WHO: ‘Chủng nCoV mới ở tp.Đà Nẵng không đáng ngại’

Đại diện Tổ chức Y tế trái đất (WHO) tại VN cho biết biến thể nCoV phát hiện ở tp.Đà Nẵng tương tự với các chủng đang lưu hành ở nhiều quốc gia.

Ngày 29/7, ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại VN, nhận định virus ở tp.Đà Nẵng tương tự với chủng ghi nhận trên trái đất trong suốt tháng 7.

“Dựa trên những hiểu biết đã có, sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh không thay đổi. Hiện chưa bằng cớ nào cho thấy các đột biến khiến virus tăng hay giảm độc lực, cũng như làm triệu chứng ở người bệnh năng hơn”, ông nói.

Nhận định này được ông Park đưa ra sau một số thông tin cho rằng chủng nCoV ở tp.Đà Nẵng có thể lây lan mạnh mẽ hơn so với trước đó.

Đường phố vắng lặng, quán xá đóng cửa... là cảnh tượng dễ thấy ở Hội An, Quảng Nam giữa thời điểm Covid-19 bùng lên. Ảnh: Xuân Tan

Đường phố vắng lặng, quán xá đóng cửa… là cảnh tượng dễ thấy ở Hội An, Quảng Nam giữa thời khắc Covid-19 bùng lên. Ảnh: Xuân Tan

Hiện nay, đột biến nCoV lây lan rộng nhất trên trái đất có tên gọi D614G. Biến chủng này không mới, thường được gọi là thể G, xuất hiện lẻ tẻ trong các mẫu bệnh phẩm của người nhiễm nCoV từ khi dịch mới phát khởi ở Vũ Hán cho tới tận tháng 2. Tuy nhiên, khi xâm nhập vào Mỹ và các nước châu Âu, thể G tăng lên nhanh chóng. Các phân tích chỉ ra rằng hiện nay chủng D614G tồn tại ở hơn 70% ca nhiễm được xác nhận trên toàn trái đất, gần 100% tại châu Âu. Đột biến này của nCoV chỉ lây lan mạnh, độc tính không đổi.

READ  Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 trong khu cách ly, em nhỏ nhỏ nặng 3,8kg

Hiện chưa chắc virus lây lan ở tp.Đà Nẵng có thuộc chủng D614G hay không.

Song, chỉ trong 6 ngày qua, VN ghi nhận thêm 42 ca nhiễm mới. Trong đó, 37 bệnh nhân được phát hiện ở tp.Đà Nẵng.

Tính tới nay, tổng số trường hợp dương tính tại VN là 459, trong đó 369 người đã điều trị khỏi, chưa có ca tử vong.

Hơn 81.000 người xúc tiếp gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 472 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 14.000, số còn lại tại nhà hoặc nơi tạm trú.

Thục Linh (Theo không tính phí News)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …