Từ Ngày 1/7, Công Dân VN Có Thể Làm Hộ Chiếu ở bất kỳ Đâu

Quy định mới nhất của Luật Xuất nhập, nhập cảnh tạo điều kiện thuận tiện cho công dân VN trong việc làm hộ chiếu. Chỉ cần có trong tay thẻ căn cước, mọi công dân có thể làm hộ chiếu ở bất kỳ đâu.

1. Thay thay đổi trong quy định về làm hộ chiếu của công dân VN

Hộ chiếu là một loại hồ sơ thông hành, lưu trữ thông tin, cho phép xuất cảnh khỏi quốc gia và nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Ngày nay, việc làm hộ chiếu và sở hữu một tấm hộ chiếu là điều rất quan yếu. Trước đây, việc làm hộ chiếu gây khá nhiều nan giải khi yêu cầu người làm phải tiến hành các thủ tục tại tỉnh/thành  nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Tuy nhiên với sự thay đổi trong Luật Xuất nhập cảnh, công dân VN sẽ không còn nỗi lo về vấn đề này nữa.

khởi đầu từ ngày 1/7,  Luật Xuất nhập cảnh của công dân VN cho phép mọi công dân có thể làm hộ chiếu ở bất kỳ đâu, chỉ yêu cầu có thẻ căn cước công dân là được. Theo đó, luật nêu rõ: “Người có thẻ Căn cước công dân yêu cầu cấp hộ chiếu lần đầu thực ngày nay cơ quan thống trị xuất nhập cảnh Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi thuận tiện”

Như vậy bước sang tháng 7, điều luật này chính thức có hiệu lực, việc làm hộ chiếu sẽ thuận tiện hơn. Người dân có thể tiến hành thực hiện các thủ tục cấp hộ chiếu ở bất kỳ tỉnh, thành thuộc trung ương nào, không cần mất thời kì trong việc vận chuyển và hy vọng làm hồ sơ.

READ  10 toàn cầu hải sản cho quý khách thỏa mãn niềm ham ẩm thực

2. Thủ tục cần sẵn sàng để làm hộ chiếu

Để tiến hành làm hộ chiếu diễn ra theo trình tự một cách nhanh chóng nhất, mỗi công dân phải sẵn sàng toàn vẹn các giấy từ thủ tục theo yêu cầu. Cụ thể gồm có:

Mẫu hồ sơ xin cấp hộ chiếu. quý khách có thể xem và tải về khi tới đây.
4 ảnh chân dung: Kích cỡ 4cmx6cm, phông nền màu trắng, chụp không quá 6 tháng. Yêu cầu người chụp không đeo kính, không đội mũ, mặt nhìn thẳng về phía trước.
quý khách dạng chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.
Sổ hộ khẩu của công dân xin cấp hộ chiếu, bao gồm 1 quý khách dạng sao và 1 quý khách dạng chính để đối chiếu.

Lưu ý đối với người chưa đủ 14 tuổi hoặc mất hành vi dân sự, có quy định riêng về các thủ tục làm hộ chiếu. Cần sẵn sàng thêm:

quý khách dạng sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
quý khách dạng chụp có chứng thực hồ sơ do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có nan giải trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Nếu là quý khách dạng chụp không có chứng thực thì xuất trình quý khách dạng chính để kiểm tra, đối chiếu.

READ  lộ trình cụ thể chuyến đi Hà Giang 3N2Đ quên hết phiền muộn

3. Một số điểm mới khác trong Luật Xuất nhập, nhập cảnh của công dân VN

Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.
Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn. Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
Luật cũng quy định, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Được xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của Luật này. Được đảm bảo kín đáo cá nhân, kín đáo gia đình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân VN, trừ trường hợp cung ứng thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Để tránh mọi rủi ro không đáng có, người xin hộ chiếu bắt buộc phải cung ứng các thông tin một cách toàn vẹn và đúng đắn nhất.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Giới chuyên gia Nhật Bản cảnh báo hệ số lây nhiễm của biến thể Omicron cao gấp 4,2 lần Delta

Phát biểu tại cuộc họp của nhóm chuyên gia cố vấn cho Bộ Y tế, …