tí xíu bỏng gái 9 tuổi mắc bạch hầu trước tiên, chưa rõ nguồn lây

Ngày 21-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang tiến hành cách ly, điều trị cho một bệnh nhân 9 tuổi bị mắc bệnh bạch hầu.

Theo đó, ngày 15-7, em H.T.T.M (9 tuổi, ngụ tại Bải Hà Mới, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh) được người thân đưa tới khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh vì bị sốt, tiêu chảy, ho. 6 ngày trước, em M. đã có biểu thị như trên và gia đình có đưa đi khám ở một phòng khám tư.

Quảng Trị: Bé gái 9 tuổi mắc bạch hầu đầu tiên, chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

Xã Vĩnh Hà nơi ghi nhận trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Qua theo dõi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh ghi nhận em H. bị sốt, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng dính ở nhì hóc amidan. Ngày 16-7, trung tâm này đã thông tin cho Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh viêm họng mủ cấp nghi bệnh bạch hầu.

Ngay trong ngày, CDC Quảng Trị đã tổ chức điều tra thông tin ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, song song triển khai các giải pháp xử lý ổ dịch tại số đông. tới ngày 20-7, kết quả xét nghiệm với kỷ thuật PCR từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu.

Theo CDC Quảng Trị, theo sổ cai quản trẻ em tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, bệnh nhân M. đã được tiêm 3 liều vắc-xin Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván (DPT). Trong vòng một tháng trước khi khởi bệnh, bệnh nhân M. không rời khỏi địa phương; gia đình và khu vực sinh sống không có ai mắc bệnh tương tự. Khoảng 20 ngày trước khi bệnh nhân M. khởi bệnh, mẹ cháu có tới huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nhưng địa phương này không ghi nhận có dịch bệnh bạch hầu.

READ  nhị chuyên gia về chạy thận nhân tạo Chợ Rẫy tiếp viện ĐN

Hiện bệnh nhân M. vẫn đang được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trong tình trạng không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc. Gần 30 người được xác định có xúc tiếp gần với bệnh nhân M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được …