Tủ lạnh là nơi “bẩn” thứ nhì trong nhà, 3 loại thực phẩm thà vứt đi còn hơn bỏ chúng vào tủ lạnh

Nhiều người cho rằng, thực phẩm để trong tủ lạnh là “an toàn”, bất kể loại thực phẩm nào ăn còn thừa đều bảo quản trong tủ lạnh. Thực tế, theo “thông tin sức khỏe gia đình” của Hội đồng sức khỏe toàn cầu, tủ lạnh là nơi bẩn thứ 2 trong nhà. Theo thông tin, trong tủ lạnh có chứa 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông, còn bẩn hơn nhà vệ sinh. khách du lịch có thể không tin, vì cho rằng tủ lạnh rõ ràng được sử dụng để lưu trữ thực phẩm, vì sao nó lại bẩn như vậy?

Tủ lạnh là nơi "bẩn" thứ hai trong nhà, 3 loại thực phẩm thà vứt đi còn hơn bỏ chúng vào tủ lạnh - Ảnh 1.

Trong tủ lạnh có chứa 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông

Các vi khuẩn gây bệnh trong tủ lạnh chủ yếu bao gồm Salmonella, Listeria, Escherichia coli, Staphylococcus aureus… Nhiều người nghĩ rằng vi khuẩn sẽ bị làm thịt chết trong môi trường nhiệt độ thấp. Nhưng trên thực tế, nhiều vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường khoảng 0 tới -45 độ C. Tủ đông có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn và khiến nó bước vào “thời kỳ ngủ đông”, nhưng nó không thể nhập vai trò khử trùng. vì thế khuyến cáo mọi người nên cất trữ thức ăn trong các hộp thủy tinh, bao gói kín trước khi cho vào tủ lạnh để giảm tác động của vi khuẩn tới thực phẩm.

Tủ lạnh là nơi "bẩn" thứ hai trong nhà, 3 loại thực phẩm thà vứt đi còn hơn bỏ chúng vào tủ lạnh - Ảnh 2.

Trứng vỡ rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella gây ngộ độc

Các loại vi khuẩn có thể “sống” trong tủ lạnh

Có 2 họ vi khuẩn hoàn toàn khác nhau có thể sinh sống trong tủ lạnh là vi khuẩn gây bệnh vi khuẩn gây hỏng thực phẩm (loại vi khuẩn làm cho thực phẩm xấu đi và phát triển mùi vị khó chịu).

READ  Hơn 12.000 người TP HCM liên quan cụm dịch hội truyền giáo

– Vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển nhanh chóng trong trong thực phẩm ở nhiệt độ khoảng từ 5-60 độ C, nhưng chúng thường không tác động tới mùi vị, mùi hoặc hình thức của thực phẩm. Nói cách khác, nhìn vào thực phẩm người ta không thể nói rằng nó mang mầm bệnh.

– Vi khuẩn gây hỏng thực phẩm có thể phát triển ở nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong tủ lạnh. Chúng làm cho thức ăn phát triển hoặc có mùi vị khó ngửi và khó ăn. hồ hết mọi người sẽ không ăn thực phẩm bị hỏng.

Tủ lạnh là nơi "bẩn" thứ hai trong nhà, 3 loại thực phẩm thà vứt đi còn hơn bỏ chúng vào tủ lạnh - Ảnh 3.

Người gà, phụ nữ, trẻ nhỏ, không nên sử dụng sữa tươi sử dụng dở sau khi cho vào tủ lạnh

Thực phẩm được bảo quản không đúng cách hoàn toàn có thể tạo thời cơ cho các loại vi khuẩn này phát triển.

Khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm về bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Hải sản, thịt sống, gia cầm: Đồ sống tối đa 4 ngày, thịt đã nấu chín chỉ để 3 ngày

Hải sản, thịt sống, thịt gia cầm nên được bảo quản trong phần lạnh nhất của tủ lạnh càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. hình như, cần đặt chúng trên một cái đĩa hoặc vật đựng, tránh cho nước từ thực phẩm nhỏ vào thức ăn khác. nỗ lực giữ riêng từng loại vật phẩm để tránh nhiễm chéo.

READ  Không muốn thận 'nát bấy' vì chứa đầy sỏi thận thì dừng ngay những thói quen này

Hải sản, thịt sống có thể được bảo quản khỏi vi khuẩn và không bị ô nhiễm trong tối đa 4 ngày. Đối với thịt đã nấu chín, tổng cộng là 3 ngày.

Hoa quả và rau: Một số loại rau nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng

Bảo quản trái cây và rau quả một cách riêng biệt, nếu không rau sẽ hấp thụ khí ethylene thải ra từ một số loại trái cây và sẽ bị hỏng sớm. Tốt hơn là đặt rau và hoa quả trong các ngăn riêng biệt được cung ứng.

khách du lịch nên phân loại rau, để chúng trong túi đựng đã được chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Hãy để các loại rau củ nặng hơn như cà rốt, su hào, cải bắp… xuống dưới, sau đó để các loại rau ăn lá lên trên. Nếu thấy rau quá bẩn, khách du lịch có thể rửa tinh khiết, để khô nước (thấm bằng giấy ăn) trước khi cho vào tủ.

Đối với một số loại trái cây sinh sản khí ethylene như chuối, bơ, đào, mơ… không cần phải được bảo quản trong tủ lạnh vì chúng sẽ khiến thực phẩm gần đó chín hoặc nhanh hỏng hơn. Điều này cũng đúng với một số loại rau củ như khoai tây, hành tây, tỏi, cà chua, bí ngô… chúng sẽ để được lâu hơn nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng.

Tủ lạnh là nơi "bẩn" thứ hai trong nhà, 3 loại thực phẩm thà vứt đi còn hơn bỏ chúng vào tủ lạnh - Ảnh 4.

Các món rau trộn nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao sau khi bỏ vào tủ lạnh

Trứng, các vật phẩm từ sữa…: 3 tới 5 tuần

READ  Nguy cơ chết người từ bụi khí amiăng

Trứng: Nhiều người có thói quen để trứng ở cánh cửa tủ lạnh. Trên thực tế, khách du lịch nên để trứng ở các ngăn chính để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, giúp trứng tươi lâu hơn. Ngoài ra, trứng nên được giữ trong các hộp đóng gói lúc đầu để giảm nguy cơ bị vỡ. Về cơ phiên bản, trứng là vật phẩm có thể kéo dài trong một thời kì dài (3 tới 5 tuần).

Sữa thanh trùng: Sữa thanh trùng có thời hạn ngắn và dễ hỏng hơn các loại sữa tươi đóng hộp khác. vì thế, loại thực phẩm này nên được bảo quản ở ngăn chính tủ lạnh thay vì ở cánh cửa, nơi nhiệt độ không ổn định. song song, khách du lịch cũng cần cho ngay sữa vào tủ lạnh khi đem về từ siêu thị, khu chợ, không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Đối với các vật phẩm từ sữa như phô mai, sau khi sử dụng còn dư cần được bảo quản trong hộp kín, tránh lây truyền vi khuẩn từ thực phẩm khác.Còn với bơ thì để nguyên chúng trong hộp đựng lúc đầu, và giữ trong cửa tủ lạnh. Tuy nhiên đừng bảo quản chúng lâu hơn 6 tháng.

Thức ăn thừa và các vật phẩm khô: Không quá 2 ngày

Thức ăn thừa phải được giữ trong các hộp đựng chuyên dụng kín, làm như vậy để tránh mùi không lan ra các đồ ăn khác. Chúng ta không nên bảo quản quá nhì ngày.

Không cần phải lưu trữ các vật phẩm khô trong tủ lạnh vì độ ẩm sẽ làm hỏng độ giòn của thực phẩm. Nếu có lưu trữ hãy để các vật phẩm khô vào bình chứa kín và khô ráo.

Tổng hợp

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …