnh viện cũng cho biết thêm rằng, tổng giám đốc của tổ chức Newborns VN đang rất quan tâm tới tình trạng của tí xíu bỏng An và đã đề xuất cùng tổ chức một buổi hội chẩn trực tuyến giữa 3 bên: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia tại Anh, để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho cháu tí xíu bỏng. Dự kiến, cuộc hội chẩn này sẽ được tổ chức vào ngày mai 26/6.

Trước đó, khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây phát hiện một em tí xíu bỏng sơ sinh nằm lọt thỏm dưới hố ga bỏ hoang, trong tình trạng rất thương tâm không có mảnh tã che chắn, trên người có nhiều dòi bọ, kiếm bám.

Theo người mẹ đẻ ra tí xíu bỏng, khoảng 23h đêm 6/6, chị thấy mình vỡ nước ối và trở dạ, nên đã đi một mình tới ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu tí xíu bỏng và đã bỏ rơi ở hố ga bỏ hoang.

Như vậy, em tí xíu bỏng đã trơ trọi một mình 41 giờ đồng hồ từ thời khắc bỏ rơi tới khi được người dân phát hiện. Em tí xíu bỏng đã trải qua nhị lần trải qua cao điểm nắng nóng trong tình trạng không có mảnh vải che thân.

Vì thế, việc em tí xíu bỏng sống sót tới khi người dân tìm thấy, theo các chưng sĩ đó là một điều kỳ diệu. Ở trẻ sơ sinh, nếu sống trong điều kiện như thế này thì chỉ có thể sống sót 1 ngày thôi đã là điều phi thường.

Minh Nhật

READ  không giống nhau giữa dịch Hải Dương và ĐN

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng

Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng …