Giáo sư Nguyễn Gia Bình: ‘Bệnh nhân Covid-19 tử vong là bất khả kháng’

Ba bệnh nhân tử vong thường ngày đã phải nhờ máy móc duy trì sự sống, nay nhiễm thêm nCoV nên tình trạng nặng hơn, thân thể không chống chọi được.

Sáng 1/8, Giáo sư Nguyễn Gia Bình, đứng đầu về chuyên môn điều trị các ca Covid-19 nguy kịch, cho biết ở thời đoạn trước có bệnh nhân nặng, các chưng sĩ tập trung sức lực cứu chữa, bệnh nhân có tài năng hồi phục. Tuy nhiên lần này các bệnh nhân đều cao tuổi, thường ngày đã sống nhờ máy móc, khi thêm Covid-19 tiến công không qua khỏi.

“Ba trường hợp Covid-19 tử vong tới nay đều là bất khả kháng”, Giáo sư Bình nói.

Giáo sư Bình nêu ví dụ ca tử vong thứ ba vào sáng nay, “bệnh nhân 499”, 68 tuổi ở tp.Đà Nẵng. Bà qua đời do ung thư máu ác tính thời đoạn cuối, không phục vụ hoá chất, viêm phổi nặng và mắc Covid-19. Ngoài ra bệnh nhân còn bị đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

“Bệnh nhân vốn trong tình trạng quá nặng, hệ thống bạch huyết cầu đã mất tác dụng bảo vệ. Mắc thêm Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly”, ông Bình nói.

Theo Giáo sư Bình, công việc điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện gặp nhiều nan giải hơn thời đoạn trước. Rất nhiều bệnh nhân nặng, do tuổi cao, bệnh mãn tính kèm theo như suy tim, đái tháo đường, suy thận, chạy thận chu kỳ, ung thư… Các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy đã tương trợ cho tp.Đà Nẵng, nhưng những ca tử vong là bất khả kháng, các y chưng sĩ không thể làm gì khác được.

READ  TQ phát hiện 2 trường hợp trước tiên nhiễm biến chủng Nigeria
Giáo sư Nguyễn Gia Bình.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình. Ảnh: Trần Minh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nhắc lại nguy cơ với bệnh nhân Covid-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng là người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng phệ phì, suy kiệt…

“Những yếu tố này sẽ dễ dẫn tới nguy cơ tăng nặng khi nhiễm Covid-19”, ông Sơn nói.

Nhóm người nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong thân thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

nhị bệnh nhân tử vong hôm qua cũng do các nguyên nhân nhồi máu cơ tim và sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng và Covid-19.

Trong thời đoạn này, có những bệnh nhân Covid-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các giải pháp tương trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy… Đây là dấu hiệu rất nguy hại, vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, nhưng mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp…

Khi người cao tuổi bị bệnh, Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó xúc tiến chuyển thành thời đoạn cấp hoặc đợt cấp, bệnh nhân rất dễ tử vong.

READ  tp.Đà Nẵng thêm 76 ca dương tính nCoV một ngày

Thực tế tại các nước, các bệnh nhân Covid-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh mãn tính.

Lê Nga