Nhà máy nước tinh khiết bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về sử dụng

Chi tiền triệu để dẫn nước bẩn về sinh hoạt

Đều đặn mỗi ngày 2 lần, ông Nguyễn quang đãng Chân (75 tuổi, thôn Phúc Giang, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) lại lỉnh kỉnh đặt những thùng nhựa lên chiếc xe đạp của mình để đi lấy nước tại các ao hồ về sử dụng.

Đoạn đường từ nhà ra khu vực lấy nước của ông dài chừng 500m nhưng ông phải đẩy bộ mất gần 1 giờ mới lấy được khoảng 50 lít nước. Đoạn đường tuy ngắn nhưng khó đi, để tránh nước đổ ra ngoài ông Chân phải đặt 2 tấm lá chuối bên trên mặt nước.

Nhà máy nước sạch bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về dùng - 1

Mỗi ngày ông Chân phải 2 lần đi chở nước.

Đó cũng là cách “giải hạn” của gia đình ông trong nhiều năm qua mỗi khi tới mùa nắng nóng, hạn hán.

Không riêng gì nhà ông, hơn 500 hộ dân tại thôn Phúc Giang, Hạ Triều, Thượng Triều, Đại phiên bản (xã Khánh Vĩnh Yên) đều phải mướt mồ hôi để cõng nước từ các ao hồ về nhà sử dụng.

Nhà máy nước sạch bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về dùng - 2

Về các thôn Hạ Triều, Thượng  Triều, Phúc Giang, Đại phiên bản… những đường ống dẫn nước tự phát này nằm ngổn ngang trên nhiều tuyến đường

Không vất vả như hộ ông Chân, nhiều gia đình tự bỏ tiền túi để tự sắm sửa các trang bị như máy bơm, đường ống, máy lọc để dẫn nước từ các ao hồ, đồng ruộng về nhà xử lý để sinh hoạt.

READ  Giám đốc Công an Hà Nam làm Cục trưởng Cục Cảnh sát liên lạc

Hộ gia đình bà Trần Thị Hồng (63 tuổi, thôn Phúc Giang) phải đầu tư gần 7 triệu đồng để đấu nối đường ống, mua máy lọc nước để dẫn nước từ sông Nhe về nhà.

“Hầu như các gia đình ở đây cứ đấu nối được nước ở đâu là sử dụng nước ở đó. Gia đình tôi phải đào một hố sâu sử dụng các trang bị lắng lọc dẫn nước vào đây. Tiếp tục sử dụng máy bơm bơm nước vào bể chứa, sử dụng Cloramin B để khử. Sau đó qua một máy lọc nước nữa mới đưa vào sử dụng làm nước sinh hoạt”, bà Hồng cho biết.

Nhà máy nước sạch bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về dùng - 3

Hệ thống máy lọc tổng được gia đình bà Hồng trang bị

Mấy công, tốn tiền nhưng nguồn nước này không thể được đảm bảo. Mỗi lần nước từ các đường ống chảy ra đều vàng khè, có khi nhiều phèn hoặc bị mặn. Cực chẳng đã, không biết làm sao nhiều hộ gia đình đành phải bấm bụng “giải hạn” từ những nguồn nước này.

“Nhiều hôm xác động vật chết người ta vứt trôi trên sông, hồ. Biết là bẩn nhưng không sử dụng nước đây thì biết sử dụng nước ở chỗ nào nữa”, bà Hồng ngán ngẩm.

Nhà máy nước sạch bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về dùng - 4

Đây là nguồn nước sẽ được dẫn vào các bể chứa. Sau khi khử trùng, người dân sử dụng nguồn nước này làm nước sinh hoạt. 

Tại thôn Hạ Triều, người dân nhiều lần rủ nhau khoan giếng lấy nước, mỗi nhà phải khoan từ 4 – 10 điểm nhưng do nước nhiễm phèn nên không sử dụng được. Vì vậy, ao đất vẫn là giải pháp tối ưu để lấy nước sinh hoạt.

READ  đội viên công an TP HCM mắc Covid-19 nặng đã hồi phục

Điều đáng nói, trong khi 500 hộ dân “khát” nước tinh khiết thì nhà máy nước tinh khiết được đầu tư khoảng 6 tỷ đồng nằm ngay trong thôn Phúc Giang lại “đắp chiếu” hàng năm trời.

Khát bên nhà máy nước tinh khiết hàng tỷ đồng

Được biết, nhà máy nước ở thôn Phúc Giang được khởi công từ năm 2009 và đi vào hoạt động năm 2012 với tổng kinh phí đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Nhà máy có nhiệm vụ cung ứng nước cho gần 500 hộ với hơn 2.000 người dân thuộc 4 thôn: Đại phiên bản, Phúc Giang, Thượng Triều và Hạ Triều.

Nhà máy nước sạch bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về dùng - 5

Nhà máy nước tinh khiết Phúc Giang được đầu tư 6 tỷ đồng nhưng bỏ không hơn 2 năm.

Ông Nguyễn Minh Nam – người được phân công bảo vệ tại nhà máy nước khi tới đây cho biết: “Từ năm 2018, nhà máy nước đã ngừng hoạt động do máy móc hư hỏng nhiều hạng mục; thiếu người vận hành, cai quản; cơ sở vật chất cũng xuống cấp từng ngày. Do nhà máy nước ngừng hoạt động nên phung phí trả công cho tôi hơn 2 năm nay cũng không được UBND xã tính sổ”.

Để sử dụng nước tinh khiết ông Nam và nhiều hộ dân đã mua máy bơm, đường ống để dẫn nước từ hồ Vực Trống để sử dụng.

Nhà máy nước sạch bỏ không, dân mướt mồ hôi “cõng” nước bẩn về dùng - 6

Máy lọc phèn đã hỏng

Cũng theo ông Nam nguyên nhân khiến nhà máy bị bỏ hoang do hư hỏng một số trang bị vận hành như đường ống, máy bơm, máy khử phèn, máy Clo. Năm 2019, Văn phòng Nông thôn mới Hà Tĩnh đã sắp xếp 200 triệu đồng để sửa lại máy bơm, nhưng tới nay, trừ hạng mục này thì hầu như các máy móc khác đều bị hư hỏng. khác lạ, hệ thống đường ống bị vỡ, tắc nghẽn, hoen gỉ không còn sử dụng được.

READ  Ngắm cầu vồng kép tuyệt đẹp tại vùng cao Sa Pa

Lý giải cho việc hư hỏng của các trang bị, ông Nguyễn Văn Hùng, chủ toạ UBND xã Khánh Vĩnh Yên (xã Can Lộc) cho biết: “Sau khi nhà máy nước đưa vào sử dụng, UBND xã đã giao lại cho một HTX Nước tinh khiết vệ sinh môi trường cai quản. Sau đó HTX làm ăn thua lỗ nên trả lại cho UBND xã. Sau một thời kì, UBND xã lại hợp đồng với một cá nhân. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, do công việc bảo quản không tốt nên dẫn việc máy móc hư hỏng”.

Liên quan tới việc hợp đồng với các đơn vị trên, ông Hùng cũng cho biết việc hợp đồng này không hề có văn phiên bản hay chứng từ nào.

Theo tính toán của UBND xã Khánh Vĩnh Yên, để vận hành trở lại cần nguồn kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Chính quyền và địa phương không có tài năng để bỏ ra phung phí sửa chữa. Vì vậy, nhiều năm qua người dân khi tới đây vẫn phải sử dụng nước ao hồ thay vì sử dụng nước từ nhà máy nước tinh khiết Phúc Giang.

Phượng Vũ – Tiến Hiệp

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen, giàu canxi, sắt

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt …