Suýt mất chân sau nhiều lần mổ nối xương

Bà Sang, 53 tuổi, ở Khánh Hòa, 7 lần mổ nối xương chân song có nguy cơ đoạn chi, may mắn được bác bỏ sĩ phẫu thuật phối hợp xương.

Bà Sang bị tai nạn liên lạc cách đây tư năm, gãy nhị xương ống quyển nhị bên. Chân bên trái bị gãy hở mất đoạn xương chày. Các xử trí lúc đầu giúp bà vượt qua nguy kịch nhưng chân trái vẫn đau nhức và ngắn hơn chân phải.

Những năm qua bà đi điều trị ở nhiều bệnh viện, trải qua 7 lần phẫu thuật nhưng không hiệu quả. Chân trái đau nhức, xương chày trái mất một đoạn, bà không đi lại được nhưng mà chỉ ngồi xe lăn, mọi sinh hoạt, kể cả vệ sinh cả nhân phải nhờ người khác tương trợ.

Nhiều bác bỏ sĩ khuyên đoạn chi tới 1/3 trên ống quyển trái, gia đình không đồng ý.

Hình ảnh Xquang chân của người bệnh trước (bên trái) và sau (bên phải) phẫu thuật.

Hình ảnh Xquang chân của người bệnh trước (bên trái) và sau (bên phải) phẫu thuật.

6 tháng trước, bà tới Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy chân trái bị mất một đoạn xương chày khoảng 3 cm.

bác bỏ sĩ Nguyễn Tấm Lãm, Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình, tiến công giá ca khó vì người bệnh đã trải qua nhiều cuộc mổ, phần cơ và mô mềm hư hỏng nặng. “Phương pháp điều trị được cân nhắc chọn lựa là hàn ghép xương chày vào xương mác”, bác bỏ sĩ Lãm cho biết.

READ  3 tài xế Quảng Trị xúc tiếp Covid-19 xét nghiệm âm tính

Sau phẫu thuật, hình ảnh X-quang quẻ ghi nhận xương ghép lấp đầy khoảng chày mác và đoạn xương chày bị mất. Chân bệnh nhân dần hồi phục và hiện xương đã lành chắc.

“Sau mổ 6 tháng, tôi đã có thể tự đứng, đi và lao động trở lại gần như không hạn chế, không phải nhờ mọi người tương trợ nữa”, bà Sang san sẻ khi tái khám ngày 24/7.

Bà Sang đi đứng khoẻ mạnh, gặp bác sĩ Lãm tái khám sau 6 tháng phẫu thuật. Ảnh: Mộng Thơ.

Bà Sang đi đứng khỏe mạnh, gặp bác bỏ sĩ Lãm tái khám sau 6 tháng phẫu thuật. Ảnh: Mộng Thơ.

bác bỏ sĩ Lãm cho biết xương gãy trong thời kì đầu chỉ là một tổn thương toàn bộ. Quá trình liền xương là một quá trình phức tạp liên quan tới nhiều yếu tố. Ổ xương gãy trên 6 tháng không liền sẽ tạo thành khớp giả làm người bệnh đớn đau và không đi lại được. Việc điều trị nhằm mục tiêu phục hồi hình thái phẫu thuật của xương gãy được tuyệt vời, từ đó phục hồi tính năng, không để lại các di chứng.

“Sau gãy xương nếu nạn nhân không được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng phương pháp sẽ để lại các di chứng làm xúc tiến tính năng vận động, sinh hoạt, lao động, làm việc và học tập”, bác bỏ sĩ Lãm phân tích.

Lê Phương