Mona Lisa đã được Leonardo da Vinci vẽ theo một cách “nhìn” vô cùng khác lạ nhờ căn bệnh này

Nhắc tới Leonardo da Vinci, ai cũng phải ngưỡng mộ về một danh họa sở hữu nhiều tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, làm giới nghệ thuật phải điên đảo. Càng đi sâu vào tìm hiểu, người ta càng phải khâm phục trước bộ óc toàn năng lẫn nhiều điều kỳ bí xung quanh cuộc đời ông, khác lạ là tác phẩm Mona Lisa nức danh…

Một thiên tài hội họa… 

Đại danh họa người Ý Leonardo da Vinci (1452 – 1519) đã được trái đất xác nhận là một thiên tài toàn năng trên nhiều lĩnh vực như kiến trúc, điêu khắc, y khoa, tự nhiên, nghiên cứu khoa học, hội họa… hgoài ra, ông cũng rất tài giỏi trong vai trò là nhà ảo thuật, biên kịch và thi sĩ.

Hóa ra đại tuyệt tác Mona Lisa đã được danh họa Leonardo da Vinci vẽ theo một cách “nhìn” vô cùng đặc biệt, đến ngày nay khoa học mới giải mã thành công - Ảnh 1.

Không ai có thể phủ nhận Leonardo da Vinci chính là thiên tài của mọi thời đại.

khác lạ trong lĩnh vực hội họa, ông đã đóng góp cho nền nghệ thuật trái đất bằng tuyệt tác “Bữa ăn tối sau cuối” tại Tu viện Saint Maria delle Grazie (Millan – Ý), “Người Vitruvius”, “Lady with an Ermine”… và rực rỡ nhất vẫn là bức họa nàng Mona Lisa.

… cho tới sự kì bí trong bức tranh La Gionconda (Mona Lisa) 

Mona Lisa là một bức tranh chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu bởi vì Leonardo. Nó được tiến công giá là bức tranh nổi tiếng nhất cuộc đời ông nhờ vào nhiều yếu tố khác nhau.

READ  VN cần 150 triệu liều vaccine Covid-19 năm 2021

Có thể khẳng định rằng, nụ cười cùng đôi mắt bí hiểm của nàng Mona Lisa đã làm các nhà nghiên cứu phải đau đầu trong suốt nhiều năm liền. Theo giả thuyết của nhóm khoa học Italia, trong mắt nàng Mona Lisa có chứa nhiều con số và chữ cái cực nhỏ nhưng mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Hóa ra đại tuyệt tác Mona Lisa đã được danh họa Leonardo da Vinci vẽ theo một cách “nhìn” vô cùng đặc biệt, đến ngày nay khoa học mới giải mã thành công - Ảnh 3.

Không chỉ nàng Mona Lisa nhưng mà tới cả đại danh họa Leonardo cũng có đôi mắt kỳ lạ không thể lý giải nổi.

“Ở mắt phải của Mona Lisa có ký tự LV tượng trưng cho tên viết tắt của Leonardo da Vinci, còn mắt trái cũng có chữ nhưng chưa xác định được đó là chữ CE hay B. Ở vòm mắt có số 72, hoặc L và số 2” – ông Silvano Vinceti, chủ toạ Ủy ban Di sản văn hóa quốc gia Ý nhận định.

Còn ở nụ cười, chưa một nhà nghiên cứu nào có thể vững chắc nàng đang biểu lộ cảm xúc gì. Có người cho rằng nụ cười phảng phất nét đượm buồn, nhưng người khác lại nghĩ đó là nụ cười láu lỉnh và có phần tức giận… Thậm chí một nghiên cứu còn cho rằng, danh họa đã mặc đồ nữ giới để tự họa nên bức chân dung ấy, nhờ vậy nhưng mà bức tranh tạo nên hiệu ứng kỳ lạ.

Giả thiết về căn bệnh lác mắt hiếm gặp khiến Leonardo trở thành danh họa vĩ đại

Mới đây, trong lúc đang ngắm nhìn những bức tranh của Leonardo, giáo sư Christopher Tyler – hiện giảng dạy tại Đại học London và Viện nghiên cứu mắt Smith-Kelingwell (San Francisco) đã phát hình thành một số điều kỳ lạ. Không chỉ ở mắt của nàng Mona Lisa nhưng mà tới tác giả của nó cũng sở hữu đôi mắt khác lạ.

READ  Chiều 15/3, có 3 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội, Đồng Nai và Kiên Giang

Trong hồ hết các bức tranh tự họa phiên bản thân, mắt của thiên tài hội họa không hề nhìn thẳng như người chung, nhưng mà có xu hướng xếch về phía tai!

Hóa ra đại tuyệt tác Mona Lisa đã được danh họa Leonardo da Vinci vẽ theo một cách “nhìn” vô cùng đặc biệt, đến ngày nay khoa học mới giải mã thành công - Ảnh 4.

Càng nghiên cứu, các nhà khoa học lại càng nhận thấy ông mắc phải chứng lác mắt exotropia gián đoạn.

Để vững chắc, ông đã phân tích hướng nhìn ở 6 bức tranh chân dung của Leonardo gồm 2 bức điêu khắc, 2 bức phác họa và 2 bức sơn dầu. Ông đo vị trí mí mắt, mống mắt và tuỳ nhi trong tranh và gộp lại.

Kết quả cho thấy, mắt trái của vị danh họa gốc Ý đã bị lệch 10,3 độ ra ngoài so với chung. quả tình Leonardo đã mắc phải chứng “exotropia gián đoạn” – một loại bệnh lác mắt nhưng mà khi thư giãn thì mắt trái của ông bị lệch, còn khi điều tiết thì mắt sẽ ở vị trí khác hẳn thuở đầu.

“Vậy bệnh lác mắt này gây hại hay có lợi cho Vinci? Câu trả lời là nó đã giúp ông vẽ được những bức ảnh có độ sâu cùng kích cỡ vật thể vô cùng đúng đắn, cùng kỹ thuật đổ bóng đạt chuẩn” – giáo sư Tyler công bố trên tập san Nhãn khoa JAMA.

Cụ thể, khi nhìn bằng mắt phải thì ông vẫn thấy như chung, còn nhìn bằng mắt trái thì mọi vật thể sẽ trở thành không gian ba chiều. Hay có thể khẳng định rằng 2 con mắt đã giúp ông cảm nhận trái đất bằng 2 cách khác nhau. khác lạ hơn, tật exotropia này chỉ có 1% dân số trái đất mắc phải, rất hiếm gặp.

READ  Cụ già 102 tuổi cả đời không bị loãng xương, bí quyết 3 điều
Hóa ra đại tuyệt tác Mona Lisa đã được danh họa Leonardo da Vinci vẽ theo một cách “nhìn” vô cùng đặc biệt, đến ngày nay khoa học mới giải mã thành công - Ảnh 5.

Dù nghe rất thuyết phục nhưng vẫn có một số người phản đối với công bố này. bác bỏ sĩ nhãn khoa Julius Oatts cho biết, tuy nghiên cứu này có độ xác thực rất cao nhưng vẫn chưa chắc những bức tự họa ấy có phải là Leonardo hay không. Chưa kể nếu đúng thì không chắc ông đã vẽ mắt đúng như thực tế.

Tật lác mắt này là gì?

Đây là một bệnh lý về mắt nhưng mà khi mắc phải, đôi mắt của quý khách sẽ không thể nhìn thẳng được nhưng mà nhìn theo 2 hướng khác nhau. Một mắt sẽ nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt còn lại sẽ nhìn theo một trong các hướng như: Nhìn vào trong, nhìn ra ngoài, nhìn lên trên, nhìn xuống dưới. 

phụ thuộc mắt nhìn lệch nhưng mà chúng ta sẽ gọi tên khác nhau, chẳng hạn như mắt lác ngoài hay dân gian hay có cụm từ “mắt lé” để ám chỉ chung. Còn ở trường hợp của Leonardo, ông đã mắc chứng lác mắt exotropia cực hiếm thường có 1 hoặc 2 mắt lệch ra khỏi mũi.

Hóa ra đại tuyệt tác Mona Lisa đã được danh họa Leonardo da Vinci vẽ nên từ một loại "bệnh" vô cùng quen thuộc, nhưng đến bây giờ khoa học mới giải mã thành công - Ảnh 6.

Nếu nhìn kỹ, quý khách sẽ thấy mắt của danh họa người Ý có phần lác so với chung.

Theo chuyên trang y tế Healthline (Mỹ), exotropia thường được phân ra 4 loại chính như sau:

– Exotropia bẩm sinh: Đây là bệnh lác mắt nhưng mà từ khi sinh ra đã mắc phải, thường thấy ở trẻ sơ sinh mới chào đời.

– Exotropia giác quan: Loại exotropia này xảy ra ở mọi lứa tuổi và gây bệnh một khi mắt có sự cố hoặc tầm nhìn kém lâu ngày.

– Exotropia mắc phải: Loại exotropia này thường là kết quả của một bệnh, chấn thương hoặc tình trạng sức khỏe khác gây nên, khác lạ là những bệnh tác động tới não. Ví dụ, nếu quý khách mắc phải đột quỵ hoặc hội chứng Down thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc exotropia.

– Exotropia gián đoạn: Đây là loại phổ quát nhất và nữ giới thường có tỷ trọng mắc bệnh cao gấp đôi nam giới, nó cũng là tình trạng nhưng mà Leonardo gặp. Bệnh này làm 1 mắt có xu hướng vận chuyển ra ngoài khi thân thể mỏi mệt, nhưng vẫn có lúc thẳng như chung. 

Dấu hiệu sớm của bệnh thường rất dễ phát hiện vì mắt đã bị lệch sang 1 bên. Tuy lúc đầu có thể xảy ra không liên tục, nhưng dần dần nó sẽ lệch hẳn và không nhìn thẳng được nữa. Bệnh cũng hay xuất hiện khi mắt điều tiết hoặc nỗ lực nhìn các vật ở xa. 

Khi tình trạng này xảy ra sớm, quý khách nên tới bệnh viện để được bác bỏ sĩ tư vấn kịp thời. Các giải pháp khắc phục thường sẽ là mang kính hoặc một số bài tập mắt chuyên dụng. Trong một số trường hợp riêng lẻ thì bác bỏ sĩ sẽ xem xét chuyện phẫu thuật mắt, nhưng nó cũng tiềm tàng một số nguy hiểm.

Tóm lại, bí hiểm về cách nhưng mà danh họa vẽ nên tác phẩm tuyệt đỉnh nàng Mona Lisa đã hé lộ thêm một phần – đó là nhờ tật lác mắt. Tiến sĩ Tyler cùng các cộng sự rất tâm đầu ý hợp khi nghiên cứu về Leonardo, bởi vì danh họa người Ý là một nhân vật “lôi cuốn tới nỗi càng đào sâu, người ta càng thấy nhiều điều bí hiểm chưa được khai phá”.

Tổng hợp

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt

Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại nhận được sự quan tâm của …