Vận đen dồn dập của cô gái Mỹ tới châu Á

Hong Kongtới xứ cảng thơm vào 1/10/2019, đúng ngày biểu tình chìm trong bạo lực, Jade không ngờ mọi thứ mới chỉ là sự khởi đầu.

nhị tháng trước tiên, Jade Market, người Mỹ, thay đổi viên du lịch của CNN, dành thời kì tìm căn hộ mở màn cuộc sống mới tại Hong Kong, học cách tính sổ các hóa đơn, các tuyến xe bus thuận tiện nhất để tới văn phòng đại diện của CNN nơi đây mỗi ngày.

Kế hoạch là sau khi ổn định cuộc sống mới, cô sẽ dành thời kì tìm hiểu, tham quan nơi mình đang sống một cách nghiêm túc. Và sau đó, cô phát hiện mình bị ung thư.

“Tôi biết cuộc sống của mình sẽ thay đổi, nhưng không phải theo cách này”, cô nhớ lại. Một tuần sau là những ngày quay cuồng với lịch khám bệnh, xét nghiệm… Jade ung thư thời đoạn 2B, cần 6 tháng hóa trị, sau đó là phẫu thuật rồi xạ trị. Cô viết email thông tin cho ba mẹ, những người đang ở cách cô 13 múi giờ.

Em gái Jade, người chưa từng đặt chân tới châu Á trước đó, đã bay từ Mỹ sang chăm chị trong nhị tuần đầu điều trị vào đầu tháng một năm nay. Vừa bước chân vào căn hộ của chị sau một chuyến bay dài và lệch múi giờ, em gái Jade bắt tay ngay vào việc thu dọn những bãi nôn của Jade khi mỏi mệt. Cô gái nhỏ từng được Jade tắm cho mỗi ngày khi còn tí xíu nhỏ, giờ chăm sóc chị tỉ mỉ nhưng không phàn nàn. Tình trạng của Jade lúc này không tốt với nhiều tổn thương trên thân thể: các vết loét ở mồm, bệnh trĩ, buồn nôn và cơ bắp gần như tê liệt. Nhưng những người khách du lịch của Jade vẫn ở bên cạnh, động viên và sẵn sàng đi chơi với cô bất kỳ lúc nào. 

Khi Jade tiễn em gái về nhà cũng là lúc cô mở màn nghe tin tức tại văn phòng về một loại virus lạ đang lây lan ở Trung Quốc đại lục. Mọi người được yêu cầu làm việc tại nhà. Mọi sự kiện tập thể chào đón tết Nguyên Đán trong TP cũng bị hủy bỏ. 

READ  Khách Trung Quốc bị chỉ trích vì ý thức kém
Jade đi mua sắm ở chợ tại  Kowloon. Ảnh: CNN.

Jade đi mua sắm ở chợ tại Kowloon. Ảnh: CNN.

Khi đó, nhiều người Hong Kong và cả Jade cũng nghĩ rằng chính quyền TP đã thận trọng quá mức. Trước đây, họ đã có kinh nghiệm xử lý dịch SARs. Mọi người khi đó không đeo khẩu trang trừ khi bị ốm, cũng không bị kiểm tra thân nhiệt bắt buộc khi tới nơicông cộng và các doanh nghiệp vẫn mở cửa. Một số người khách du lịch của Jade thậm chí đã lên kế hoạch tới Hong Kong để thăm cô và trợ giúp. Nhưng rồi rất nhanh sau đó, đại dịch bùng phát, các quốc gia châu Á mở màn phong tỏa, thiết quân luật biên giới, mọi chuyến bay nhanh chóng bị hủy.

Tết Nguyên Đán, tóc của Jade mở màn rụng sau khi tiến hành hóa trị. Cô quyết định cạo trọc. Mọi khu spa trong khu phố cô ở lúc đó đều đóng cửa ngoại trừ một tiệm cắt tóc nhỏ. Người thợ cắt tóc không biết nói tiếng Anh, còn cô không biết tiếng Quảng Đông. Cả nhị trao đổi với nhau bằng dụng cụ dịch trên smartphone của Jade. Người thợ nói với Jade rằng không nên cắt tóc vào năm mới, vì nó mang lại điềm xấu. Jade lặng lẽ viết trên smartphone chữ “Ung thư” rồi đưa cho người thợ. Người thợ ngay tức khắc gật đầu và bắt tay vào công việc. 10 phút sau, tóc của Jade đã được cắt hết. Người thợ không nhận tiền công. Anh nói rất tiếc vì căn bệnh.

“Tôi rất tiếc” là câu nói nhưng Jade tin rằng mình sẽ nghe thêm hàng trăm lần nữa trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, cô không cảm thấy tiếc. Jade cảm thấy may mắn vì được bệnh viện chăm sóc sức khỏe và cả một tập thể ở Hong Kong tương trợ. Nhiều người trong số đó là đồng nghiệp của cô, thậm chí, đó là những người cô chỉ mới gặp. Vì vậy, điều này khiến Jade cảm thấy thật tốt.

Trước khi cắt tóc, Jade từng nghĩ sẽ phải giảng giải với mọi người ở văn phòng thế nào. Nhưng rồi đại dịch tới, cô được làm từ xa vô thời hạn. Với cô, Covid-19 lại vô tình “giúp” cô tạo ra được một vỏ bọc tuyệt vời cho căn bệnh của mình. chưng sĩ chữa ung thư yêu cầu cô đeo khẩu trang, sử dụng nước diệt khuẩn rửa tay nhằm bảo vệ khách du lịch dạng thân, vì hệ thống miễn nhiễm của cô đang bị tổn thương. Khi đại dịch bùng phát, cả Hong Kong đều giống như cô: đeo khẩu trang, sử dụng nước diệt khuẩn. Không ai phát hiện được sự không giống nhau của Jade. Và vì không phải tới chỗ làm, không ai biết rằng Jade đang trả lời họ, viết bài từ đâu: nhà cô hay phòng bệnh. 

READ  Thứ tiếp viên không bao giờ uống trên tàu bay
Cuối tuần, nhóm của Jade sẽ thực hiện một chuyến đi bộ đường dài lên đỉnh Dragons Back nổi tiếng, nằm ở phía tây nam đảo Hong Kong. Sau đó, cả nhóm sẽ đến một bãi biển. Dù là tháng 3, thời tiết lúc đó vẫn đủ ấm để tất cả lao xuống làn nước. Trước khi đến, Jade đã chuẩn bị một chiếc mũ tắm để che đầu. Nhưng bãi biển vắng người, và cô quyết định để lộ ra chiếc đầu trọc của mình. Jade cảm thấy thoải mái, và hạnh phúc nhảy xuống làn nước. Ảnh: CNN.

Jade cùng đồng chí đi bộ đường dài lên đỉnh Dragon’s Back nổi tiếng, nằm ở phía tây nam đảo Hong Kong và ra một bờ đại dương. Thời tiết vào tháng 3 vẫn đủ ấm để tắm đại dương. Trước khi tới, Jade đã sẵn sàng mũ tắm để che đầu. Nhưng bờ đại dương vắng người, và cô quyết định để lộ chiếc đầu trọc của mình. Jade cảm thấy thoải mái, và hạnh phúc nhảy xuống làn nước. Ảnh: CNN.

thay đổi viên du lịch nhưng không được đi du lịch – đó là những gì nhưng Jade đã nghĩ trong những ngày làm việc ở nhà. Trước đó, cô từng có kế hoạch bay từ Hong Kong tới các vị trí khác tại châu Á để viết về những trải nghiệm du lịch. Tại Mỹ, cô bay ít nhất một tháng một lần, giờ thì không có sự lựa chọn khác. Cô ngủ từ 10 tới 12 tiếng mỗi ngày, và vẫn không thôi thèm khát được đi du lịch.

Điều may mắn nhỏ nhoi khác là một người khách du lịch của cô đã bay tới Hong Kong. Cả nhị nhanh chóng trở thành bộ đôi ăn ý trong các cuộc mày mò TP Jade đang ở mỗi khi cô cảm thấy đủ khỏe để ra ngoài. Cả nhị đi phà ra các hòn đảo gần đó như Po Toi hay Cheung Chau. Họ đã đi bộ đường dài, bơi lội, leo đồi và thăm các ngôi đền. Có những ngày, cả nhị hăng say mày mò tới nỗi Jade quên mất rằng cô đang bị bệnh.

READ  8 Homestay Gần Hà Nội Có Bể Bơi 'Quẩy Tung' Ngày Cuối Tuần

“Dù tôi không thể đeo ba lô phượt tới Lào, hay thư giãn trên các bờ đại dương ở Bali, Indonesia, tôi đã nhận được một món tiến thưởng khác. Đó là tôi đã có những trải nghiệm, hiểu biết về Hong Kong nhiều hơn mình từng nghĩ”, Jade nói.

Dù tôi không thể đeo ba lô phượt đến Lào, hay thư giãn trên các bãi biển ở Bali, Indonesia, tôi đã nhận được một món quà khác. Đó là tôi đã có những trải nghiệm, hiểu biết về Hong Kong tốt hơn mình từng nghĩ, Jade nói. Trên ảnh là những ngôi nhà cũ kĩ ở Yim Tin Tsai, một hòn đảo nằm ở phía đông bắc. Ảnh: CNN.

Trên ảnh là những ngôi nhà cũ kĩ ở Yim Tin Tsai, một hòn đảo nằm ở phía đông bắc. Ảnh: CNN.

Nhiều người khi nhìn về quãng thời kì nhưng Jade tới châu Á, họ sẽ thấy vận đen dồn dập đeo bám cô. trước tiên là cô xuất hiện đúng thời kỳ “tao loạn” của TP với những buổi biểu tình; bệnh tật và sau hết là đương đầu với đại dịch chết người. Nhưng Jade không cảm thấy sợ hãi. Cô đang sống rất ổn trong một TP 7,5 triệu dân và tỷ trọng tử vong vì nCoV thấp. Rõ ràng, với cô, Hong Kong xứng đáng là một đối tác của chương trình “hành lang du lịch an toàn”.

Vào tháng 4, khi Jade trải qua 4 tháng hóa trị cũng là lúc Hong Kong ghi nhận một tuần liền không xuất hiện ca truyền nhiễm nCoV mới. Các hạn chế đi lại không còn nghiêm nhặt. Các nhà hàng có thể đón khách, miễn họ phải thực hiện các giải pháp phòng ngừa truyền nhiễm. Đám đông cũng được phép tụ tập trên đường phố từ 4 lên 8 người. 

Xứ cảng thơm nhịn nhường như đang thức dậy sau đại dịch, và Jade cũng thế. Tóc cô mở màn mọc lại. đôi lúc, cô chợt thấy việc bị ung thư là một giấc mơ kỳ lạ. Cả trái đất đóng cửa và tôi cũng đóng cửa để ở trong căn hộ nhỏ của mình. Và mọi thứ đều đứng yên. Thời tiết nóng dần lên, và thật khó chịu khi phải đội tóc giả nơi công cộng. Vì vậy, Jade dần đi ra ngoài nhưng không mang theo tóc giả. Thỉnh thoảng có người vẫn nhìn chằm chằm cô, nhưng phần lớn đều đối xử lịch thiệp. 

Jade cho biết, nếu ai đó hỏi cách đây một năm điều mong đợi cho chuyến đi Hong Kong là gì, cô sẽ nói về các chuyến phiêu lưu ở khắp châu Á. Nhưng cuộc sống luôn thay đổi, và những gì xảy ra sẽ khiến khách du lịch có những suy nghĩ khác đi. Với Jade, câu trả lời ngày nay của cô sẽ là: việc vẫn được chăm sóc y tế mỗi ngày, tiếp tục cuộc sống của mình, còn có thể tự đi mua đồ ở siêu thị tạp hóa… đã thực sự là một thú vui, một món tiến thưởng.

Anh Minh (Theo CNN)

Xem thêm

Khỏa thân mắc kẹt ở lối thoát hiểm

About admin

Check Also

Thiêng Liêng Nghi Lễ Thượng Cờ Tại Quảng Trường Ba Đình | Tin Tức 24h | ANTV

ANTV | Tin tức 24h mới nhất hôm nay | Từ sáng sớm, người dân …