Sốt xuất huyết, thủ công mồm tăng nhanh tại Hà Nội


24htivi

Số ca mắc sốt xuất huyết, thủ công mồm tại Hà Nội đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, gần đây số ca bệnh có xu hướng tăng nhanh, xuất hiện ổ dịch thủ công mồm tại trường măng non.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, TP hiện có hơn 600 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện; 198/579 xã, phường, thị trấn. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc giảm.

Tuy nhiên, số ca mắc có xu hướng ngày càng tăng nhanh trong 3 tuần gần đây. Một số xã ghi nhận nhiều bệnh nhân và có ổ dịch có diễn biến phức tạp như: Tam Hiệp – Phúc Thọ (182 ca), Khánh Hà – Thường Tín (48 ca), Thanh Thùy – Thanh Oai (44 ca).

Ngoài ra, TP cũng ghi nhận 201 trường hợp mắc thủ công mồm, giảm so với cùng kỳ năm 2019. Bệnh nhân mở màn ngày càng tăng nhanh trong 2 tuần gần đây, song song đã ghi nhận các ổ dịch tại các trường măng non và tại các khu chung cư.

Sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng nhanh tại Hà Nội - 1
Đặc trưng của thủ công mồm là các mụn nước ở niêm mạc mồm, tay, chân…

khác nhau vẫn ghi nhận 15 ca bệnh sởi, giảm nhiều so với cùng kỳ 2019. hồ hết các trường hợp mắc bệnh đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa trọn vẹn (10 trường hợp chiếm 67%).

Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn TP cơ quý khách dạng đang được kiểm soát tốt, khác nhau là dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên trái đất vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 2 là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong bối cảnh quốc gia từng bước mở cửa, giao thương trở lại với quốc tế để phát triển kinh tế xã hội, đây sẽ là thử thách lớn trong công việc phòng chống dịch. 

Đối với các dịch bệnh lưu hành khác như sởi, sốt xuất huyết, thủ công mồm, ho gà, viêm não Nhật quý khách dạng… mặc dù ghi nhận số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng lại đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh trong những tuần gần đây. Vì thế nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn TP là hiện hữu nếu không có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể với ngành y tế để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch. 

Vì thế, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm y tế các quận, huyện tiếp tục thực hiện cai quản tốt người nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập khác nhau là những người là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà cai quản doanh nghiệp nhập cảnh để làm việc. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan như công an, người dân, ban ngành đoàn thể để rà soát phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời người nhập cảnh trái phép không khai báo, không được cách ly sau khi nhập cảnh.

song song, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; thực hiện triệt để các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với mục tiêu tất cả các hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học được kiểm tra vệ sinh môi trường định kỳ thường xuyên. khác nhau là tại khu vực có bệnh nhân, thực hiện phương châm vào từng ngõ, gõ từng nhà, lực lượng hợp tác viên, đội xung kích kiểm tra từng hộ gia đình để hướng dẫn, giám sát hoạt động diệt gọ gậy. 

không những thế, duy trì tiêm chủng hàng tuần tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, hạn chế việc tiêm muộn, hoãn tiêm. Phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tốt các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, khác nhau là tại các trường măng non.

Hà An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại đồ uống dân gian này chứa chất chống oxy hóa

Cách tốt nhất để giữ sức khỏe là ăn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *