Bí quyết luộc và chặt gà đẹp cho ngày tết

Thịt gà luộc là món ăn thân thuộc trong các dịp lễ, Tết của người dân VN. Gà luộc là món ăn quan yếu trên mâm cơm cúng nên làm thế nào để luộc gà đẹp ngon là điều nhiều người quan tâm.

Dưới đây là cách luộc gà và cách chặt thịt gà thích mắt, đều đặn giúp các chị em trổ tài khôn khéo với mọi người.

Cách chọn gà khỏe mạnh

Để gà luộc ngon thì trước tiên quý khách cần biết cách chọn gà. Nên chọn loại gà mới trưởng thành, khỏe mạnh, mào đỏ tươi, có lông mượt nhưng mà và áp sát thân. Ngoài ra quý khách cũng nên quan sát xem liệu con gà đó có mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt hay chân gà thẳng và sáng bóng hay không. Đây là các tiêu chí để tiến công giá gà khỏe, không bị dịch bệnh và thịt gà săn chắc.

Nếu quý khách chọn mua ở ngoài chợ, hãy chọn gà có phao câu gà tinh khiết sẽ, không có hiện tượng chảy nước hay phân thất thường. Để kiểm tra liệu gà có bị tiêm thuốc, quý khách chỉ cần lật cánh gà lên xem, nếu có chấm đỏ hay xung quang đãng bị phồng lên hoặc có vệt đen thì không nên mua. Lưu ý tuyệt đối không chọn gà bệnh, có mào thâm tím hay có dấu hiệu ủ rũ, dáng mỏi mệt, cánh xệ, đầu nghẹo sang 1 bên,…tất cả đều là dấu hiệu của gà bị bệnh, không chất lượng.

Cách luộc gà ngon

Để luộc gà ngon, trước hết quý khách cần làm tinh khiết thịt gà, sau đó vào nồi nước luộc ngay khi nước còn lạnh, luộc bằng nước lạnh sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài. Còn luộc bằng nước sôi khiến thịt gà khó chín và dễ bị nứt da. Trong khi luộc quý khách cũng cho thêm mấy lát gừng tươi vào luộc giúp để giúp thịt gà thơm hơn.

Luộc gà trong nước lạnh để da gà không bị nứt

Khi nước sôi, quý khách vặn nhỏ lửa để nước luộc gà sôi liu riu, lật gà để gà chín đều sau đó tiếp tục để nước sôi khoảng 10 phút thì mới tắt bếp. quý khách đậy kín vung khoảng 20 phút nữa rồi mới vớt gà ra ngoài.

Sau khi vớt gà ra ngoài, quý khách cho thịt gà vào ngay nồi nước sôi để nguội hoặc nước đá lạnh càng tốt, đợi gà nguội hằn mới cho ra rổ để ráo. Cách này sẽ giúp da gà căng bóng, màu sắc thích mắt vàng óng ánh rất lôi cuốn.

Cách chặt thịt gà đều đẹp

Chặt gà dứt khoát bằng dao sắc bén

sau cuối, muốn chặt gà đều và đẹp quý khách cần có một chiếc thớt thật vững chắc, một con dao sắc và cầm chắc dao để chặt gà đơn giản hơn. Khi chặt, nên chặt một cách dứt khoát, không chặt lại nhiều lần sẽ khiến thịt gà bị nát. Ngoài ra quý khách cũng nên vệ sinh dao và thớt thật tinh khiết trước khi chặt gà, muốn an toàn hơn quý khách có thể tráng qua nước sôi để khử trùng.

Xem thêm các mẹo nấu bếp hay khác khi tới đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *