Đều là đồ uống yêu thích của người Việt

Nước là yếu tố quan yếu để nhân loại duy trì cuộc sống. Theo BS. TS. Từ Ngữ, Phó chủ toạ – Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng VN: Nước chiếm khoảng 65% trọng lượng thân thể, tùy theo độ tuổi, nam nữ và hoạt động thể chất nhưng mà chúng ta cần bửa sung lượng nước cho thích hợp. Trung bình mỗi ngày thân thể mỗi người cần tới 1,5 lít nước từ thực phẩm, đồ uống để bù lại lượng nước đã mất và duy trì các công dụng cho thân thể.

Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng thích hợp để uống, thậm chí có những loại nước có thể gây ung thư cho nhân loại.

3 loại nước đã bị WHO đưa vào "danh sách đen" gây ung thư: Quen thuộc, dễ kiếm và đều là đồ uống yêu thích của nhiều người Việt  - Ảnh 1.

Dưới đây là 3 loại nước nằm trong “danh sách đen” gây ung thư, trong đó có 2 loại đã được Tổ chức Y tế trái đất WHO lên tiếng cảnh báo.

1. Đồ uống có cồn

Theo WHO, đồ uống có cồn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư khoang mồm, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan và ung thư vú. Trong đó, rượu là loại đồ uống có cồn tỉ lệ gây ung thư cao nhất.

3 loại nước đã bị WHO đưa vào "danh sách đen" gây ung thư: Quen thuộc, dễ kiếm và đều là đồ uống yêu thích của nhiều người Việt  - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan thuộc WHO), rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể gây đột biến vĩnh viễn các tế bào gốc tạo máu, từ đó ngày càng tăng nguy cơ ung thư trong thân thể.

Cơ quan này cũng đã xếp acetaldehyd trong rượu vào danh sách 120 chất gây ung thư hàng đầu. Đồ uống có cồn được chứng minh có liên quan tới nhiều loại ung thư, như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư mồm, ung thư gan…

2. Nước nóng

WHO khẳng định: Tiêu thụ đồ uống và thực phẩm nóng trên 65 độ có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang mồm, hầu họng và thực quản.

Vì sao lại nhưu vậy? Nguyên nhân vì đồ uống sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản mỏng rớt manh của chúng ta. Khi bị tổn thương nhiều lần, các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng. Cũng vì thế chúng ngày càng ít nhạy cảm, lâu dần sẽ chuyển đổi thành ung thư.

3 loại nước đã bị WHO đưa vào "danh sách đen" gây ung thư: Quen thuộc, dễ kiếm và đều là đồ uống yêu thích của nhiều người Việt  - Ảnh 4.

Đồ uống sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản mỏng rớt manh của chúng ta

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã liệt kê nước nóng trên 65 độ C là chất gây ung thư nhóm 2A. Khi vượt quá nhiệt độ này, cho dù đó là nước thường, trà, sữa, cà phê hay thực phẩm nóng, đều có nguy cơ gây ung thư thực quản do làm hỏng các tế bào màng nhầy của mồm và dạ dày.

3. Các loại nước ngọt chứa nhiều đường

Một nghiên cứu được công bố vì tập san Y khoa Anh quốc (BMJ), thực hiện vì các nhà nghiên cứu Pháp đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

3 loại nước đã bị WHO đưa vào "danh sách đen" gây ung thư: Quen thuộc, dễ kiếm và đều là đồ uống yêu thích của nhiều người Việt  - Ảnh 5.

Cứ tiêu thụ nhiều thêm 100 ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư và 22% ung thư vú.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cứ tiêu thụ nhiều thêm 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư và 22% ung thư vú. khác lạ, cả nhóm đồ uống có đường nhân tạo và tự nhiên đều có nguy cơ tương tự nhau. Nguyên nhân là vì đường sẽ gây tích tụ chất mập nội tạng, tăng lượng đường trong máu và gây viêm, sau cuối làm tăng nguy cơ ung thư.

Vì sức khỏe của cả gia đình, khách du lịch cần tránh xa 3 loại nước trên càng nhiều càng tốt. Nước là yếu tố quan yếu để nuôi dưỡng thân thể nhưng hãy biết chọn lựa các loại đồ uống bửa dưỡng. Thay vì sử dụng nước nóng, nước chứa nhiều đường và rượu, khách du lịch hãy tăng cường bửa sung nước lọc, trà và cà phê… có như vậy mới có thể đảm bảo một thân thể khỏe mạnh.

(Nguồn: WHO, Aboluowang)

READ  Bị 'bỏ lại' trong chiến dịch tiêm chủng thần tốc

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …