Không phải ai ăn đậu nành cũng tốt

Các vật phẩm từ đậu nành là thực phẩm không thể thiếu trong cơ chế ăn uống của nhiều người, không giống nhau là đối với những người ăn chay. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xoay quanh đậu nành, chẳng hạn như nó làm thay đổi hormone nam nữ, gây ra nguy cơ ung thư và sức khỏe tổng thể.

Vậy thì, đậu nành rốt cuộc là tốt hay xấu? quý khách có thể tìm đáp án cho câu hỏi này sau đây:

Lợi ích của đậu nành

Đậu nành có nhiều lợi ích, nhưng quý khách cần nhớ rằng không phải tất cả các vật phẩm từ nó đều có lợi ích giống nhau. Trong khi một số vật phẩm chế biến sẵn từ đậu nành có thể chứa chất phụ gia và chất bảo quản, thì edamame (đậu nành lông Nhật phiên bản), đậu nành thông thường được ăn thô chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.

Đậu nành có vô vàn lợi ích nhưng vẫn gây hại cho cơ thể: Hiểu đúng, bạn sẽ biết được tại sao nó lại gây tranh cãi như vậy - Ảnh 1.

Đậu nành có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

phiên bản thân đậu nành là một nguồn protein thực vật rất lành mạnh, nó chứa 9 loại axit amin thiết yếu nhưng thân thể cần nhưng không thể tự sinh sản. Trên thực tế, một số thực phẩm như đậu nành lên men, đậu phụ, vô cùng quan yếu đối với người ăn chay, do nó chứa protein complete (protein hoàn chỉnh).

Danica Cowan, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y khoa tích hợp UCSF Osher (Mỹ) cho biết: “Những dưỡng chất trong đậu nành như chất xơ, canxi, vitamin A và C, sắt rất quan yếu cho thân thể. Nếu quý khách ăn tempeh, loại thực phẩm lên men vi sinh này rất tốt cho sức khỏe đường ruột“.

READ  Thêm 2.821 ca Covid-19 hôm nay sáng 29/7 tại: TP HCM (1.715), Bình Dương (406), Long An (179), Đồng Nai (159), Tây Ninh (139), Bà Rịa

vì sao đậu nành gây tranh cãi?

Đậu nành chứa nhiều isoflavone, đây là một loại phytoestrogen hoạt động tương tự như estrogen. Mặc dù những isoflavone này mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ lớn tuổi trong thời đoạn tiền hoặc sau mãn kinh. Điều này là do sự thiếu hụt các estrogen trong quá trình lão hóa. Vậy nên, phụ nữ lớn tuổi ăn nhiều đậu nành sẽ giúp thuyên giảm các triệu chứng như đổ mồ hôi đêm, bốc hỏa, khó ngủ.

Tuy nhiên, một thông tin được công bố trên tập san dinh dưỡng Mỹ cho thấy phụ nữ trưởng thành nếu tiêu thụ nhiều đậu nành sẽ xúc tiến tới tính năng buồng trứng. Điều này là do isoflavone bắt chước tác dụng của estrogen, khiến lượng estrogen tăng quá mức, xúc tiến tới quá trình rụng trứng tự nhiên của thân thể. Mặc dù là vậy, nếu phụ nữ ăn đậu nành với lượng vừa phải thì sẽ không gây ra mối nguy hại nào cho thân thể.

Đậu nành có vô vàn lợi ích nhưng vẫn gây hại cho cơ thể: Hiểu đúng, bạn sẽ biết được tại sao nó lại gây tranh cãi như vậy - Ảnh 2.

Nếu phụ nữ ăn đậu nành với lượng vừa phải thì sẽ không gây ra mối nguy hại nào cho thân thể.

Thêm một điều nữa làm cho mọi người lo lắng là vào năm 2014, một nghiên cứu công bố trên tập san của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy đậu nành có thể gây ra nhiều thay đổi trong cấu trúc gen, có liên quan tới ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu này tiến hành trên 140 phụ nữ, vì vậy kết quả này cần phải được nghiên cứu thêm mới đưa ra khẳng định sau rốt.

READ  Diễn biến dịch Covid-19 ngày 28/1

Danica Cowan nói: “Những nghiên cứu tuy gây tranh cãi nhưng chưa có kết luận sau rốt. Vì vậy, mọi người không nên lo lắng về việc đậu nành gây ung thư vú“.

Đối tượng nên tránh ăn đậu nành?

 Những người bị tuyến giáp nếu ăn đậu nành sẽ khiến tình trạng nặng thêm. Chúng ta đều biết rằng iốt quan yếu nhưng thân thể lại không sinh sản một cách tự nhiên được. Iốt rất quan yếu để tạo ra hormone tuyến giáp, nhưng ăn đậu nành lại làm giảm sự thu nhận iốt. Vậy nên, một khi thân thể không đủ lượng iốt, có thể dẫn tới tình trạng suy giáp.

Đậu nành có vô vàn lợi ích nhưng vẫn gây hại cho cơ thể: Hiểu đúng, bạn sẽ biết được tại sao nó lại gây tranh cãi như vậy - Ảnh 3.

Danica Cowan nhắc nhở: “Người bị tuyến giáp nghiêm trọng nên tránh ăn đậu nành. Nếu tình trạng nhẹ thì ăn đậu nành có thể không sao, nhưng tốt nhất vẫn nên hỏi ý kiến của bác bỏ sĩ trước“.

Cũng có những tranh cãi xung quanh việc trẻ em có nên tiêu thụ đậu nành hay không. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên trang Research với 400 người tham gia. Họ phát hình thành trẻ em ăn đậu nành có nguy cơ mắc bệnh Kawasaki cao gấp 2,5 lần so với những đứa trẻ không tiêu thụ vật phẩm từ đậu nành. Được biết, bệnh Kawasaki gây viêm trong động mạch và hạch bạch huyết, phổ thông ở trẻ em hơn là người lớn.

Tóm lại

Đậu nành là “tốt” hay “xấu” phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Những lời khuyên về ăn uống nên được cụ thể hóa cho từng cá nhân, do một số thực phẩm có lợi cho người này nhưng lại gây hại cho người khác.

Đối với những người ăn chay, việc tiêu thụ đậu nành mang lại nhiều lợi ích, chỉ cần không vượt quá 2 phần ăn mỗi ngày thì sẽ tránh được những rủi ro sức khỏe tiềm tàng.

Ngoài ra, Cowan cũng khuyên mọi người nên xem xét từng vật phẩm đậu nành thay vì gộp tất cả lại thành cùng 1 loại. “Dù là đậu nành hay các loại vật liệu khác, thực phẩm thuần chất luôn tốt hơn loại chế biến sẵn. Ngoài ra, mọi người cũng nên thăng bằng cơ chế ăn uống của mình một cách lành mạnh nhất“.

Theo Insider

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Đi bộ sau khi ăn như thế nào để giảm lượng đường trong máu

– Các nhà nghiên cứu cho biết đi bộ ít nhất 2 phút sau bữa …