Hơn 800.000 người từng tới tp.Đà Nẵng

Từ đầu tháng 7 tới nay, hơn 800.000 người đã tới tp.Đà Nẵng và trở về các địa phương, hơn 41.000 người đã tới 3 bệnh viện tại tp.Đà Nẵng.

Tại Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công việc tiếp nhận, cai quản và điều trị Covid-19, sáng nay, Giáo sư Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, cho biết tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại tp.Đà Nẵng đang rất phức tạp.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả người từng tới tp.Đà Nẵng, song song gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn họ theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện Covid-19 trong trường hợp quan yếu.

Đối với địa phương liên quan tới dịch Covid-19 tại tp.Đà Nẵng như Quảng Nam, Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác, Bộ Y tế đề xuất khẩn trương xây dựng kịch khách du lịch dạng, kế hoạch điều tra, giám sát tất cả người đi tới và trở về từ tp.Đà Nẵng, tới các nơi đã được Bộ cảnh báo, đảm bảo không để dịch xảy ra trên địa bàn.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, không được để sót người có liên quan tới Covid-19 tại tp.Đà Nẵng”, ông Long nói.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 1/8. Ảnh: Trần Minh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 1/8. Ảnh: Trần Minh.

Ông Long cho biết ngay từ khi phát hiện ca nhiễm trước tiên là 416 tại tp.Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tiến công giá tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó phục vụ nhanh hơn, khẩn trương hơn. Tâm dịch lần này được xác định tại 3 bệnh viện của tp.Đà Nẵng, chủ yếu là Bệnh viện tp.Đà Nẵng.

READ  VN có biến chủng nCoV mới

Ngành y tế cũng xác định một số trường hợp mắc Covid-19 tại đồng đội. Bộ Y tế đã phân tích dịch tễ và các yếu tố liên quan nhưng chưa tìm được mối liên quan giữa các ca tại đồng đội và các ca mắc trong bệnh viện tại tp.Đà Nẵng. Bộ Y tế nhận định Covid-19 tại tp.Đà Nẵng đã trải qua 4-5 chu kỳ dịch.

Ngành y tế đã hành động quyết liệt, xây dựng phòng ban túc trực khác lạ của Bộ Y tế tại TP tp.Đà Nẵng, với sự lãnh đạo trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Các đội về giám sát dịch tễ, xét nghiệm, điều trị do các chuyên gia đầu ngành, giỏi nhất đang tích cực tương trợ tp.Đà Nẵng cũng như các tỉnh phụ cận phòng, chống địch.

Bộ Y tế cũng đã huy động và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho hàng ngũ gần 1.000 người bao gồm sinh viên trường y, viên chức y tế, lực lượng quân đội để tương trợ cho công việc phòng, chống dịch tại tp.Đà Nẵng.

“Tất cả phòng ban làm việc ngày đêm với quyết tâm cao nhất ngăn chặn dịch Covid-19 tại tp.Đà Nẵng”, ông Long nói.

Tính tới sáng nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 558, trong đó 373 người đã khỏi, ba người tử vong, 182 bệnh nhân đang điều trị. Kể từ ngày 25/7 tới nay, tp.Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 86 ca.

Lê Nga