Người đàn ông sưng phù tay, hoại tử sau khi bị con rắn “tưởng đã chết” cắn

Trong một lần đi làm ruộng, ông N.T.H, sống ở Quế Võ, Bắc Ninh bắt gặp 1 con rắn mang bành nặng khoảng 1 kg. Theo phản xạ, ông H. sử dụng cây lớn tiến công vào đầu rắn. Khi thấy con rắn nằm bất động, ông H. tin chắc rằng, nó đã chết nên cho vào rọ. Tuy nhiên, tới khi về nhà mở nắp rọ, thì con rắn bất thần tỉnh lại cắn vào ngón tay trái của người đàn ông này. Sau đó, ông H. nhanh chóng tới bệnh viện địa phương để sơ cứu rồi chuyển thẳng tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Người đàn ông sưng phù tay, hoại tử sau khi bị con rắn “tưởng đã chết” cắn - 1

Cánh tay bị rắn cắn của ông H. sưng phù

“Lúc bị cắn thì không quá đau nhưng sau đó ngón tay tôi dần chuyển màu thâm đen, cả cánh tay sưng dần lên và mở màn có hiện tượng đau nhức” – Ông H. cho biết.

san sẻ về trường hợp của ông H., TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái ngón tay bị cắn có hiện tượng sưng, đau, hoại tử. Qua quá trình điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, vì buộc phải cắt bỏ phần thịt bị hoại tử, nên sẽ để lại sẹo”.

Người đàn ông sưng phù tay, hoại tử sau khi bị con rắn “tưởng đã chết” cắn - 2

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Cũng theo chuyên gia này, điều may mắn là ông H. nhập viện sớm, nên việc điều trị không phức tạp. Một số trường hợp khác bị rắn mang bành cắn tự ý chữa tại nhà bằng phương pháp truyền mồm hoặc bằng thuốc ta, tới khi tình trạng nhiễm độc diễn tiến nặng mới nhập viện thì hậu quả để lại sẽ rất lớn.

READ  Hơn 31.000 người TP HCM xét nghiệm tầm soát nCoV âm tính
Người đàn ông sưng phù tay, hoại tử sau khi bị con rắn “tưởng đã chết” cắn - 3

Phần ngón tay bị cắn của ông H. chuyển màu thâm đen

“Đặc trưng của các trường hợp bị rắn mang bành tiến công là gây tổn thương hoại tử. Nếu tới bệnh viện sớm, vùng hoại tử còn nhỏ thì sau khi cắt bỏ chỉ để lại sẹo. Trong trường hợp tổn thương hoại tử đã lan rộng, buộc phải cắt cụt 1 phần thân thể như ngón tay, 1 phần góc bàn tay, bàn chân thì sẽ dẫn tới tàn phế truất” – TS.BS Nguyên nhấn mạnh.

Mùa rắn sinh sôi mạnh, cần cảnh giác cao độ

Giám đốc Trung tâm Chống độc cảnh báo, mùa nóng là thời kì các loài rắn sinh sôi, vì vậy cứ vào thời đoạn này hàng năm, số lượng bệnh nhân nhập viện do rắn độc cắn lại tăng vọt. do vậy, người dân cần khác lạ cảnh giác khi tới những khu vực có nguy cơ cao như: đồng ruộng, vùng có cây cối rậm rạp, rừng núi…

Người đàn ông sưng phù tay, hoại tử sau khi bị con rắn “tưởng đã chết” cắn - 4

Rắn cạp nong có màu sắc đặc trưng

“VN là nước có rất nhiều loại rắn độc, mỗi loại lại có 1 cơ chế gây độc riêng. Trong các trường hợp nhưng chúng tôi tiếp nhận, phổ quát nhất vẫn là bị nhiễm độc rắn mang bành. Tuy nhiên, loại rắn nguy hiểm hàng đầu lại là rắn cạp nong. Khi bị tiến công do loại rắn này, nạn nhân sẽ tê liệt toàn thân và nguy cơ tử vong cao”.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, một trong những sai trái lớn nhất của bệnh nhân bị rắn cắn là tự ứng dụng các kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, trong khi với mỗi loại nọc độc lại cần có giải pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị riêng. 

READ  3 món cháo chữa sổ mũi kiến hiệu cho trẻ

Trong trường hợp bị rắn độc cắn cần nhớ rõ những nguyên tắc sau:

– Không tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong thân thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn lấn khi vùng đó bị sưng nề.

– ứng dụng giải pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, mang bành chúa, rắn hồ và một số giống rắn mang bành thường): băng ép bất động để làm lững thững sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

-Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện tới cơ sở y tế song song duy trì băng ép, bất động. Nếu bệnh nhân không thở được thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Minh Nhật

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …