Nguyên tắc “2 kỵ – 4 nên” đơn giản giúp khách du lịch phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm sau 40 tuổi

Khi tuổi tác ngày càng cao, tác dụng các cơ quan trong thân thể cũng dần suy giảm, năng lực trao đổi chất và sức đề kháng kém dẫn tới việc bệnh tật thường xuyên “ghé thăm” nhiều hơn. Khoa học và y khoa ngày một phát triển, tuy tuổi thọ trung bình của loài người cũng tăng cao hơn nhưng vẫn có không ít người mắc rất nhiều tật bệnh hiểm nghèo khác lạ là sau 40 tuổi.

Đời người không thể tránh được sinh, lão, bệnh, tử, chính những thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh đều có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

3 căn bệnh người sau 40 tuổi dễ mắc nhất

1. Bệnh mạch máu

Mạch máu là nơi máu lưu thông, vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy tới các mô và cơ quan khác nhau để duy trì hoạt động thông thường của sự sống. Mạch máu cũng có thể giãn nở linh hoạt ở một mức độ đàn hồi nhất định.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 1.

Khi tuổi tác ngày càng cao, tác dụng các cơ quan trong thân thể cũng dần suy giảm, năng lực trao đổi chất và sức đề kháng kém dẫn tới việc bệnh tật thường xuyên “ghé thăm” nhiều hơn.

Nhưng khi tuổi tác ngày càng cao, các mạch máu có thể bị lão hóa sau 35 tuổi, khác lạ sau 40 tuổi thì véc tơ vận tốc tức thời lão hóa càng nhanh, mạch máu mất đi sự đàn hồi và sẽ ngày càng cứng hơn, hẹp hơn dẫn tới nguy cơ mắc rất nhiều bệnh đường máu ở độ tuổi trung niên và người già.

READ  Chăm da đẹp, giữ dáng xinh tại nhà bằng sâm tố nữ

2. Xuất hiện khối u

Mặc dù y khoa không ngừng phát triển nhưng vẫn còn nhiều loại bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau thời đoạn trung niên, sức khỏe và sức đề kháng của hồ hết mọi người đều suy giảm và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một khi năng lực miễn nhiễm bị phá vỡ, các khối u sẽ có nguy cơ phát tác gây ra ung thư. Theo kết quả nghiên cứu, ở độ tuổi trước 39 tuổi tỉ lệ khối u tương đối thấp, nhưng sau 40 tuổi tỉ lệ này sẽ tăng cao hơn.

Sau 40 tuổi chúng ta nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm, điều tiết cơ chế ăn uống, duy trì tâm trạng tích cực sáng sủa để tăng năng lực miễn nhiễm phòng ngừa bệnh tật.

3. Bệnh xương khớp

Sau 40 tuổi, bất luận là nam hay nữ thì sức khỏe cũng không còn được như trước. Lượng canxi trong thân thể mất nhiều hơn gây teo xương, giảm mật độ xương dẫn tới nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính về xương như loãng xương, thoái hóa khớp…

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 2.

Loãng xương thường được gọi là “kẻ thịt người thầm lặng” của người trung niên và cao tuổi.

Loãng xương thường được gọi là “kẻ thịt người thầm lặng” của người trung niên và cao tuổi. Đây là căn bệnh vô cùng nghiêm trọng vì rất dễ bị gãy xương. Nên thường xuyên uống sữa tươi, tắm nắng, ngã sung các loại rau và trái cây giàu canxi để thân thể thu nạp nhiều loại yếu tố vi lượng, nâng cao sức khỏe.

READ  Không tự truyền dịch khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Để phòng ngừa ba căn bệnh trên và làm chậm rì rì quá trình lão hóa, chúng ta nên tuân thủ nguyên tắc: “2 kỵ – 4 nên” dưới đây.

2 đại kỵ gồm:

1. Tức giận

Người không tức giận thường có thể lực tốt hơn và có tâm trạng tích cực nên nhóm người này sẽ càng vạn thọ hơn.

Thường xuyên tức giận có thể làm tổn hại tới lục phủ ngũ tạng trong thân thể, làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh ung thư và dần sẽ dẫn tới tuổi thọ rút ngắn.

Người thường xuyên tức giận có tỷ trọng mắc bệnh tim hoặc tử vong tăng 24% so với người kiểm soát cảm xúc tốt. Nếu phụ nữ thường xuyên tức giận cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa hơn.

Theo kết quả nghiên cứu từ nước ngoài, tuổi thọ của nhóm người giỏi kiểm soát cảm xúc thường cao hơn, bởi vì vậy nên sau 40 tuổi nếu muốn thân thể khỏe mạnh, nhất định cần phải khống chế tốt cảm xúc của mình, không nên thường xuyên tức tối, nóng giận.

2. Ngồi nhiều

tới độ tuổi trung niên, việc đại kỵ nhất chính là ngồi cả ngày. Khi thân thể không vận động sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Tổ chức Y tế trái đất WHO từ lâu đã liệt kê “ngồi lâu” vào một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên trái đất.

READ  Tin tức Covid-19 hôm nay, cập nhật các ca mới mỗi ngày

Các nghiên cứu phát xuất hiện rằng, ngồi lâu suốt một thời kì dài sẽ làm tăng nguy cơ tử vong, và cũng làm giảm tác dụng phóng thích các chất hóa học giúp kiểm soát tâm trạng ở đại não dẫn tới tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Sau 40 tuổi cần khác lạ để ý, giảm thời kì ngồi lâu một chỗ và nên tăng cường vận động thường xuyên giúp thân thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, dẻo dai.

4 nên gồm:

1. Cười nhiều

Nụ cười là một chất xúc tác hiệu quả trong việc duy trì tâm trạng vui vẻ. Tiếng cười cũng có thể xúc tiến hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 3.

Nụ cười là một chất xúc tác hiêu quả trong việc duy trì tâm trạng vui vẻ.

Mỉm cười nhiều hơn cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ hệ hô hấp. Khi mỉm cười sẽ giúp chúng ta thở sâu hơn, thải trừ chất dư thừa còn lại trong thân thể khiến tâm trạng thoải mái góp phần duy trì sức khỏe và tuổi thọ.

2. Uống trà

Uống trà là một thói quen tốt để kéo dài tuổi thọ. Duy trì thói quen uống trà rất có lợi cho thân thể khác lạ là những người uống rượu và hút thuốc, trà cũng có thể giúp bảo vệ mạch máu đàn hồi tốt hơn.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 4.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, so với người không uống trà thì tỉ lệ tử vong ở những người thường xuyên uống trà giảm 24%. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên uống trà loãng, không nên uống trà đặc.

3. Vận động

Vận động có thể làm tăng năng lực miễn nhiễm, sau 40 tuổi chúng ta nên có cơ chế vận động hợp lý, không nên vận động quá sức. Nên lập một kế hoạch tập thể dục nhẹ nhõm và thường xuyên duy trì mỗi ngày ít nhất 30 phút.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 5.

Nên lập một kế hoạch tập thể dục nhẹ nhõm và thường xuyên duy trì mỗi ngày ít nhất 30 phút.

4. Ngủ đủ

Giấc ngủ nhập vai trò rất quan yếu trong việc giúp thân thể ngơi nghỉ, phục hồi tái tạo năng lượng cho các hoạt động của đại não và giúp ý thức tỉnh táo, giúp duy trì sức khỏe và ý thức sáng láng.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 món ăn sáng khiến đường huyết tăng vọt, dễ gây biến chứng

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường, …