Nhiều vi phạm trong việc bán, cho thuê vi la ở Đà Lạt

Theo kết luận thanh tra việc thống trị, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng của Thanh tra Chính phủ , việc bán tài sản nhà đất vi la thời đoạn từ năm 2013 tới hết tháng 6/2018 ở TP Đà Lạt đã lộ ra nhiều “vấn đề”.

công bố của UBND TP Đà Lạt cho biết, tỉnh Lâm Đồng có chủ trương bán 21 vi la. Quá trình thực hiện đã bán 20 vi la (19 vi la bán theo hình thức đấu giá, 1 vi la bán theo hình thức chỉ định); còn lại 1 căn vi la chưa bán là vi la số 03 Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Nhiều vi phạm trong việc bán, cho thuê biệt thự ở Đà Lạt - 1

TP Đà Lạt.

Qua rà soát hồ sơ nhận thấy, trong số 20 vi la đã bán với tổng số tiền phải nộp trên 184 tỷ đồng, có 7 trường hợp lử đử nộp tiền nhưng chưa tiến hành phạt lử đử nộp theo quy định với số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Sau khi Thanh tra Chính phủ kết thúc thanh tra trực tiếp tại địa phương, UBND tỉnh Lâm Đồng có công bố cho biết đơn vị cổ phần phát triển Hùng Hậu đã nộp tiền lử đử nộp, còn lại 6 đơn vị chưa nộp số tiền 876 triệu đồng, gồm: bà Phạm Hà Thuỷ Anh (số 6 Yên Thế, phường 10, Đà Lạt); bà Vũ Thị Tường Vi (số 41 Sương Nguyệt Ánh, phường 9, Đà Lạt); đơn vị TNHH Nam Bình Thuận (phường 3, Đà Lạt); đơn vị TNHH MTV và Du lịch Xuyên Việt OIL (37 đường Pasteur, phường 4, Đà Lạt); bà Nguyễn Thị Phương Đài (phường 3, Đà Lạt); đơn vị TNHH Địa ốc Kim Thi Lâm Đồng (phường 10, Đà Lạt).

READ  Khối u thần kinh nặng 9 kg

Thanh tra Chính phủ khẳng định, trách nhiệm để xảy ra vi phạm, thiếu sót thuộc về chủ toạ UBND tỉnh Lâm Đồng , Phó chủ toạ UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc Sở Tài chính, chủ toạ UBND TP Đà Lạt, Giám đốc Trung tâm phát triển nhà thuộc TP Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Vướng nhiều rối rắm vì cho thuê vi la

Ngoài ra, theo công bố của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong tổng số 96 vi la có 61 vi la đã được cho thuê, còn 35 vi la chưa cho thuê do đang kiểm tra tính toán bồi thường tương trợ, tái định cư nhằm giải vây nhà trống để mời gọi nhà đầu tư.

Đối với các vi la này, từ năm 2003 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lâm Đồng đã chủ trương di dời toàn bộ các hộ dân, thu hồi nhà đất để tôn tạo, phát huy giá trị các vi la. Sau đó, UBND tỉnh đã ban hành Đề án sử dụng hợp lý quỹ vi la thuộc sở hữu quốc gia tại TP Đà Lạt.

Đối với 14 nhà công sản trên địa bàn TP Đà Lạt đã được giao cho các doanh nghiệp quốc gia đưa vào hoạt động kinh doanh, không sử dụng làm trụ sở cơ quan. Sau khi thực hiện cổ phần hoá, tài sản này được bàn giao lại cho quốc gia thống trị và doanh nghiệp được tiếp tục ký phối hợp đồng cho thuê để ổn định hoạt động sinh sản kinh doanh, thời khắc cho thuê trước khi Nghị định số 52/2009 có hiệu lực thi hành.

READ  Một giờ cấp cứu người đột quỵ não

Do thời khắc thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành thanh tra việc cho thuê vi la nên Thanh tra Chính phủ không kiểm tra toàn diện việc cho thuê vi la. Dù vậy, qua công bố của UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện các đơn vị còn nợ tiền thuê vi la và nhà công sản trên 2,4 tỷ đồng; tổng số tiền xử phạt lử đử nộp của 16 đơn vị là trên 3,5 tỷ đồng nhưng cơ quan công dụng của Đà Lạt chưa có giải pháp để thu hồi số tiền này về ngân sách.

Nhiều vi phạm trong việc bán, cho thuê biệt thự ở Đà Lạt - 2

Một khu vi la trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Lạt.

đơn vị Casada từ tháng 11/2005 được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 13 vi la tại đường Trần Hưng Đạo để kinh doanh, nhưng tới tận năm 2015 thực hiện nghĩa vụ tài chính không hoàn toản với số tiền còn nợ trên 53 tỷ đồng. Từ năm 2016 tới nay đơn vị này chưa trả lại nhà đất cho thuê, vẫn sử dụng nhà, đất vào kinh doanh nhưng không thống kê, nộp tiền thuê đất.

Tháng 11/2017 UBND tỉnh Lâm Đồng có công bố về việc thu hồi lại các vi la Trần Hưng Đạo không cho đơn vị Casada thuê tiếp. Sau khi bị thu hồi nhà đất cho thuê, đơn vị Casada khiếu nại, làm đơn khởi kiện UBND tỉnh và toà án đã tuyên huỷ quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Lâm Đồng.

READ  Chuyên gia dinh dưỡng đưa ra cảnh báo tránh rước bệnh vào thân

Cơ quan thanh tra cho biết, hiện nay Sở Tài chính đang khởi kiện đơn vị Casada yêu cầu nộp tiền thuê đất, bàn giao lại vi la nhưng toà án chưa đưa vụ việc xét xử dứt điểm.

“Trách nhiệm chính để xảy ra các tồn tại, vi phạm nêu trên thuộc chủ toạ UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ toạ UBND TP Đà Lạt, Giám đốc Trung tâm thống trị nhà và các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ”- kết luận nêu rõ.

Căn cứ kết quả thanh tra của Sở Xây dựng và cơ quan công dụng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng lãnh đạo rà soát, kiểm tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với việc thống trị, sử dụng, bán, cho thuê nhà đất thuộc sở hữu quốc gia, trong đó có 61 vi la cho thuê, 35 vi la chưa cho thuê.

Thế Kha

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …