Trước Trúc Nhi – Diệu Nhi, 32 năm trước VN từng có ca phẫu thuật lịch sử, chứa nhiều nét tương đồng

Sáng nay (15/7), tại Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM), gần 100 y bác bỏ sĩ đã tiến hành đại phẫu tách phần thân thể dính nhau từ vùng bụng chậu của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Sau cuộc phẫu thuật này, nhiều người không khỏi liên tưởng tới cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức vì cặp song sinh này cũng dính nhau phần bụng chậu.

Nguyễn Việt và Nguyễn Đức – cặp sinh đôi dính liền trước tiên được ghi nhận ở VN

32 năm về trước, vào ngày 4/10/1988, lần trước tiên tại VN một cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh được diễn ra. Ca mổ ngày hôm đó bao gồm 70 giáo sư, bác bỏ sĩ đầu ngành của VN, Nhật khách du lịch dạng và một số quốc gia khác. Sau 12 tiếng, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và đi vào lịch sử y khoa VN.

nhì cậu nhỏ bỏng Nguyễn Việt và Nguyễn Đức sinh ngày 25/2/1981 tại Kon Tum. Kể từ khi sinh ra Việt – Đức đã ở trong tình trạng dính liền vào nhau ở phần bụng, có chung lỗ đít và phòng ban sinh dục, có nhì chân và một chân cụt.

Trước Trúc Nhi - Diệu Nhi, 32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật đi vào lịch sử, chứa điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh này - Ảnh 1.

Nguyễn Việt và Nguyễn Đức khi mới sinh.

Năm lên 6 tuổi, Việt được chẩn đoán mắc hội chứng não cấp, có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Trước nguy cơ Đức sẽ chết nếu Việt đột ngột qua đời, các bác bỏ sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) quyết định thực hiện tách rời cặp song sinh này.

Trước Trúc Nhi - Diệu Nhi, 32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật đi vào lịch sử, chứa điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh này - Ảnh 2.
Trước Trúc Nhi - Diệu Nhi, 32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật đi vào lịch sử, chứa điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh này - Ảnh 3.

Việt – Đức sau ca phẫu thuật thành công.

Trong cuộc phẫu thuật, Việt đã nhường lại nhiều phần thân thể cho em và sống thêm được 19 năm nhờ có lỗ đít nhân tạo, thông tiểu bằng ống… Còn Đức sau đó đã được nhận vào BV Từ Dũ làm viên chức hành chính và lấy vợ sinh nhì người con khỏe mạnh.

Đức lấy vợ sinh nhì người con khỏe mạnh.

Vậy cặp Trúc Nhi – Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt – Đức như thế nào?

32 năm về trước, vị bác bỏ sĩ chủ trì ca mổ tách cặp song sinh Việt – Đức là GS-BS Trần Đông A (chuyên gia cao cấp, cố vấn chuyên môn BV Nhi đồng 2). 32 năm sau, bác bỏ sĩ Đông A được mời làm trưởng ban tham vấn của ca phẫu thuật của Trúc Nhi – Diệu Nhi. Học trò của ông – TS.BS Trương quang quẻ Định – Giám đốc bệnh viện lại nối nghiệp làm trưởng kíp của ca mổ này.

Theo GS Đông A, điểm giống nhau duy nhất giữa 2 trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.

Điểm giống nhau duy nhất giữa 2 trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.

Tuy nhiên, nhì ca mổ xảy ra cách nhau 32 năm, vì thế trình độ y khoa của toàn cầu cũng như VN của 32 năm về trước và thời khắc ngày nay là hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, Trúc Nhi – Diệu Nhi sở hữu đủ 4 chân nên có sự đối xứng, trong khi đó, Việt – Đức chỉ có 3 chân và bị chéo. Không chỉ vậy, Việt còn mắc bệnh bại não. Trong lịch sử y khoa chưa từng ghi nhận có bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trên một bệnh nhi bại não trong nhiều giờ đồng hồ như vậy.

Trước Trúc Nhi - Diệu Nhi, 32 năm về trước Việt Nam từng có một ca phẫu thuật đi vào lịch sử, chứa điểm tương đồng đặc biệt với cặp song sinh này - Ảnh 6.
Ca phẫu thuật của Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Cũng theo bác bỏ sĩ, ở cặp song sinh Việt Đức còn có thêm một nan giải nữa là thời khắc diễn ra ca mổ 2 bằng hữu này đã 8 tuổi. Lúc này các phần sụn dính vào nhau đã thành xương nên khi thực hiện việc tách rời, dự kiến nhì cháu sẽ mất rất nhiều máu.

Dù vậy, GS Đông A cho biết những ca dính bụng chậu như thế này vẫn chỉ rơi vào khoảng 6% nên buộc chúng ta phải khôn cùng thận trọng.

(Tổng hợp)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

bất thần nhồi máu cơ tim

Quảng NinhNgười đàn ông 65 tuổi, không có tiền sử tắc mạch hay tăng huyết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *