Khó xác định nguồn lây F0, chủng mới nCoV tại ĐN lan nhanh, nhiều viên chức y tế nhiễm, là 3 thử thách trong làn sóng Covid-19 hiện nay.
bác bỏ sĩ Bùi Vũ Bình, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, san sớt nhận định này trong buổi Cập nhật chẩn đoán và điều trị Covid-19 trong thực hiện lâm sàng, chiều 30/7.
Các ca nhiễm mới từ ĐN hiện không xác định được nguồn lây, có xu hướng tăng thêm, lây lan số đông. bác bỏ sĩ Bình nhận định: “Làn sóng Covid-19 thứ nhị ở VN lần này nguy hiểm hơn rất nhiều so với lần trước, có rất nhiều thử thách đặt ra”.
thử thách trước tiên là nCoV truyền nhiễm ở ĐN thuộc chủng mới, dễ lây lan hơn, mức độ nguy hiểm cao hơn. Ca nhiễm lần này không chỉ người già, trẻ nhỏ, người có bệnh nền nhưng còn nhiều người trẻ, người sức khỏe tốt, có thói quen vận chuyển nhiều. Điều này tạo điều kiện cho nCoV lan rộng nhanh chóng.
thử thách thứ nhị là rất khó xác định được nguồn truyền nhiễm (F0) để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Những ca nhiễm trước tiên ở ĐN, Quảng Ngãi, đúng thời khắc du lịch, rất nhiều người vận chuyển về địa phương. vì vậy, nguy cơ tiềm tàng để lây bệnh về địa phương rất lớn.
Có nhiều người đặt câu hỏi: “vì sao không phong tỏa cả ĐN?”. Theo bác bỏ sĩ Bình, việc này khó thực hiện. Thực tế, việc người dân vận chuyển ra vào ĐN bằng rất nhiều đường, không chỉ đường hàng không nhưng còn đường bộ, đường đại dương, việc phong tỏa ĐN không hề đơn giản. Ngoài ra, nếu tất cả số người nhiễm Covid-19 ở lại ĐN điều trị sẽ vượt quá năng lực phục vụ của TP này. Nên, không phong tỏa ĐN cũng là điều hợp lý.
Tuy nhiên, việc không phong tỏa ĐN sẽ gây ra nhiều thử thách. Nếu không lưu ý, những người từ ĐN trở về địa phương trong bối cảnh nguồn lực y tế chưa được cải thiện nhiều sau đợt một chống dịch. Năng lực y tế của các tỉnh thành khác nhau, nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn.
thử thách thứ nhị là tỷ trọng viên chức y tế mắc Covid-19 rất cao. “Đây là điều rất nguy hiểm”, bác bỏ sĩ Bình nhấn mạnh. Hiện 4 viên chức y tế của ĐN nhiễm bệnh, nguy cơ cao truyền nhiễm cho nhau và cho những người khác, truyền nhiễm bệnh nhân, những người sức đề kháng yếu, người thân bệnh nhân…
bác bỏ sĩ Bình cho rằng “nhất định phải bảo vệ lực lượng viên chức y tế nếu muốn chống dịch thành công”.
viên chức y tế trong vùng cách ly Bệnh viện ĐN ngày 29/7. Ảnh: Nguyễn Đông.
Với các bệnh viện, cần tăng cường năng lực hệ thống y tế. khác lạ, tăng cường bảo hộ viên chức y tế. Cùng với đó, thực hiện giải pháp chống dịch một cách khoa học. Mạng xã hội hiện nay nhiều thông tin giả, không chính thống. Các cơ quan tác dụng cần phổi hợp xử lý nghiêm những trường hợp đăng tin sai sự thực. Người dân cũng không nên tin những thông tin lan truyền trên mạng xã hội.
Các bệnh viện tăng cường phòng ngừa Covid-19 bằng cách khuyến cáo người vào bệnh viện đeo khẩu trang, vệ sinh tay, tổ chức sàng lọc phân luồng tốt, thống trị an toàn người bệnh và người thân. khác lạ, cần thống trị nguy cơ của viên chức thuê ngoài như: viên chức nhà ăn, viên chức bảo vệ, sửa chữa điều hòa, viên chức vận chuyển chất thải y tế và các dịch vụ khác… Bài học các ca nhiễm từ viên chức cung ứng nước ở bếp ăn doanh nghiệp trường thọ tại Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 3, là một ví dụ.
bác bỏ sĩ Bình nhận định: “thời kì 99 ngày không có ca truyền nhiễm, người dân, chính quyền khá chủ quan”. Sau đợt một chống dịch tương đối thành công, VN mở cửa du lịch, sinh hoạt người dân tương đối thông thường. Do đo việc chủ động phòng ngừa, cảnh giác, chưa thực sự hiệu quả.
Thúy Quỳnh