Làm gì để phòng lây truyền nCoV nơi công cộng?

Người tới nơi công cộng cần đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Trung tâm thương nghiệp, siêu thị, nhà hàng, KS, KDL… khử khuẩn hàng ngày.

Trước nguy cơ bùng phát dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tới chỗ đông như trung tâm thương nghiệp, siêu thị, nhà hàng, KS, KDL… để phòng nCoV. Nếu bắt buộc phải tới, mỗi cá nhân lưu ý vệ sinh, khử khuẩn để tự bảo vệ mình.

trước tiên, vệ sinh đôi bàn tay tinh khiết, đây là giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả phòng dịch. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước tinh khiết. Các thời khắc rửa tay quan yếu là sau khi ho, hắt xì; sau khi cầm, nắm, xúc tiếp với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

Trong trường hợp không có xà phòng và nước tinh khiết, có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay đã được Cục thống trị môi trường y tế, Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành; hoặc dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn.

Tránh sử dụng các vật phẩm được quảng cáo là nước rửa tay khô có tài năng diệt khuẩn chưa được phép lưu hành. Khi đó, có thể làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh và gây phản ứng phụ tại chỗ như viêm da kích ứng, dị ứng thậm chí gây độc hại khi dung dịch bay vào mắt, mũi, mồm hoặc thức ăn. Chỉ sử dụng nước rửa tay trong trường hợp không có nước và xà phòng, tuyệt đối không lạm dụng.

READ  Covid-19 quật vấp ngã người trẻ Ấn Độ

Hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, mồm. Không vào khu dịch vụ nếu có các bộc lộ sốt, ho, nghẹt thở, mỏi mệt hoặc đang trong thời kì cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Luôn che mũi, mồm khi ho hoặc hắt xì, tốt nhất bằng khăn vải, khăn giấy rồi vứt bỏ vào thùng rác và rửa tinh khiết tay. Không được khạc nhổ lồng bồng. Sử dụng khẩu trang đúng cách khi tới khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác.

Khử khuẩn nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu chơi của trẻ em, khu vệ sinh chung, ít nhất một lần mỗi ngày.

Trong thời kì ở khu dịch vụ, nếu có bộc lộ sốt hoặc ho, nghẹt thở, đau họng, thông tin ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và tương trợ.

Nhân viên y tế khử trùng bên trong máy bay tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bá Đô

viên chức y tế khử trùng bên trong tàu bay tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Bá Đô

Ban thống trị khu dịch vụ, du lịch, trung tâm thương nghiệp cần vệ sinh khu dịch vụ hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng sử dụng sẵn. Có thể pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ trọng 10 ml dung dịch tẩy rửa với một lít nước, lau các bề mặt.

READ  thông tin khẩn tìm người tới 26 nơi tại TP Hải Dương

Vị trí có xúc tiếp thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít nhất 2 lần một ngày.

sắp xếp dung dịch rửa tay khô tại sảnh tiếp đón, lối vào, sảnh chờ. Đảm bảo đủ nước tinh khiết và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay, giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh.

Tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi… của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp thích hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa.

sắp xếp đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, hàng ngày thu gom chất thải và đưa đi xử lý. cung ứng toàn diện khẩu trang cho người làm việc có xúc tiếp với khách hàng. Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ.

không giống nhau, đối với người trở về từ ĐN, không thuộc nhóm cách ly tập trung, phải khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. thời kì là 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh, ngày xúc tiếp sau hết với ca nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV, từ ngày rời khỏi xã, phường có trường hợp bị bệnh.

Nếu người nghi nhiễm nCoV được chẩn đoán không mắc bệnh, thì những người cách ly do xúc tiếp gần với người này sẽ kết thúc cách ly.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những sai lầm dễ khiến trẻ bị bệnh hô hấp trong thời tiết lạnh

Cha mẹ cần biết cách chăm sóc để tránh trẻ bị ốm khi trời lạnh. …