Người phụ nữ vỡ túi ngực không hay biết

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chị N.T.V. (43 tuổi) đã phẫu thuật nâng ngực được 5 năm.

Đầu năm 2020, khi nghe người thân nói về túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi, chị mới giật thột nhớ tới túi ngực mình độn cũng là loại túi nhám to này.

Người phụ nữ vỡ túi ngực không hay biết - 1
Một bên túi ngực nhám to của bệnh nhân đã bị vỡ và bệnh nhân không hề nhận diện thấy.

Vì thế, chị đã quay lại thẩm mỹ viện nâng ngực cho chị cách đó 5 năm, với yêu cầu rút túi ngực.

Tuy nhiên, khi tới đây, bác bỏ sĩ giảng giải vì chị mổ lần đầu bằng đường nách nên lần sau nếu mổ phải can thiệp đường khác. Lo ngại thêm một đường mổ mới tạo sẹo trên ngực, chị V. đã tới BV Việt Đức khám

Tại BV Việt Đức, bác bỏ sĩ thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều phối hợp. Hỏi kỹ tiền sử cho thấy chị N.T.V. đã được đặt túi nhám to giọt nước.

Nghi ngờ có thất thường, các bác bỏ sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ bằng máy 3.0 Tesla. Kết quả chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước nhưng mà chị V không biết. Ngay sau đó, chị đã được chỉ phẫu thuật ngay tức thời.

Người phụ nữ vỡ túi ngực không hay biết - 2
Trước đó chi chụp, các bác bỏ sĩ phát hiện túi ngực biến dạng, đã vỡ.

Ca mổ rút túi ngực vẫn được thực hiện trên đường mổ cũ qua nách. Tuy nhiên, các bác bỏ sĩ đã mổ cho chị bằng phương pháp tiền tiến nội soi.

READ  Covid-19: Thêm 16 ca nhiễm, một người tử vong

PGS Hà cho biết, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân rất dính và nan giải vì vỏ túi nhám to nên đã bám chắc và dính chặt vào tổ chức xung quanh.

Nhưng dưới hướng dẫn của nội soi, cụ thể cuộc mổ được phóng to lên 6 tới 10 lần và hiển thị rõ nét, các bác bỏ sĩ mất gần 2 giờ đồng hồ để phẫu tích lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch sẽ hết tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài.

Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được gửi đi xét nghiệm phẫu thuật bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không. Sau 30 phút kiểm tra cầm máu kỹ cũng là lúc kết quả phẫu thuật bệnh tức thì trả lời không có tế bào lạ, các bác bỏ sĩ mới tiến hành thay thế túi ngực cũ vỡ bằng loại túi ngực thế hệ mới nhất hiện nay, phục hồi lại bộ ngực mềm mại tư nhiên cho người bệnh như mới.

Theo PGS Hà, có nhiều nguyên nhân biến chứng vỡ túi, trong trường hợp này có giả thiết khi người bệnh đi mổ lần đầu đã không được tư vấn chọn lựa sẵn sàng kỹ lưỡng nên đã chọn mổ phương pháp đường nách không nội soi. Khi đó do bóc khoang không đúng mực nên phẫu thuật viên thường chọn loại túi nhám to để túi nhanh dính vào tổ chức tránh di lệch sau này. Tuy nhiên túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì như tờ giấy giáp nên ngực sau mổ khó mềm mại, cùng với thời kì vỏ nhám có thể kích thích thân thể tạo bao xơ dễ bị vỡ túi cũng như có thể sinh ra một số tế bào lạ quanh bao. Chính vì vậy gần đây giới chức y tế Hoa Kỳ và châu Âu đã nhất tề yêu cầu thu hồi hết các loại túi nhám to này trên thị trường.

READ  TP HCM nới diện cách ly người tới từ vùng có Covid-19

Phương pháp nâng ngực đường nách không nội soi này phương pháp cũ còn được gọi là mổ mù nên có tỉ lệ biến chứng chảy máu, tụ máu, đau sau mổ và bao xơ co thắt cao hơn mổ nội soi. Nếu rủi ro xảy ra biến chứng cần mổ lại thì các bác bỏ sĩ không mổ được nội soi buộc phải mở một đường rạch khác ngay trên bầu ngực, điều này làm liên quan nhiều tới thẩm mỹ và làm cho bệnh nhân e ngại chần chừ trước khi quyết định dẫn tới xử trí biến chứng hay bị muộn.

“Rất may mắn bệnh nhân được phát hiện biến chứng vỡ túi và phẫu thuật kịp thời để lấy bỏ silicone vỡ khi nó chưa kịp phán tán đi xa.

PGS Hà thông tin thêm, hiện nay kỹ thuật nội soi đường nách tân tiến với hệ thống trang bị tân tiến giúp các bác bỏ sĩ thực hiện lại phẫu thuật sửa chữa biến chứng nhưng mà không phải mở một đường khác để đi vào túi ngực.

Nâng ngực bằng kỹ thuật nội soi cũng hiện là kỹ thuật an toàn và cho kết quả thẩm mỹ nhất cho phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cao, hiện chỉ ít các phẫu thuật viên có thể thực hiện kỹ thuật này theo đúng quy trình từ đầu tới cuối cuộc mổ.

PGS Hà lưu ý, đối với những trường hợp trước đây đã phẫu thuật bằng các loại túi nhám to hiện đã thu hồi cần phải được khám lại và theo dõi một cách thường xuyên.

READ  hãy ăn sáng trước khuông giờ này

Nếu không có dấu hiệu gì thất thường, người bệnh chỉ cần siêu thanh, chụp chiếu kiểm tra hàng năm. Nếu như có xuất hiện các triệu chứng cứng đau hay u cục gì đó thì nên tới gặp các chuyên gia ra về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các trung tâm lớn có phương tiện chụp chiếu cộng hưởng từ 3.0 trở lên, cũng như có hàng ngũ xét nghiệm về phẫu thuật bệnh tế bào chuyên sâu để có thể được điều trị theo dõi và chăm sóc các biến chứng của loại túi này một cách lâu dài.

Tú Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …