Mất dấu F0 trong số đông ĐN

Ông Trần Như Dương, Đội trưởng Điều tra giám sát dịch tại ĐN, nhận định mầm bệnh đã chui vào số đông, nguy cơ lan cả làng xã, phải thần tốc cách ly F1.

Xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP ĐN, ghi nhận 5 bệnh nhân Covid-19, trong đó ba người liên quan tới Bệnh viện ĐN, nhị trong số đông. Ngày 2/8, đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đã tới kiểm tra địa bàn này.

Vừa tới nơi, thấy người thân bệnh nhân mở cửa, đứng từ xa, Phó giáo sư Trần Như Dương nói lớn: “Mọi người đeo khẩu trang và đóng cửa nhà lại. Tuyệt đối không được ra ngoài. Mọi người yên tâm sức lượng công dụng sẽ đưa mọi người đi cách ly an toàn”.

Làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, ông Dương khẳng định nhị ca lây truyền số đông nơi đây “hiện chưa có manh mối F0, không rõ nguồn lây, không có dấu vết”.

“Rõ ràng tình hình rất nguy hiểm. Mầm bệnh đã chui vào số đông, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly F1”, ông Dương nói.

Lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang và các xã băn khoăn “khi nhận được thông tin người dân nhiễm nCoV đang ở tại gia đình, phải xử lý thế nào?”.

Ông Dương hướng dẫn, khi nhận được kết quả xét nghiệm, ngay tức thì buộc người bệnh ngồi yên một chỗ, đeo khẩu trang. Chính quyền phải xuống ngay gia đình để yêu cầu người thân bệnh nhân đeo khẩu trang, cán bộ phải ngồi ngay tại cổng để canh phòng. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ.

READ  Thêm 9 ca Covid-19 truyền nhiễm số đông

“Việc điều tra dịch tễ lúc đầu không được điều tra cụ thể cụ thể nhưng mà phải nắm các mốc thời kì trước, sau đó mới khai thác cụ thể. Sau đó đưa gia đình đi cách ly ngay. Nếu chưa đi cách ly được, phải ở nhà”, ông Dương nói.

Ông Trần Như Dương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch tại Đà Nẵng. Ảnh: Lê Bảo.

Ông Trần Như Dương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch tại ĐN. Ảnh: Lê Bảo.

Ông Dương nhấn mạnh, để làm rõ được quân thù đang giấu mặt, len lỏi trong từng gia đình, phải xây dựng ngay tổ Covid-19 số đông. Các tổ này giám sát nghiêm nhặt dân cư trong khu vực mình phụ trách, khi phát hiện trường hợp nào sốt, ho, có đờm, chán ăn, phải thông tin để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

“Mỗi tổ phụ trách cụ thể một số gia đình, phải tuyên truyền cho người dân ‘không cho ai gặp nhau, không tới nhà ai và không cho ai tới nhà mình”https://vnexpress.net/”, ông Dương nói.

Ông Dương khuyến cáo cần phải làm thật quyết liệt, gõ cửa từng nhà truyên truyền người dân phải ở trong nhà, kín cổng cao tường. Những người dân sinh sống trên địa bàn có người nhiễm nCoV phải thường xuyên đo nhiệt độ.

“Nếu có dấu hiệu nhiễm, phải đưa đi cách ly khẩn trương. Việc lây lan trong số đông vô cùng nguy hiểm”, ông Dương nói.

Ông Trần Như Dương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch, làm việc với huyện Hoà Vang, Đà Nẵng. Ảnh: Minh Thuỳ.

Ông Trần Như Dương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch, làm việc với huyện Hòa Vang, ĐN, ngày 2/8. Ảnh: Minh Thùy.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế ĐN Ngô Thị Kim Yến, cho biết tới nay TP đã phát hiện một số ca dương tính với nCoV ở ngoài số đông, không liên quan tới các cơ sở y tế. TP đang tăng tốc truy vết, xét nghiệm nCoV tiếp tục.

READ  Nữ điều dưỡng tại Hà Nội sốt nhẹ sau khi tiêm vaccine Covid-19

Tính tới chiều nay, ngành Y tế ĐN đã xác định được hơn 7.300 F1, gần 5.500 F2 liên quan tới các trường hợp nhiễm nCoV. Cách ly hơn 4.400 trường hợp tại các cơ sở y tế; 4.000 trường hợp tại khu cách ly tập trung; 4.300 trường hợp tại nhà; 554 trường hợp nhập cảnh.

Tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện từ ngày 25/7 tới chiều 2/8 là gần 8.500, trong đó có 105 mẫu xét nghiệm dương tính nCoV.

Tổng số ca nhiễm cả nước lên 620, trong đó 373 người đã khỏi, năm người tử vong, 242 bệnh nhân đang điều trị.

Lê Nga – Minh Thùy – Lê Bảo

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết vừa cứu …