Người khỏe nhiễm nCoV mất nhiều thời kì để hồi phục

Người trưởng thành khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh mạn tính, mắc Covid-19 nhẹ, vẫn có thể mất tới hàng tuần để phục hồi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người trưởng thành trẻ tuổi và khỏe mạnh vẫn có thể mất tới hàng tuần để phục hồi sau khi mắc Covid-19. Một phần năm trong số những bệnh nhân được thông tin ở độ tuổi dưới 35 không trở về trạng thái sức khỏe thuở đầu sau 21 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. 35% cho biết họ chưa thể phục hồi sức khỏe nhị tới ba tuần sau khi làm xét nghiệm.

Kết quả được CDC Mỹ công bố trong thông tin về tỷ trọng mắc bệnh và tử vong hằng tuần, ngày 24/7.

Theo đó, các triệu chứng như ho, mỏi mệt và không thở được có thể kéo dài vài tuần sau khi nhiễm virus.

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Royal Papworth, Anh, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Royal Papworth, Anh, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Quá trình phục hồi có thể rất lâu, ngay cả với người lớn không có bệnh lý nền mạn tính từ trước. Đây là hồi chuông cảnh báo, cho thấy ngành y tế công cộng cần tăng mạnh các hoạt động hướng tới đối tượng chủ quan – những người không cho rằng Covid-19 là một bệnh lý nghiêm trọng.

Đại diện CDC phát biểu: “Từ ngày 15/4 tới 25/6, CDC tiến hành các cuộc phỏng vấn qua smartphone một cách tình cờ, với những người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên làm xét nghiệm nCoV tại các cơ sở y tế điều trị ngoại trú”.

READ  Ăn tỏi có ngừa Covid-19?

Họ được hỏi về triệu chứng sau khi nhiễm nCoV, liệu đã phục hồi sức khỏe hoàn toàn như trước khi mắc bệnh chưa và có bệnh lý nền mạn tính nào không.

Trong tổng số 292 người được phỏng vấn, có 274 người cho biết là bị mắc ít nhất một triệu chứng tại thời khắc tiến hành cuộc khảo sát. Trong số người biểu thị bệnh, có tới 26% trong độ tuổi từ 18 tới 34, 32% từ 35 tới 49 tuổi và 47% từ 50 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng giải pháp giãn cách xã hội, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, sử dụng khẩu trang tại các nơi công cộng nên được khuyến khích thực hiện, nhằm làm lờ ngờ lại véc tơ vận tốc tức thời lây lan của Covid-19.

Mạnh Kha (Theo NY Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 món quen thuộc làm tăng đường huyết mà bạn không thể ngờ tới

Tăng đường huyết là triệu chứng rất nhiều người mắc phải hiện nay, do ngày …