Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng dại bảo quản kẻo gieo rắc bệnh

Theo ý kiến của nhiều người thì tủ lạnh là nơi tinh khiết sẽ, an toàn nhất trong nhà vì chúng luôn được đóng kín, hơn nữa nhiệt độ trong tủ lạnh lại thấp nên các vi khuẩn, virus sẽ không thể tồn tại. Nhưng thực tế đó là một quan niệm sai trái.

Một nghiên cứu được thực hiện vì Tổ chức An toàn và Sức khỏe số đông NSF cho thấy các ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh là những khu vực bẩn hàng đầu trong nhà bếp, có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất.

Tủ lạnh là thứ "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng dại bảo quản kẻo gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Các ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh là những khu vực bẩn hàng đầu trong nhà bếp.

Nghiên cứu cho thấy có trung bình 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông trong tủ lạnh, thậm chí còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Vi khuẩn trong tủ lạnh tới từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ… chủ yếu các vi khuản này là Salmonella, Listeria, Escherichia coli, Staphylococcus aureus…

Chúng ta luôn nghĩ vi khuẩn sẽ bị xoá sổ vì nhiệt độ thấp nhưng sự thực là chúng có thể tồn tại ở mức nhiệt -45 độ C. Tủ đông tuy có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn và khiến chúng bước vào “thời kỳ ngủ đông” nhưng không thể xoá sổ hoàn toàn được chúng.

3 thứ thà ném bỏ chứ tuyệt đối đừng bảo quản trong tủ lạnh

1. Trứng vỡ, trứng đã rửa

Trứng luôn được xác nhận là thực phẩm giàu dưỡng chất cho mọi lứa tuổi, chính vì vậy trong gian bếp của mọi gia đình đều luôn có sẵn trứng. Tuy nhiên, khách du lịch cần ghi nhớ có 2 thời khắc không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh.

READ  Nhiều người Mỹ không tin vaccine Covid-19 miễn phí

– Khi trứng vỡ:

Vỏ trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella – loại vi khuẩn gây bệnh chỉ có thể được xoá sổ bằng cách đun nóng ở nhiệt độ cao.

thời kì bảo quản trứng vỡ trong tủ lạnh có thể gây nhiễm khuẩn chéo từ trứng sang các thực phẩm khác, nguy hiểm hơn khi vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong trứng.

Tủ lạnh là thứ "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng dại bảo quản kẻo gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

thời kì bảo quản trứng vỡ trong tủ lạnh có thể gây nhiễm khuẩn chéo từ trứng sang các thực phẩm khác.

Một khi bị nhiễm Salmonella, người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau bụng và buồn nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng chuột rút, mất nước cũng có thể xảy ra. Vì vậy, tốt nhất là ăn trứng ngay khi chúng bị vỡ.

– Khi đã rửa trứng:

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trên trứng sống có một lớp màng nhỏ bao bọc, lớp màng này có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng lại để ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng, chỉ duy nhất oxy được phép lọt vào. Quá trình rửa sẽ làm lớp màng này sẽ bị mất đi và làm cho vi khuẩn xâm nhập vào trong. Nếu sau khi rửa trứng, khách du lịch không chén ngay nhưng mà cất vào tủ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn trứng.

Tủ lạnh là thứ "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng dại bảo quản kẻo gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm - Ảnh 4.

Rửa trứng trước khi bảo quản sẽ làm lớp màng này sẽ bị mất đi và làm cho vi khuẩn xâm nhập vào trong.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo mọi người không nên rửa trứng để giữ lại lớp màng giúp bảo quản được lâu hơn.

READ  Phút lìa đời không cô độc của bệnh nhân Covid-19

2. Cốc sữa uống dở

Theo QQ, thời kì gần đây có một người sản phụ ở Hàng Châu đã bị nhiễm khuẩn Listeria do uống sữa còn thừa trong tủ lạnh. Kết quả là người phụ nữ này bị ngộ độc nghiêm trọng dẫn tới sảy thai.

Theo Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm (Trung Quốc), mùa hè là thời khắc có tỷ trọng nhiễm khuẩn cực cao, không giống nhau là nguy cơ ngộ độc do khuẩn Listeria. Listeria có thể tồn tại trong một thời kì dài trong điều kiện nhiệt độ thấp, thông thường nó sẽ xuất hiện trong sữa thừa, thịt sống, cá và tôm hải sản.

Tủ lạnh là thứ "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng dại bảo quản kẻo gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

Listeria rất “thông minh”, chúng thường chọn người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn nhiễm yếu để tiến công. Khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh sẽ bị sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ và các triệu chứng khác… Nếu không được điều trị kịp thời, họ có thể bị viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Để phòng tránh nguy cơ này, nguyên tắc trước tiên cần nhớ đó là không sử dụng lại sữa đã uống dở, không giống nhau không bảo quản chúng trong tủ lạnh.

3. Món rau xào

Rau xào là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng sẽ trở thành “thuốc độc” nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Một thí nghiệm được thực hiện vì “Viện kiểm định chất lượng công nghệ và thực phẩm” TP Lishui, tỉnh Chiết Giang cho thấy: Sau khi rau xanh được nấu chín nửa giờ, hàm lượng nitrite là 1,25 mg/kg. Sau khi bảo quản trong tủ lạnh qua đêm, hàm lượng nitrite đã tăng lên thành 29,09 mg/kg, vượt quá giới hạn tiêu chuẩn là 20mg/kg.

Đáng để ý, nitrite không thể mất đi dù được nấu chín. Đối với rau xào, tốt nhất khách du lịch hãy ăn hết chúng trong vòng 4 giờ.

Tủ lạnh là thứ "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng dại bảo quản kẻo gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm - Ảnh 6.

Đối với rau xào, tốt nhất khách du lịch hãy ăn hết chúng trong vòng 4 giờ.

(Nguồn: Thehealthy, QQ)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những sai lầm dễ khiến trẻ bị bệnh hô hấp trong thời tiết lạnh

Cha mẹ cần biết cách chăm sóc để tránh trẻ bị ốm khi trời lạnh. …