Mùa hè, ngoài uống nước, người dân cần bửa sung các khoáng vật này nữa

1/3 dân số toàn cầu đang bị thiếu khoáng vật.

Theo UNICEF, hiện nay 1/3 dân số toàn cầu đang bị thiếu khoáng vật. Các khoáng vật như vào vai trò là một trong năm loại dinh dưỡng thiết yếu cho thân thể nhân loại, khoáng vật được hấp thụ.

PSG.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, cho biết thêm về vai trò của khoáng vật trong thân thể: khoáng vật là 1 thể “đói tiềm tàng” nếu thiếu thì có dấu hiệu như; khó tiêu, đầy hơi, kém tập trung, chuột rút cơ bắp, đau nhức xương khớp, nhịp tim không đều, buồn nôn, ói mửa hay yếu ớt, mỏi mệt không rõ lý do, thậm chí đối với trẻ sẽ bị lử đử phát triển cả thể chất và trí tuệ…

Người lớn, trẻ em cần phải bổ sung bao nhiêu nước mỗi ngày? - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia

Trong đó, Canxi là thành phần giúp xương và răng vững chắc, đảm bảo chức năng kích thích cơ, tác dụng của cơ tim, sự co bóp của tim, truyền thông tin nội bào, và tham gia vào quá trình đông máu.

Mg giúp kích hoạt phản ứng enzyme gồm thủy phân đường, chuyển hóa ATP, vận chuyển các yếu tố Na, K, Ca qua màng tế bào, tổng hợp protein…

K cân bằng điện giải, cân bằng acid và rất quan trọng đối với hoạt động hệ thống liên kết và cơ tim.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia VN, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg Canxi, nhưng hiện nay 30-50% người VN đang thiếu khoáng vật này theo lượng khuyến nghị do cơ chế ăn uống không cung ứng đủ.

READ  Bán lịch gây quỹ cho bệnh nhân nghèo

Uống nước cũng có thể bửa sung khoáng vật

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm cũng cho rằng, trên thị trường luôn có rất nhiều loại nước với các công dụng khác nhau, nhưng tựu chung lại vẫn là để cung ứng 1 số giá trị cốt lõi cho thân thể: ion, khoáng, kiềm.

Sự khác nhau cụ thể giữa các loại nước như sau:

NƯỚC KHOÁNG là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời kì qua nhiều tầng địa chất và giàu khoáng vật. Chứa các chất khoáng: magiê, kali và canxi, flour, iot, kẽm, sắt….

NƯỚC KIỀM cũng là lựa chọn của nhiều người. Đây là loại nước có độ pH ở mức 8.0 – 9.0, cao hơn so với nước máy là 7.0. Chứa một số chất điện giải, khoáng và độ kiềm cao.

NƯỚC KHOÁNG KIỀM – là loại nước ưu điểm vượt trội nhất. Chứa các chất khoáng magiê, kali và canxi … ở tỷ trọng nhất định. Có pH kiềm 8.0 – 9.0 có lợi cho sức khoẻ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, trong những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, đối với trẻ em và phụ nữ cần khác nhau lưu ý tới việc bửa sung đủ lượng nước, không nên để tới khi khát mới uống.

“khác nhau, người dân nên bửa sung bằng nước khoáng kiềm giàu Canxi, Magie, Kali và có độ pH tối ưu sẽ tương trợ thân thể bửa sung vi khoáng tốt hơn, vì thân thể người hấp thụ khoáng vật tốt nhất qua chất lỏng”, BS Lâm san sẻ.

READ  Tình cảnh ‘người già chữa bệnh cho người già’

Uống nước khoáng tự nhiên giúp bửa sung Canxi mỗi ngày, tăng độ chắc khỏe và dẻo dai cho xương. Lượng Magie có trong nước khoáng giúp duy trì tác dụng thần kinh và cơ bắp. Mặt khác, Kali sẽ phóng thích Natri và giúp thăng bằng chất lỏng, chất điện giải trong thân thể.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ để con thông minh, khỏe mạnh

Trẻ có hệ miễn dịch tốt thường khỏe mạnh, thông minh hơn “Chìa khóa” để …