Báo quốc tế đưa tin về bệnh nhân tp.Đà Nẵng

New York Times đưa tin VN đã trải qua 100 ngày không lây số đông, cho tới ngày 25/7, người đàn ông 57 tuổi xét nghiệm dương tính.

Tờ báo đề cao công việc ứng phó với ca nhiễm mới của chính quyền cả nước. New York Times viết: “Để ngăn chặn sự bùng phát rộng hơn, Bộ Y tế đang tiến hành sàng lọc và xét nghiệm trên diện rộng ở tất cả các khu vực có nguy cơ lây truyền. Cơ quan công dụng tiến hành kiểm tra và cách ly trường hợp xúc tiếp gần với bệnh nhân. tới nay, chưa có thêm ca dương tính nào được ghi nhận”.

New York Times cũng theo sát tình hình bệnh nhân, đưa tin sức khỏe ông ta có chiều hướng xấu đi, các triệu chứng viêm phổi cấp tính tiến triển nhanh chóng.

Tác giả bài viết nhận định bệnh nhân ở tp.Đà Nẵng là một minh chứng cho thấy việc kiểm soát nCoV nan giải tới thế nào, “ngay cả đối với một quốc gia đã nghiêm túc tuân thủ các giải pháp dập dịch tối ưu nhất”. Bệnh nhân không từng đi du lịch thời kì gần đây, gần như chỉ ở nhà và dành thời kì chăm sóc các cháu.

Nhân viên trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu bệnh phẩm người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc sáng 25/7. Ảnh: Đắc Thành

viên chức trung tâm y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu bệnh phẩm người xúc tiếp bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc sáng 25/7. Ảnh: Đắc Thành

Theo New York Times, cơ quan y tế VN cho biết người dân không còn siết chặt thói quen sử dụng khẩu trang trong thời kì gần đây. “Song chính phủ đã ngay thức thì mời gọi số đông tiếp tục sử dụng chúng, khác lạ ở các nơi và phương tiện liên lạc công cộng”, tờ báo viết.

READ  Dược Hậu Giang trợ lực cho các bệnh viện trong thời đoạn chung mới

Dù ghi nhận ca nhiễm mới, New York Times không quên khẳng định: “VN là một trong số ít quốc gia thành công nhất trong việc kiềm chế virus. Ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc – nước láng giềng phía bắc, chính phủ đã nhanh chóng đóng cửa biên giới, yêu cầu người dân sử dụng khẩu trang, thiết lập các quy chế kiểm dịch nghiêm nhặt và ráo riết truy tìm đường lây truyền”.

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters nhận định VN đã đề cao cảnh giác ngay sau khi phát hiện “bệnh nhân 416”.

“Nhờ các giải pháp kiểm soát nghiêm nhặt và chiến dịch xét nghiệm chủ động, rộng rãi, quốc gia Đông Nam Á này đã giữ cho tổng số ca nhiễm trong nước ở mức thấp nhất với 415 ca, không thông tin trường hợp lây lan số đông trong 100 ngày, không có ai tử vong. Nhưng ngày 25/7, Bộ Y tế cho biết một bệnh nhân đã xét nghiệm dương tính nCoV”.

Theo Reuters, ca nhiễm mới trong số đông được ghi nhận ngay tại thời khắc VN sẵn sàng nối lại các chuyến bay thương nghiệp quốc tế và xu hướng du lịch nội địa đang tăng mạnh.

“Lệnh cấm chuyến bay quốc tế vẫn còn, nhưng các chuyên gia nước ngoài và lao động lành nghề vẫn được nhập cảnh, với điều kiện phải trải qua cách ly tập trung bắt buộc”, hãng này viết.

Bangkok Post cho biết TP tp.Đà Nẵng khởi đầu tràn ngập khách du lịch địa phương sau khi VN gỡ bỏ giãn cách xã hội. Tờ báo vẫn khẳng định công việc dập dịch của VN là tối ưu.

READ  Nước vo gạo là bí quyết giữ cho da khỏe đẹp của phụ nữ Hàn Quốc và Nhật khách du lịch dạng từ lâu đời

“Mặc dù có chung đường biên giới dài với Trung Quốc, VN chỉ ghi nhận 416 trường hợp nhiễm virus, tính cả bệnh nhân mới nhất ở tp.Đà Nẵng. Một số nhà phân tích cho rằng phản ứng rắn rỏi đối với dịch bệnh sẽ khiến nền kinh tế nước nhà phục hồi nhanh chóng, khi nguồn đầu tư nước ngoài và niềm tin của người tiêu sử dụng quay trở lại”.

Kể từ cuối tháng 5, VN thu hút được sự xem xét của truyền thông quốc tế và khu vực vì việc ứng phó hiệu quả với Covid-19, khác lạ là sau khi hàng ngũ bác bỏ sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân phi công người Anh.

Thục Linh (Theo NY Times, Reuters, Bangkok Post)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo ăn sashimi đúng cách trong 30 phút

Sashimi là món ăn từ cá và hải sản sống của Nhật Bản. Sashimi hấp …