Tự cách ly trước nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ nhì

Người dân trở về từ tp.Đà Nẵng nên tự cách ly tại nhà 14 ngày, nếu có biểu thị sốt, ho nên tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khoẻ, chưng sĩ khuyên.

chưng sĩ Phạm Văn Phúc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khuyến cáo những người vừa trở về từ tp.Đà Nẵng cần khai báo y tế, tự cách ly tại nhà, theo dõi 14 ngày. Nếu có triệu chứng ho, sốt, hắt xì, sổ mũi… cần tới bệnh viện thăm khám ngay, lấy mẫu xét nghiệm.

Trong trường hợp có bằng hữu, láng giềng, người thân vừa từ các địa phương có lây truyền tập thể về, nên chủ động cách ly với họ bằng cách đeo khẩu trang, tránh xúc tiếp.

chưng sĩ khuyến cáo người dân không tới vùng có lây truyền tập thể trong thời kì này. Nếu bắt buộc có việc cần tới tp.Đà Nẵng, nên tự bảo vệ, phòng chống lây truyền dịch bệnh bằng cách luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, giữ vệ sinh và khử trùng sạch sẽ sẽ.

Theo chưng sĩ Phúc, ngày nay, những khách du lịch đang ở Quảng Nam, tp.Đà Nẵng “không nên ồ ạt đổ ra sân bay, dẫn tới quá tải. Quá trình vận chuyển nên tự thực hiện cách ly y tế”.

Với những du khách ở nhà đang có dự kiến du lịch tỉnh thành khác, nên cân nhắc. Nếu cảm thấy không thực sự quan yếu, hãy ở nhà.

READ  3 viên chức Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi mắc Covid-19

Riêng với những người đang sinh sống hoặc du lịch tại tp.Đà Nẵng, nếu nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc xúc tiếp gần với bệnh nhân Covid-19, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn tương trợ. Gọi smartphone tới số 1900988975 cung ứng số smartphone những người đã xúc tiếp gần với mình. Thực hiện cách ly tại nhà. Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn/ hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn/ và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

Người dân ở các tỉnh thành nên đeo khẩu trang khi ra ngoài, trang bị lọ nước rửa tay và vệ sinh sạch sẽ sẽ theo khuyến cáo phòng chống dịch.

Bác sĩ đo thân nhiệt cho bệnh nhân tại Hà Nội tháng 3/2020. Ảnh: Ngọc Thành

chưng sĩ đo thân nhiệt cho bệnh nhân tại Hà Nội tháng 3/2020. Ảnh: Ngọc Thành

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo các cơ quan tác dụng tiếp tục đề cao cảnh giác, không lơ là trong công việc phòng, chống dịch. Các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tổ chức tốt và giám sát nghiêm nhặt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh và thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

Tại cuộc họp túc trực chính phủ 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu tĩnh tâm nhưng không chủ quan, khoanh vùng, dập dịch tích cực ở TP tp.Đà Nẵng, kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách nghiêm nhặt, ngăn chặn nhập cảnh trái phép…

READ  Đồ lót của những phụ nữ dễ mắc bệnh phụ khoa thường có chung 4 đặc điểm này

Với tp.Đà Nẵng, tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn, lãnh đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận. Các giải pháp mạnh như vận dụng công nghệ, giải pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 tiếp tục được tổ chức quyết liệt.

Thúy Quỳnh – Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt

Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại nhận được sự quan tâm của …