TP HCM ‘không để bệnh viện thành ổ dịch’

Rút kinh nghiệm từ vùng dịch ĐN, TP HCM siết chặt khâu sàng lọc nCoV tại tất cả bệnh viện trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Tăng Chí Thượng, cho biết chiều qua: “Rút kinh nghiệm từ một số bệnh viện tại ĐN, ngành y tế TP đặt mục tiêu ‘Không để một bệnh viện nào trở thành ổ dịch”https://vnexpress.net/”.

Ngoài khai báo y tế và các buồng khám sàng lọc tại khoa Khám bệnh đang hoạt động hết công suất, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện triển khai thêm buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19 ngay tại khoa Cấp cứu.

Buồng cấp cứu sàng lọc sẽ giúp phát hiện và cách ly sớm bệnh nhân nghi mắc Covid-19, hạn chế thấp nhất rủi lo lây nhiễm tại khoa Cấp cứu. Buồng số 1 tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu không nghiêm trọng. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Buồng cấp cứu sàng lọc giúp phát hiện và cách ly sớm bệnh nhân nghi mắc Covid-19, hạn chế thấp nhất rủi lo truyền nhiễm tại khoa Cấp cứu. Trong ảnh, buồng số 1 tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu không nghiêm trọng. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Bệnh viện Nhi đồng TP, nơi được phân công tiếp nhận người xác định nhiễm nCoV, khác lạ là trường hợp bệnh nặng, vẫn tiếp tục duy trì mô hình này từ đợt dịch trước. nhị buồng sàng lọc nCoV thuộc khoa Cấp cứu, song nằm tách biệt hẳn không gian. viên chức y tế phòng hộ cá nhân trọn vẹn, túc trực 24/24h.

“Tất cả người bệnh tới cấp cứu đều phải qua buồng cấp cứu sàng lọc trước tiên, chỉ chuyển vào khoa Cấp cứu sau khi sơ, cấp cứu và khai thác kỹ dịch tễ. Nếu nghi ngờ nhiễm, bệnh nhân được chuyển tới khu cách ly”, ông Thượng nhấn mạnh.

READ  Bí thư ĐN: "sai trái từ thời nào, nhiệm vụ khắc phục vẫn là chúng tôi"
Buồng cấp cứu sàng lọc 2 sẽ tiếp cận các trường hợp cấp cứu nghiêm trọng. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Buồng cấp cứu sàng lọc 2 tiếp nhận các trường hợp cấp cứu nghiêm trọng. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Bất kỳ người nào tới bệnh viện cũng phải được tầm soát, sàng lọc, khai thác kỹ yếu tố dịch tễ. Người bệnh có triệu chứng liên quan tới Covid-19, thì chuyển vào khu cách ly của bệnh viện, hoặc phòng cách ly tạm trước khi chuyển viện (nếu chưa có khu cách ly).

khác lạ, khi chuyển bệnh, Sở Y tế TP HCM bắt buộc phải vận chuyển người bệnh bằng xe cấp cứu của bệnh viện, hoặc Trung tâm Cấp cứu 115. “Tuyệt đối không được để người bệnh tự đi”, theo ông Thượng.

Các cơ sở y tế phải chủ động tìm tác nhân nCoV, đối với nhóm bệnh nhân đang điều trị nhưng mà cùng có các triệu chứng cảm cúm, ho, sốt, và liên quan nhau về yếu tố dịch tễ, hoặc những trường hợp viêm phổi nặng, hoặc người bệnh có dấu hiệu trở nặng thất thường nhưng mà không lý giải được nguyên nhân. Viện hội chẩn ngay với các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 để được tư vấn về chuyên môn và chỉ định lấy mẫu xét nghiệm.

9h sáng 1/8, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động trở lại, công suất tăng lên 500 giường. Bệnh viện dã chiến Củ Chi, bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ tiếp tục sứ mệnh cách ly, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm nCoV, nhất là bệnh nhân nặng tại TP HCM.

READ  Phẫu thuật khối ung thư tế bào sụn 1,3 kg ở vị trí hiếm gặp

TP HCM đang điều trị năm ca Covid-19, gồm các bệnh nhân 449, 450, 510, 517, 518, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tất cả đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới Bệnh viện ĐN.

Tính tới ngày 31/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP xác định được 354 người xúc tiếp với năm bệnh nhân. 342 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 253 trường hợp âm tính, còn 89 người đang chờ kết quả.

Tổng số trường hợp nghi nhiễm 500. Trong số này, 455 có kết quả xét nghiệm âm tính, 45 trường hợp khác đang đợi kết quả xét nghiệm. TP ghi nhận 26.609 người rời khỏi ĐN từ ngày 1/7 khai báo y tế. 16.473 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. 2.388 mẫu có kết quả âm tính, 3 mẫu dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

7 loại rau quả chỉ cần ăn ít cũng có khả năng chống ung thư

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, …