Vì sao Viện Kiểm sát đề xuất hủy án vụ đương sự định nhảy lầu?

Còn thời hiệu khởi kiện?

Theo hồ sơ, năm 1999, vợ chồng ông Quý, bà Thủy nhận chuyển nhượng bằng giấy tay 3.500 m² đất (thuộc thửa 504, tờ phiên bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp) từ ông Huỳnh Hữu Lợi.

Ngày 3/2/2002, vợ chồng ông Quý bán lại cho ông thể diện tích 500 m² đất bằng giấy tay. Tiếp đó, ngày 18/4/2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Dư và ông Thắng (cháu ông Dư) mỗi người 87 m².

Vì sao Viện Kiểm sát đề nghị hủy án vụ đương sự định nhảy lầu? - 1
Bị đơn và người liên quan khóc thét sau khi nghe tòa tuyên xử.

Sau đó, ông Dư nhận chuyển nhượng lại từ ông Thắng và ông Sĩ các phần đất này. Tất cả giao tiếp mua bán, chuyển nhượng này đều có lập hợp đồng nhưng không công chứng.

Theo nguyên đơn, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng đã thông tin giao tiếp chỉ được ký bằng giấy tay nên bên nhận chuyển nhượng chỉ được phép xây dựng nhà cửa sau khi ký hợp đồng công chứng và hoàn thành thủ tục nộp trước bạ, chuyển mục tiêu sử dụng, xin giấy phép xây dựng.

Sau đó, ông Dư đã xây dựng trái phép trên phần đất diện tích 674 m². Sau khi phát hiện việc này, ngày 29/3/2017, nguyên đơn đã yêu cầu UBND phường xử lý việc xây dựng trái phép và yêu cầu những người này phải hoàn trả phần diện tích đất trên.

Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông với các ông Dư, Thắng, Sĩ trước đây là vô hiệu.

READ  quý khách dạng tin sáng 17/2, Bộ Y tế công bố không có ca mới mắc COVID-19

song song, ông Quý yêu cầu xác nhận phần diện tích đất 647 m² đã giao tiếp chuyển nhượng với các bị đơn thuộc quyền sở hữu của nguyên đơn. Nguyên đơn sẽ hoàn trả số tiền đã nhận chuyển nhượng đất trước đó.

Bị đơn chính trong vụ án là ông Dư cho rằng sau khi mua đất, gia đình đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai. Ông cũng tiến hành thống kê tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để cai quản. Việc ông Quý yêu cầu hoàn trả phần đất 647 m² là không đúng và ông yêu cầu tòa đình chỉ vụ án vì nguyên đơn không còn thời hiệu khởi kiện (2 năm theo luật).

Kháng nghị hủy án

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ. Tòa xác nhận 500 m² đất cho ông Quý.

Cạnh đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, xác nhận nhị hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m2 đã chuyển nhượng.

Sau đó, Viện KSND quận Gò Vấp có kháng nghị không đồng ý với tòa sơ thẩm về bảy điểm, trong đó nhấn mạnh nhị điểm chính. Cụ thể về thời hiệu khởi kiện, theo Viện Kiểm sát quận Gò Vấp, tòa xác định quyền, lợi ích của nguyên đơn bị xâm phạm kể từ tháng 3/2017, là chưa đúng mực.

READ  Nghệ An: Khởi Tố, Bắt Giam Một Giám Đốc Công Ty TNHH | Tin Tức 24h | ANTV

Thứ nhị, theo Viện Kiểm sát, việc tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng do nội dung, hình thức trái quy định cũng như việc ông Dư liên hệ đăng ký quyền sử dụng với 174 m2 cũng chưa thích hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng cần xem xét các hợp đồng ký kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật hay không. Muốn vậy, tòa án không chỉ xem xét tính hợp pháp của hợp đồng chỉ phụ thuộc hình thức, nhưng mà còn phải xem xét cả yếu tố khác, trong đó có mục tiêu và nội dung có thích hợp quy định pháp luật, đạo đức xã hội.

Viện Kiểm sát cho rằng tòa án sơ thẩm nhận định quan hệ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đúng, nhưng nhận định về thời hiệu khởi kiện được tính từ thời khắc tháng 3 năm 2017 (thời khắc ông Quý phát hiện việc xây dựng nhà cửa trên đất) là chưa có cơ sở vững chắc.

song song, Viện Kiểm sát cho rằng việc tòa án chưa xác minh rõ điều kiện tách thửa, điều kiện cấp giấy chứng thực đối với từng lô đất đang tranh chấp, nhưng đã giải quyết vụ án là chưa đủ căn cứ để xác định các giao tiếp có vi phạm điều cấm của pháp luật hay không nhằm xem xét thời hiệu khởi kiện và căn cứ giải quyết vụ án.

READ  Một người từ TP HCM về Hà Nội dương tính nCoV

Viện Kiểm sát cho rằng tất cả hợp đồng chuyển nhượng giữa phía ông Quý và phía ông Dư đều vi phạm về hình thức và nội dung, như đều là chuyển nhượng bằng giấy tay không qua công chứng hoặc chứng thực; có hợp đồng nhưng mà tại thời khắc chuyển nhượng người chuyển nhượng chưa có giấy chứng thực quyền sử dụng đất…

Xét về tình, khi các bên giao tiếp chuyển nhượng cho nhau là trên cơ sở có trọn vẹn năng pháp luật luật và hành vi, tự nguyện và đồng đẳng. Việc mua bán là thật, có giao đủ tiền, có giao đất. Những người nhận chuyển nhượng đã đầu tư công sức, tu té, tạo dựng thêm các tài sản trên đất, thực sự sở hữu, sử dụng theo hợp đồng trên 10 năm, có trường hợp gần 20 năm.

Nếu tòa án phải tuyên các hợp đồng trên vô hiệu thì phải hoàn trả xứng đáng cho các đương sự những quyền và lợi ích hợp pháp của một cách tương xứng thì mới đảm bảo lẽ vô tư. Từ đó, đại diện Viện KSND TPHCM đề xuất hủy phiên bản án sơ thẩm để giải quyết lại.

Hồng Lĩnh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …