bác bỏ sĩ lý giải vì sao có kết quả test nhanh âm tính vẫn phải cách ly theo quy định?

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp ở ĐN, Bộ Y tế đã yêu cầu khai báo y tế và thực hiện cách ly với tất cả những người đã đi từ ĐN trở về các địa phương.

TP Hà Nội đã và đang tiến hành làm xét nghiệm test nhanh cho những người từ ĐN trở về từ đầu tháng 7, tuy nhiên rất nhiều người đã hiểu chưa đúng về giá trị của xét nghiệm này. Vì vậy người dân cần hiểu rõ hơn về giá trị của xét nghiệm này tránh gây hậu quả nghiêm trọng. Xin được giảng giải cụ thể hơn như sau:

Để phát hiện một người có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không hiện nay có 2 nhóm các xét nghiệm: Các xét nghiệm trực tiếp và các xét nghiệm gián tiếp.

Bác sĩ lý giải vì sao có kết quả test nhanh âm tính vẫn phải cách ly theo quy định? - Ảnh 1.

BS. Đồng Phú Khiêm – Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Các xét nghiệm trực tiếp

Là các xét nghiệm nhằm tìm kiếm sự hiện diện của các thành phần của cấu tạo của virus ở trong thân thể. Hiện nay xét nghiệm phổ quát nhất là xét nghiệm tìm kiếm các đoạn gen của virus bằng kỹ thuật PCR, ngoài ra còn có xét nghiệm nuôi cấy phân lập virus.

– Ưu điểm của xét nghiệm này có thể phát hiện người nhiễm virus ở những thời đoạn rất sớm kể từ khi người bệnh chưa thể hiện bệnh, vì vậy đây là xét nghiệm rất có giá trị được Tổ chức Y tế trái đất khuyến cáo là xét nghiệm sử dụng để chẩn đoán một người có đang bị nhiễm bệnh hay không.

– Nhược điểm của xét nghiệm này là yêu cầu phải có phòng xét nghiệm được trang bị đủ phương tiện quan yếu, viên chức được huấn luyện chuyên sâu, và xét nghiệm này thường tốn kém và mất nhiều thời kì. Vì vậy để thực hiện xét nghiệm này cho tất cả đối tượng nghi nhiễm là điều không hề đơn giản và cần có thời kì.

READ  Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Trên trái đất có nhiều hãng đang tìm cách nghiên cứu các xét nghiệm Test nhanh tìm kiếm các cấu trúc của virus SARS-CoV-2 giúp chẩn đoán nhanh, nhưng cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ xét nghiệm test nhanh nào được công nhân và ứng dụng trong chẩn đoán COVID-19.

Bác sĩ lý giải vì sao có kết quả test nhanh âm tính vẫn phải cách ly theo quy định? - Ảnh 2.

Người dân tới khai báo làm xét nghiệm test nhanh tại Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Các xét gián tiếp

Là các xét nghiệm nhằm tìm kiếm các dấu vết của virus để lại trong thân thể nhiễm. Cụ thể trong trường hợp bệnh COVID-19 là làm các xét nghiệm tìm kháng thể nhưng mà thân thể sinh ra khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là xét nghiệm nhưng mà TP Hà Nội đang thực hiện hiện nay. Có điều khôn cùng lưu ý là người nhiễm virus SARS-CoV-2 không phải ai cũng sinh ra kháng thể, và kháng thể cũng không phải được tạo ra ngay sau khi người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ví dụ một bài tổng hợp rất nhiều các nghiên cứu về COVID-19 cho thấy chỉ có 23% người nhiễm SARS-CoV-2 có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm, 58% người nhiễm 2 tuần mới có kháng thể; và 75% người bị nhiễm sau 3 tuần mới có kháng thể.

Xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quá khứ, chứ không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có tài năng lây bệnh hay không. trái lại, xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính không có tức là người đó không bị nhiễm, và không lây cho người khác. (Người bị nhiễm virus này ở thời đoạn đầu chưa có kháng thể xét nghiệm này vững chắc âm tính, nhưng người này vẫn có thể lây cho người khác).

READ  phụ thân mẹ sợ hãi khi thấy có một "bàn tay nhỏ" ở bụng của con mới sinh, hóa ra là bào thai ký sinh

Việc làm xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị xác định tỷ trọng người từng nhiễm vi rút này, giúp tiến công giá quy mô dịch bệnh trong tập thể, giúp các nhà hoạch định chính sách có các giải pháp tổ chức chống dịch thích hợp.

Như vậy: “Người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể truyền nhiễm bệnh cho tập thể nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế”.

Tại Hà Nội, tính tới 13h, ngày 31/7/2020, Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó, 121 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh; có 02 trường hợp mới ghi nhận ngoài tập thể (đều có tiền sử đi về từ ĐN).

Theo thống kê của Trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ ĐN từ ngày 8/7 tới nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. giảng giải thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên mặc dù chỉ một người đi về từ ĐN nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

TP xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).

READ  Bệnh viện Đức Giang ngừng tiếp nhận bệnh nhân

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Trương quang quẻ Việt cho biết: Thực tế, qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người dân tới xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Vì vậy, ông Trương quang quẻ Việt đề xuất Trung tâm y tế các quận, huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

chủ toạ UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh những người về từ ĐN, nhất là qua đường bộ, đề xuất các phương tiện truyền thông tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả trường hợp đi từ ĐN, Quảng Nam về tiếp tục xét nghiệm, phấn đấu chiều 1/8 xét nghiệm xong.

Tất cả trường hợp có thể hiện ho, nghẹt thở, sốt toàn bộ đều phải lấy mẫu, lưu ý các trường hợp nếu đã tới bệnh viện thì phải khám chữa theo đúng quy trình dịch COVID-19. Ông Chung nhấn mạnh, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè phải dừng hoạt động….

D.Hải

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Vi khuẩn Clostridium botulinum và Hút chân không bảo quản thức ăn

Ngày 18/3, qua điều tra dịch tễ, các chuyên gia xác định 10 bệnh nhân …