Kết hôn với người Việt, người nước ngoài có thể “núp bóng” sở hữu đất đai

Kết hôn với người Việt, người nước ngoài có thể “núp bóng” sở hữu đất đai - 1

Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN & MT tp.Đà Nẵng: Bằng hình thức kết hôn với người Việt, nhà đầu tư người nước ngoài có thể “núp bóng” sở hữu đất đai

Tại phiên họp HĐND TP tp.Đà Nẵng sáng nay (8/7), lãnh đạo Sở TN-MT nhận câu hỏi chất vấn của đại biểu Huỳnh Bá Thành về việc có hay không tình trạng người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, xúc tiến bình an quốc gia như khu vực ven đại dương?

Kết hôn với người Việt, người nước ngoài có thể “núp bóng” sở hữu đất đai - 2

Đại biểu Huỳnh Bá Thành chất vấn: có hay không tình trạng người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm?

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN-MT TP tp.Đà Nẵng – khẳng định không có trường hợp cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Hùng dẫn ra nhị trường hợp: Một là, theo quy định của pháp luật về đầu tư, cho phép nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với doanh nghiệp VN để đầu tư kinh doanh. Việc lập thủ tục đăng ký góp vốn này do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện và không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm hồ sơ khác ngoài hồ sơ đăng ký đầu tư. 

nhị là còn có hình thức nhà đầu tư là người nước ngoài lấy vợ hoặc chồng là người Việt thì theo luật dân sự, luật hôn nhân, họ có quyền sử dụng đất đã cấp cho người vợ hoặc chồng là người Việt đó. 

READ  Nười mẹ chấp nhận cứu con bằng phương pháp điều trị ung thư lạ mắt

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người VN.

Theo ông Hùng, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, tính năng để xác định người nước ngoài “núp bóng” cá nhân hoặc tổ chức kinh tế VN đứng tên mua đất.

vì thế, lãnh đạo Sở TN-MT tp.Đà Nẵng cho rằng, để ngăn tình trạng người nước ngoài “núp bóng”  sở hữu đất đai cần có sự rà soát các luật liên quan như luật đất đai, luật đầu tư, luật nhà ở để đảm bảo tính ngặt nghèo và thống nhất trong hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài.

Trong công việc giao đất, cho thuê đất, cai quản hoạt động xây dựng cần đảm bảo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch cụ thể tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan. khác nhau là lấy ý kiến Bộ, ngành đối với khu vực ven đại dương, khu vực nhạy cảm để đảm bảo bình an quốc phòng.

Tại phiên họp, lãnh đạo Sở TN-MT tp.Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TP về các vấn đề cử tri tp.Đà Nẵng quan tâm như tiến độ triển khai dự án nhà máy xử lý rác thải, giải pháp xử lý tình trạng quá tải ở bãi rác Khánh Sơn để đảm bảo bình an xử lý rác thải ở thành phố tp.Đà Nẵng; tiến độ triển khai đề án số hoá dữ liệu đất đai; công việc cai quản đất rẻo trên địa bàn TP tp.Đà Nẵng…

READ  Đường dịch tễ của bệnh nhân Covid-19 Hòa Bình

Tâm An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết vừa cứu …