Thái Lan dự kiến bán vaccine Covid-19 giữa năm sau

Vaccine Covid-19 của Thái Lan sẽ được phân phối cho tập thể vào giữa năm sau với giá khoảng 40 USD cho một liều nhị mũi.

Thông tin được Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRCT) Thái Lan công bố hôm 26/7. Vaccine do trường Đại học Bangkok Chulalongkorn phát triển, đang trong thời đoạn thử nghiệm trên linh trưởng. Theo các nhà khoa học, kết quả thuở đầu khá khả quan. Đơn vị này đã tiến tới bước thử nghiệm trên người.

Theo ông Kiat Ruxrungtham, Giám đốc chương trình phát triển vaccine của Đại học Bangkok Chulalongkornm, đơn vị sẽ hoàn thành quy trình sinh sản liều thử nghiệm trên người vào tháng 10 hoặc tháng 11.

“Vaccine có thể được cung ứng cho công dân vào đầu năm tới với số lượng giới hạn. tới giữa năm, hồ hết người Thái Lan sẽ nhận đủ vaccine”, ông Ruxrungtham nói.

Một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia, Đại học Chulalongkorn, tỉnh Saraburi, Thái Lan cầm trên tay một lọ vaccine Covid-19 thử nghiệm, ngày 22/6. Ảnh: Reuters

Một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia, Đại học Chulalongkorn, tỉnh Saraburi, Thái Lan cầm trên tay một lọ vaccine Covid-19 thử nghiệm, ngày 22/6. Ảnh: Reuters

Ước tính, mỗi mũi tiêm sẽ có giá khoảng 620 baht. Một liều dự kiến bao gồm nhị mũi, trị giá tổng cộng là 1.240 bath (khoảng 40 USD), theo tiến sĩ Sirirurg Songsivila, tổng thư ký NRCT.

Trước đó, tiến sĩ Piyasakon Sakonsattayathorn, cố vấn Trung tâm cai quản Tình huống Covid-19 (CCSA), đã mời gọi chính phủ thương lượng với Đại học Oxford để tìm cách chuyển giao công nghệ vaccine cho các nhà nghiên cứu Thái Lan. vật phẩm Oxford và AstraZeneca hợp tác sinh sản đang tiến tới thời đoạn thử nghiệm sau cuối.

READ  Người khỏi Covid-19 có dễ mắc bệnh trở lại?

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul vừa qua cũng cho biết chính quyền nước này đã phân ngã 3,5 tỷ baht để tương trợ nghiên cứu và phát triển vaccine, trong đó 600 triệu baht giải ngân dành cho NRCT.

Theo Piyasakon, ngân sách của NRCT sẽ chi trả cho việc tăng cường năng lực sinh sản và dây chuyền công nghệ giữa các hãng dược nội địa, thông qua chuyển giao phương pháp từ nước ngoài.

Giá bán vaccine dự kiến tại Thái Lan tương đương với “cường quốc” công nghệ sinh vật học là Mỹ. Mới đây, Mỹ quyết định chi gần 2 tỷ USD để có được “ứng viên” từ tổ chức Pfizer Inc và BioNTech SE, nếu vật phẩm đủ an toàn và hiệu quả. Giá mỗi liều là 39 USD.

Thục Linh (Theo Bangkok Post)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …