Mẹo luộc rau giòn ngọt xanh mướt – Mẹo nấu bếp hay

Làm thế nào để rau luộc giòn ngọt xanh mướt sau khi luộc là điều tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản. Rau luộc ngon chuẩn là sau khi luộc xong có vị ngọt đặc trưng của từng loại rau, xanh, mềm, giòn và nước luộc còn trong.

Dưới đây là một số mẹo hay nhỏ giúp quý khách luộc rau xanh – giòn – ngọt nhất:

thời kì luộc từ 2 – 5 phút

Đối với các loại rau mềm như rau lang, rau muống, rau cải,…thời kì luộc rau chỉ diễn ra từ khoảng 2 – 5 phút. Rau xanh không nên luộc quá chín kẻo làm mát lượng vitamin có trong rau và cũng khiến rau mất độ giòn ngọt.

Chỉ luộc rau từ 2 – 5 phút

Một số loại củ có thời kì chín lâu hơn quý khách cũng chỉ nên luộc từ 5 – 8 phút hoặc tới khi rau củ chín tới.

Dụng cụ nấu nướng

quý khách có biết dụng cụ nấu nướng cũng xúc tiến tới độ ngon của rau khi luộc? sự thực là việc luộc rau trong một chiếc chảo gang sâu lòng hoặc nồi sâu sẽ đảm bảo việc nước ngập mặt rau khi luộc, tránh tình trạng rau không chín đều và có màu không đẹp.

Gia vị

Khi luộc rau, quý khách có thể cho thêm một ít muối hoặc ít đường vào nồi nước luộc, cách này không chỉ giúp món rau luộc thêm mặn mà nhưng mà còn giữ cho màu rau thích mắt hơn.

Ngoài ra quý khách cũng có thể thêm một tẹo dầu ăn vào khi luộc để giúp rau xanh bóng thích mắt, lưu ý cách này có nhược điểm là không sử dụng được phần nước nếu quý khách luộc rau muống.

Thêm một tẹo nước cốt chanh tươi hoặc giấm gạo cũng giúp màu rau đẹp hơn nhưng mà không xúc tiến tới hương vị giòn ngọt vốn có của rau.

Những sai trái thường gặp khi luộc rau

Tranh luộc rau bằng lửa nhỏ, vì cách này sẽ khiến rau dễ bị mềm nát, khó giữ màu và mất đi một lượng vitamin lớn có trong rau củ.

Luộc rau nhanh trong lửa vừa và luộc nhanh để tránh mất lượng vitamin

Xem thêm: Cách giữ màu xanh cho rau luộc hiệu quả nhất

Không ngâm rau qua nước lạnh, vì việc này sẽ khiến rau luộc nguội lạnh, ăn không còn cảm giác ngon.

Khi chế biến xong nên đem rau luộc ra sử dụng nóng để không làm thất thoát lượng vitamin. Ngoài ra một số loại rau cũng không nên để tủ lạnh bảo quản và hâm lại vì chúng có thể sinh ra chất độc.

Khi rau chín vừa đủ cần vớt ra ngoài để ráo ngay, không để trong nồi và đậy nắp lại vì điều này sẽ khiến rau bị vàng, có mùi không đúng vị rau.

Một số cách luộc các loại rau thân thuộc

Bông cải, rau muống, cà rốt nếu muốn ăn giòn thì luộc trong khoảng 3 phút, muốn ăn mềm thì luộc khoảng 5 phút, khi luộc có thêm một tẹo đường.

Giá sống chỉ nên chần qua nồi nước chưa nóng, khi nước sôi lên thì vớt ra.

Rau lang có nhiều nhựa nên dễ bị thâm đen, lúc luộc quý khách cho nhiều nước, đun tới khi nước sôi thì cho chút muối vào luộc.

Đậu bắp có chất nhờt, vì vậy khi sơ chế quý khách chỉ cắt bỏ phần đuôi đậu bắp và ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhớt. Luộc đậu bắp chung với một tẹo muối.

Các loại rau luộc là món ăn đơn giản nhưng mà thanh mát, có lợi cho sức khỏe vì nhiều chất dinh dưỡng quan yếu. vì vậy quý khách hãy vận dụng ngay những mẹo luộc rau giòn ngọt xanh mướt trên để mỗi ngày đều có những dĩa rau ngon cho cả gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *