Doanh nghiệp du lịch thời ‘phổ thông mới’

Covid-19 giáng đòn ‘huỷ diệt’ với nhiều ngành dịch vụ, nhưng vẫn có những mô hình kinh doanh du lịch thích ứng với hoàn cảnh mới này.

Năm 40 tuổi, Nguyễn Tử Anh quyết định “bỏ” TP HCM, một mình về núi Đại Bình, Bảo Lộc, Lâm Đồng, dựng nhà làm du lịch đồng đội mang tên UP Base Camp. Anh nhận thấy, trải nghiệm nhưng khách du lịch hướng tới ở Đại Bình nằm ở nhị yếu tố: cảnh vật tự nhiên và nhân loại địa phương. Nhà dự án của anh như doanh trại, ở đó có điểm hậu cần cung ứng mọi thứ và là nơi tập dượt. Để tới “ngôi làng” này, khách du lịch phải đi bộ khoảng 2,5 km.

Theo anh, UP Base Camp là một trong số ít mô hình du lịch thích ứng tốt với những tác động từ Covid-19. Hành vi của du khách sẽ chuyển từ những nơi công cộng, đông người… tới nơi ít người, hòa mình vào tự nhiên.

“Nói cách khác, mô hình của chúng tôi có vẻ thích hợp với nhu cầu và hoàn cảnh ngày nay. Nếu nói tới tác động của Covid-19, với tôi, có nhẽ là thời kì giãn cách xã hội, do khoảng thời kì đó không được nhận khách. Nhưng ngay sau khi Chính phủ và các địa phương cho phép thì khách quan tâm tới mô hình này khá nhiều. Lượng khách tăng lên rõ rệt so với thời khắc trước khi giãn cách”, nhà sáng lập này cho hay.

READ  Vẻ đẹp miền trung trên báo Mỹ
Anh Nguyễn Tử Anh hướng dẫn khách đi trekking.

Anh Nguyễn Tử Anh hướng dẫn khách đi trekking.

Tử Anh cho biết, du khách san sớt với anh cảm giác an toàn khi tới những nơi vắng vẻ và thấy yên tâm với các giải pháp phòng chống dịch. Mô hình trải nghiệm tự nhiên như khu cắm trại này còn chưa đại trà, các gia đình tân tiến cũng đã chủ động được phương tiện đi lại, doanh nghiệp cũng chủ động hạn chế số lượng khách để đảm bảo an toàn.

“Sức tác động của Covid-19 là rất đáng kể. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, đây là sự kiện mang tính thời khắc chứ không có tính lâu dài. Nó sẽ thay đổi hành vi du lịch cùng nhiều thứ khác, tuy nhiên hướng đi của ngành du lịch vẫn sẽ phát triển theo cách nhưng du lịch ở nhiều quốc gia đã phát triển”, anh Tử Anh tiến công giá.

Theo anh, VN cần quan tâm tới ba yếu tố để hướng tới phát triển du lịch kiên cố trong trạng thái “phổ thông mới”. “Thứ nhất, chúng ta đang thiếu quy hoạch tổng thể, thiếu một số tổ chức, hiệp hội để cùng đưa ra những quy định. Ví dụ, những nhà phát triển du lịch tự nhiên như tôi chưa biết sinh hoạt ở đâu, đành phải tự đưa ra những định hướng, quy định cho mình”, anh giãi tỏ. “Điều này hơi ‘hên xui’: những nhà phát triển du lịch có trách nhiệm lớn sẽ kinh doanh tử tế, còn những người không có định hướng, hướng dẫn, không có tổ chức đưa ra chuẩn chung thì họ sẽ làm rất cẩu thả, bát nháo”.

READ  Món bánh mì 'thảm hoạ' trên tàu bay

Thứ nhị là vai trò của quốc gia trong khâu cai quản và xây dựng hành lang pháp lý và hướng dẫn về định hướng, về phát triển lĩnh vực du lịch. Theo anh, các cơ quan còn thiếu những hoạt động thể hiện vai trò “phát triển”.

Yếu tố thứ ba liên quan tới chiến lược vùng. VN trải dài trên nhiều địa hình và các vùng miền cũng như văn hoá khác nhau, nên chiến lược vùng rất quan yếu. không chỉ có thế, chiến lược truyền thông về du lịch có trách nhiệm cũng nhập vai trò rất lớn trong việc định hình đường lối phát triển kiên cố.

“Chúng ta mời gọi đi du lịch, truyền bá về nơi tới thú vị, nhưng chưa gắn với trách nhiệm của du khách. Hình thành tư duy du lịch có trách nhiệm là rất quan yếu”, anh Tử Anh nhận định.

Theo số liệu thống kê, khách chi trả cao chỉ chiếm khoảng 17-20% lượng khách, nhưng đóng góp hơn 30% tổng GDP ngành, song song tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, xúc tiến tăng trưởng dịch vụ cùng chất lượng nguồn nhân lực. vì thế, anh tiến công giá, tăng trưởng chất lượng sẽ là nền tảng cho phát triển kiên cố.

Anh Nguyễn Tử Anh, nhà sáng lập TropiAd và UP Base Camp, là trình diễn trong buổi tọa đàm trực tuyến: Webinar#2- COVID ENDGAME – Time to swing tourism into the new normal? (Đã tới lúc ngành du lịch tìm được hướng đi trong trạng thái phổ thông mới?) do AVSE Global – Tổ chức Khoa học và Chuyên gia VN chủ trì. Toạ đàm phản ảnh thời sự cũng như trả lời những câu hỏi thức thời của ngành Du lịch nói chung và các ngành nghề dịch vụ liên quan, diễn ra vào 12h30-13h30 (Giờ Hà Nội)/ 7h30-8h30 (Giờ Paris) thứ bảy, ngày 1/8/2020 trên ZOOM. Truy cập: https://bitly.com.vn/E8Z3U

READ  Cô gái mỗi tháng sống ở một TP

Phạm Huyền