Đây là 4 kiểu người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nhất

Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự thất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp.

Nghiên cứu thống kê cho thấy, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp trên toàn cầu mỗi năm đều tăng thêm và tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn rõ ràng so với nam giới. Tuy ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tiên lượng tốt nhưng nếu không để ý, bệnh hoàn toàn có thể di căn ra vùng khác và gây tử vong.

Đây là 4 kiểu người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nhất: Nếu cũng thuộc nhóm người này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp thường cao hơn nam giới.

Chính vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, chị em cần thận trọng để ý tới căn bệnh này. Những nghiên cứu lâm sàng Trung Quốc cho thấy bệnh ung thư tuyến giáp thường xuất phát từ 4 nguyên nhân dưới đây.

1. Người bị rối loạn hormone

Tuyến giáp được coi là tuyến nội tiết lớn nhất trong thân thể loài người, khi nồng độ các hormone trong thân thể bị rối loạn thì tuyến giáp sẽ chịu tương tác trước tiên. khác lạ khi rối loạn hormone nam nữ, tuyến giáp sẽ chịu tương tác tương đối lớn. 

Theo những nghiên cứu lâm sàng nhiều năm, nồng độ estrogen trong thân thể ngày càng cao dẫn tới tài năng mắc ung thư tuyến giáp cũng càng cao. Đây cũng là lý do vì sao tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới.

READ  Singapore thử nghiệm vaccine nCoV trên người
Đây là 4 kiểu người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nhất: Nếu cũng thuộc nhóm người này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Những người thường xuyên thức khuya, tâm trạng không tốt, sử dụng các loại thuốc nội tiết hoặc ngã sung estrogen không đúng cách có thể tạo thành rối loạn hormone trong thân thể. khác lạ, thường xuyên thức khuya còn làm giảm sức đề kháng của thân thể, dẫn tới hệ thống miễn nhiễm không thể kịp thời phát hiện các tế bào ung thư, khiến bệnh ung thư tuyến giáp có thể bị phát hiện muộn hơn.

2. Người thường xuyên xúc tiếp với tia phóng xạ

Chúng ta đều biết tia phóng xạ có tài năng gây ung thư. Số liệu thống kê Trung Quốc cho thấy những người sống trong khu vực xảy ra sự cố hạt nhân có tài năng mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những khu vực khác.

 4 nguồn gây bệnh cực kỳ phổ biến nhưng nếu không tránh xa ngay từ bây giờ rất có thể sẽ dính "án tử" của ung thư tuyến giáp - Ảnh 2.

Nếu xúc tiếp với các tia phóng xạ trong một thời kì dài có thể sẽ tương tác tới việc phục hồi thông thường của các tế bào tuyến giáp, song song kích thích những hormone thất thường ở tuyến giáp và sau cuối dẫn tới ung thư.

Số liệu thống kê ở nước này cũng cho thấy, có rất nhiều trẻ vị thành niên bị ung thư tuyến giáp do xúc tiếp quá nhiều với tia phóng xạ. Ngoài ra, tuyến giáp ở nữ giới cũng nhạy cảm với tia phóng xạ hơn so với nam giới, và đây cũng là một trong những yếu tố lý giải vì sao phụ nữ dễ mắc căn bệnh này hơn nam giới.

3. Người tiêu thụ iot quá nhiều hoặc quá ít

Iot là nhân tố vào vai trò vô cùng quan yếu trong việc duy trì hoạt động thông thường của tuyến giáp. Tuy nhiên, bất luận lượng iot nạp vào thân thể quá nhiều hay quá ít đều có tương tác không tốt đối với tuyến giáp.

 4 nguồn gây bệnh cực kỳ phổ biến nhưng nếu không tránh xa ngay từ bây giờ rất có thể sẽ dính "án tử" của ung thư tuyến giáp - Ảnh 3.

Iot là nhân tố vào vai trò vô cùng quan yếu trong việc duy trì hoạt động thông thường của tuyến giáp.

Nếu lượng iot quá thấp có thể gây ra căn bệnh suy giáp, lượng iot quá nhiều lại là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh cường giáp và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

4. Những người mắc bệnh lý về tuyến giáp nhưng không điều trị

Nếu người bệnh mắc các bệnh lý liên quan tới tuyến giáp như viêm tuyến giáp mạn tính, u tuyến giáp, bướu cổ… nhưng không điều trị nhưng để mặc tình trạng bệnh trong một thời kì dài gây tổn thương tới các tế bào tuyến giáp. Các tế bào tuyến giáp không được hồi phục, điều chỉnh kịp thời sẽ không ngừng phân chia gây đột biến DNA và sau cuối gây ung thư tuyến giáp.

 4 nguồn gây bệnh cực kỳ phổ biến nhưng nếu không tránh xa ngay từ bây giờ rất có thể sẽ dính "án tử" của ung thư tuyến giáp - Ảnh 4.

Ung thư tuyến giáp cũng có thể xảy ra do yếu tố di truyền.

Bên cạnh các nguyên nhân trên, có nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp có thể do di truyền trong gia đình. Nếu gia đình quý khách từng có người mắc ung thư tuyến giáp thì quý khách cần cảnh giác và thực hiện kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. Nếu phát hiện khối u tuyến giáp thì cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Theo Sohu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …