Tổng hợp các phương pháp trị mụn hiện hành.

MỤC LỤC: Nội dung chính.

Như trong tài liệu “những việc cần làm để việc trị mụn đạt hiệu quả cao nhất”, Oanh đã có đề cập tới một tài liệu tổng hợp hết tất cả những phương pháp trị mụn hiện hành để giúp cho các chị hiểu một cách cơ quý khách dạng nhất về cơ chế hoạt động cũng như cơ sở khoa học của các phương pháp này để đơn giản hơn trong việc lựa chọn một phương pháp thích hợp với tình trạng mụn của mình.

Lưu ý với các chị là với mỗi một phương pháp thì nó còn đi kèm với rất nhiều thứ liên quan nữa, nhưng trong giới hạn của bài viết này Oanh chỉ tổng hợp một cách tổng quan để các chị có thể hiểu được đối chút về những phương pháp này thôi chứ không phải là tất cả các chị nhé.

Nào bây giờ ta cùng mở màn nhé.

#1. Nặn mụn.

Tổng quan: Nặn mụn gần như là phương pháp trị mụn phổ thông nhất trong tất cả các phương pháp hiện hành. Từ các cơ sở thẩm mỹ làm đẹp, spa cho tới bệnh viện da liễu cũng đều có lựa chọn nặn mụn trong danh mục điều trị của mình.

Cơ sở khoa học: Phương pháp nặn mụn là giúp “khai thông ổ mụn” từ đó giúp cho lỗ chân lông thông thoáng, hạn chế sự bùng phát của khuẩn mụn P Acnes từ đó hạn chế hình thành mụn viêm.

Mô tả:

Phụ thuộc:

Tay nghề của chuyên viên thực hiện.Giữ gìn vệ sinh sau nặn mụn.Khử trùng dụng cụ.

Biến chứng có thể xảy ra:

Nhiễm trùng.Tăng sinh sắc tố “thâm, nám”.Sẹo.

#2. Lăn kim.

Tổng quan: Lăn kim là một phương pháp thường được chỉ định phổ thông trong các trường hợp điều trị sẹo, nếp nhăn, rạn da hoặc các vấn đề về sắc tố, lão hoá và các tổn thương do ánh nắng.

Ngoài ra thì lăn kim cũng được chỉ định để điều trị mụn trong các trường hợp mụn “không viêm” nhưng mà nguyên nhân tới từ việc mất thăng bằng độ ẩm gây ra.

Cơ sở khoa học: CSKH của phương pháp lăn kim trong việc điều trị mụn sẽ là khi các đầu kim tác động lên da sẽ tạo ra những lỗ hổng trên bề mặt giúp khai thông ổ mụn “tương tự như nặn mụn”.

song song những hoạt chất được chỉ định trong quá trình lăn kim sẽ giúp phục hồi lại sức khoẻ của làn da, thăng bằng lại độ ẩm từ đó giúp da mịn màng và ngăn ngừa được sự hình thành nhân mụn mới.

Mô tả:

Phụ thuộc:

Tay nghề của chuyên viên thực hiện.Hoạt chất được chỉ định trong quá trình lăn kim.Độ dài kim.Giữ gìn vệ sinh sau lăn kim.Khử trùng trang bị.

Biến chứng có thể xảy ra:

Nhiễm trùng.Kích ứng.Xuất huyết da.Tăng sắc tố “thâm, nám”.Sẹo.

#3. Thay da sinh vật học.

Tổng quan: Thay da sinh vật học được ứng dụng để điều trị các dấu hiệu của lão hoá như nếp nhăn, đồi mồi, tàn nhan, thâm nám và cải thiện sắc tố da… Hơn nữa, thay da sinh vật học còn cải thiện cấu trúc da sâu bên trong bằng cách làm bong tróc lớp vảy sừng khô nhám trên bề mặt da cũng như tài năng điều trị mụn, mụn ẩn, thâm mụn và loại bỏ nguy cơ gây ra mụn trên bề mặt da cũ và tái tạo làn da mới tinh khiết khoẻ hơn.

Cơ sở khoa học: CSKH của phương pháp này dựa trên việc sử dụng các hoạt chất hoá học có quý khách dạng chất là các acid hữu cơ thuộc nhóm Alpha Hydroxy Acid [AHA] như:

READ  Tất cả những gì quý khách cần biết về tẩy trang.

Acid Citric.Acid Glycolic.Acid Lactic.vv…

hoặc nhóm Beta Hydroxy Acid [BHA] như:

Với mục tiêu kích thích bong vảy ở lớp biểu tị nạnh, xúc tiến thay da mới cũng như tái tạo làn da “bằng cách kích tăng sinh Collagen, Elastin…”

Mô tả:

Phụ thuộc:

Hoạt chất sử dụng.Nồng độ của hoạt chất.

Biến chứng có thể xảy ra:

Kích ứng.Tăng sắc tố.

#4. quang quẻ động ánh sáng.

Tổng quan: quang quẻ động ánh sáng “Photodynamic Therapy” là phương pháp đưa những chất nhạy sáng và trải qua quá trình chuyển hóa thông qua đoạn đường tổng hợp heme làm sinh sản protoprophiryn IX.

Việc hoạt hóa đoạn đường này làm sinh sản nhiều gốc tự do và Oxy nguyên tử, chất này gây độc tế bào và đơn vị nang lông tuyến buồn bực để diệt P.Acnes và điều hòa hoạt động của tuyến buồn bực.

Cơ sở khoa học: Các chất nhạy sáng như 5-ALA “5-aminolevulinic acid” và MAL “methyl amino levilunate” dưới tác động của ánh sáng sẽ giúp bài xuất các chất cặn buồn bực, giúp làm tinh khiết nang lông, từ đó ngăn ngừa sự hình thành của mụn.

Mô tả:

Phụ thuộc:

Hoạt chất sử dụng.trang bị công nghệ.

Biến chứng có thể xảy ra:

#5. Ánh sáng LED.

Tổng quan: LED là chữ viết tắt của Light Emitting Diodes, tức là ánh sáng phát ra từ đèn bán dẫn. trước tiên được phát triển do NASA, hoạt động của LED bằng cách đưa năng lượng được tạo ra từ đèn vào các lớp sâu hơn của da.

Ánh sáng LED có nhiều màu khác nhau và cung ứng những tác dụng nhất định trong điều trị thẩm mỹ.

Ánh sáng đỏ “630nm” – Trẻ hoá da.Ánh sáng xanh dương “460nm” – Diệt khuẩn.Ánh sáng xanh lục “525nm” – Phục hồi da.Ánh sáng màu vàng “590nm” – Điều trị cháy nắng, đỏ da.Ánh sáng hồng ngoại “880nm” – Dày da, thải trừ độc tố.Ánh sáng tím “600nm” xúc tiến tuần hoàn bạch huyết.Ánh sáng Cyan “470nm” – Giảm viêm.Ánh sáng tím đậm “640nm” – xúc tiến tuần hoàn máu.Ánh sáng xanh nhạt “510nm” – Làm dịu da.

Mô tả:

#6. Laser.

Tổng quan: Laser là công nghệ sử dụng ánh sáng đơn sắc ở cường độ cao, sử dụng để điều trị các vấn đề ngoài da. ngày nay có rất nhiều loại laser khác nhau với những ưu điểm và nhược điểm riêng cho từng loại và cho từng vấn đề da cụ thể.

Cơ sở khoa học: Laser có thể được sử dụng trong điều trị mụn như là một phương pháp “nặn mụn” tiền tiến. Thay vì sử dụng “tay,dao,kim” thì bây giờ sẽ sử dụng laser để phá huỷ nhân mụn”.

Tương tự như vậy đối với phương pháp lăn kim thì thay vì sử dụng kim, người ta cũng ứng dụng laser vào để tạo ra những tổn thương vi điểm lành tính trên da theo chiều thẳng đứng.

Mô tả:

Lăn kim bằng laser:

Nặn mụn bằng laser:

Phụ thuộc:

Kinh nghiệm chuyên viên thực hiện.Loại laser và bước sóng.Máy móc trang bị.Chăm sóc và bảo vệ da sau trị liệu.

Biến chứng có thể xảy ra:

Tăng sắc tố “thâm, nám”.Kích ứng.

#7. Thực dưỡng.

Tổng quan: Thực dưỡng xoành xoạch là vấn đề quan yếu trong việc chăm sóc sức khoẻ nói chung chứ không riêng gì về vấn đề trị mụn. thân thể chúng ta không tự tổng hợp các chất dinh dưỡng và vitamin được cho nên chúng ta phải cung ứng dinh dưỡng cho thân thể bằng cách ăn và uống.

Cơ sở khoa học: Da là phòng ban lớn nhất trên thân thể và khi sức khoẻ của chúng ta không tốt thì các dấu hiệu trước tiên sẽ được thể hiện qua da. Nếu để ý các chị sẽ thấy là người có sức khoẻ tốt làn da của họ sẽ hồng hào, tươi tỉnh.

READ  Hướng dẫn cách trị mụn tại nhà bằng mỹ phẩm.

trái lại với những người đang bị bệnh thì da của họ sẽ nhợt nhạt và thiếu sức sống. Chính vì lý vì thế việc cung ứng cho mình một cơ chế dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh cũng là cách để tăng sức khoẻ cho làn da “từ bên trong” và từ đó cũng giảm thiểu được các vấn đề về mụn.

Ngoài ra trong chính những loại thực phẩm nhưng mà chúng ta ăn uống hằng ngày cũng làm cho da chúng ta dễ lên mụn. Oanh đã có update một tài liệu về những loại thức ăn này, các chị nên xem qua và loại bỏ bớt chúng ra khỏi khẩu phần ăn của mình nhé.

Phụ thuộc:

Sự nhẫn nại và quyết tâm.Giữ vững ý thức trước những món ăn =))

Biến chứng có thể xảy ra:

Ăn vụng.Mất kiểm soát trước thức ăn ngon.Thèm ăn không ngừng nghĩ.

#8. Triệt dầu vĩnh viễn.

Tổng quan: Triệt dầu là phương pháp trị mụn thường được chỉ định đối với các trường hợp mụn thường tái đi tái lại nhiều lần ở cùng một vị trí do tuyến buồn bực nhờn bị phì đại làm tăng tiết dầu quá mức.

Mụn do tuyến buồn bực nhờn phì đại là do một tuyến buồn bực nhờn phổ thông phải hoạt động mạnh trong một thời kì dài “nguyên nhân gây mụn thuở đầu” thành ra bị phì đại dẫn tới tình trạng tăng tiết dầu quá mức gây nên mụn chứ không còn là nguyên nhân gây mụn như thuở đầu nữa.

Cơ sở khoa học: Khi triệt tiêu các tuyến buồn bực nhờn phì đại trên da sẽ giúp cho lượng dầu trên da được kiểm soát và ngăn ngừa được sự hình thành của mụn.

Mô tả:

Phụ thuộc:

Thiết bịChăm sóc da sau điều trị.

#9. Chăm sóc da.

Tổng quan: Chăm sóc tốt là một trong những phương pháp ngăn ngừa mụn và trị mụn ở thể nhẹ, chủ yếu thường phối hợp với các phương pháp trị liệu còn lại.

Cho dù quý khách có điều trị mụn bằng bất kỳ phương pháp nào đi chăng nữa thì bước chăm sóc da sau trị liệu là một bước bắt buộc quý khách phải làm tốt và tuân thủ theo sự hướng dẫn của chưng sĩ hoặc chuyên viên tư vấn nơi nhưng mà quý khách tới điều trị.

Cơ sở khoa học: Việc chăm sóc da tốt mỗi ngày sẽ là tiền đề cho một nền da khoẻ mạnh và ổn định. Giúp ngăn ngừa sự hình thành mụn và rất nhiều những vấn đề da khác.

Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm “đúng cách” để thăng bằng độ ẩm cho da hoặc sử dụng kem chống nắng thích hợp để bảo vệ da dưới sự xúc tiến của ánh nắng mặt trời đều là những hoạt động chăm sóc da tối thiểu nhưng mà các chị nên có trong skincare routine của mình.

Mô tả:

Phụ thuộc:

Kinh nghiệm sử dụng mỹ phẩm.Loại mỹ phẩm.

Biến chứng có thể xảy ra:

Kích ứng.Nổi mụn.Khô da.Tăng tiết dầu.Lão hoá da sớm.Sạm da.

#10. Hút mụn & Lột mụn.

Tổng quan: Hút mụn và lột mụn thường được các mọi người sử dụng trong các trường hợp mụn không viêm “mụn cám, mụn đầu đen, vv…”. Khác với lột mụn thì hút mụn cần có một trang bị để thực hiện công việc hút các nhân mụn ra bên ngoài.

Nhưng dù ở bất kỳ hình thức nào thì về cơ quý khách dạng hút mụn và lột mụn đều là những phương pháp giúp làm tinh khiết và thông thoáng lỗ chân lông để ngăn ngừa nguy cơ phát triển mụn.
Mô tả:

READ  Các bước chăm sóc da chuẩn nhất nhưng mà ko phải ai cũng biết.

#11. Thuốc uống.

Tổng quan: Phương pháp trị mụn đường uống thường là phương pháp đầu tay được các chưng sĩ chỉ định cho những bệnh nhân gặp phải tình trạng mụn từ trung bình cho tới cao. Các loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này có thể là thuốc và kháng sinh như là:

Kháng sinh:

Tetracyclin.Doxycycline.Minocycline.Cefadroxil.Amoxicillin.

Ngừa thai:

Estrostep.Ortho tri-cyclen.Yaz.

Retinoid:

Ức chế Androgen.

Isotretinoin:

Cơ sở khoa học: Tuỳ vào loại thuốc được chỉ định nhưng mà có những tác dụng chính cũng như tác dụng phụ khác nhau nhưng nhìn chung đối với trị mụn đường uống thì các chị phải uống theo chỉ định của chưng sĩ, còn quý khách dạng thân Oanh không có chuyên môn trong việc này nên xin phép không đề cập tới.

Phụ thuộc:

Tai biến có thể xảy ra:

Tuỳ thuộc vào tác dụng phụ của từng loại thuốc.

#12. Lấy chồng.

Tổng quan: Các chị không đọc nhầm đâu, lấy chồng cũng được xem là một phương pháp trị mụn hiệu quả nhưng ít được ưa thích do tính rủi ro quá cao! Nhiều khi mụn không chữa được nhưng mà còn gặp phải ông chồng quá tệ bạc thì mình còn thê thảm hơn.

Cơ sở khoa học: CSKH cho phương pháp lấy chồng trị mụn chính là thay đổi môi trường sống. Nói một cách dễ hiểu hơn là khi lấy chồng các chị sẽ có một cuộc sống mới, một cơ chế dinh dưỡng mới, một nơi ở mới, một nguồn nước sinh hoạt mới, một chổ ngủ mới và thậm chí là những thói quen sinh hoạt mới.

Chính những điều này sẽ tác động rất lớn tới đời sống của các chị và chất lượng cuộc sống, từ đó cũng cải thiện được làn da và nhiều yếu tố khác.

Môi trường xúc tiến rất lớn tới làn da của chúng ta nên các chị sẽ thấy là có những chị khi ở nhà thì không sao, nhưng khi đi học xa nhà, hoặc làm việc ở một nơi khác thì lại bị nổi mụn là như vậy.

Phụ thuộc:

Loại chồng.Mẹ chồng.Điều kiện kinh tế.

Biến chứng có thể xảy ra.

Hối hận sau hôn nhân.Mập.vv…..

#13. Thuốc bắc / Thuốc rượu.

Tổng quan: Vì nhiều lý do kín đáo về “công thức gia truyền” và cũng khá ít tài liệu về phương pháp này cho nên Oanh không tổng hợp được nhiều thông tin cho các chị.

Nhưng cơ quý khách dạng phương pháp trị mụn bằng thuốc bắc này có chung cơ sở với phương pháp thay da sinh vật học nhưng thay vì sử dụng các nhóm acid hữu cơ AHA/BHA thì thành phần sử dụng ở đây là các vị thuốc bắc.

Cơ sở khoa học: tương tự thay da sinh vật học. Nhưng với phương pháp thay da sinh vật học chúng ta có thể chủ động thay đổi nồng độ tuỳ thuộc vào nền da của người trị liệu, còn đối với thuốc bắc thì không thể do vì phụ thuộc vào yếu tố công thức gia truyền.

Phụ thuộc.

Công thức gia truyền.

Biến chứng có thể xảy ra.

Kích ứng.Tăng sắc tố.Nhiễm trùng da.

#14. Xông hơi.

Tổng quan: Xông hơi trị mụn là phương pháp phụ thường được thực hiện trước các bước nặn mụn hoặc làm tinh khiết da tại các cơ sở làm đẹp và spa.

Cơ sở khoa học: Việc xông hơi mặt giúp giãn nở lỗ chân lông giúp cho quá trình làm tinh khiết được hiệu quả hơn từ đó ngăn ngừa được việc hình thành mụn.

Mô tả:

Biến chững có thể xảy ra:

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ăn trưa thế nào để giảm cân tốt nhất

Vai trò của bữa trưa đối với sức khỏe nói chung và giảm cân nói …