Di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm như thế nào?

“Chỉ đứng đó thôi nhưng mà tôi cảm thấy rất ngột ngạt rồi, không tưởng tượng nổi ngày xưa các đội viên đã vượt qua như thế nào”, anh Bách nói.

Cuối tuần tháng 7, anh Trần Xuân Bách, viên chức văn phòng tại Hà Nội, trải nghiệm đêm tìm hiểu nhà tù Hỏa Lò. Tình cờ biết tới tour qua bài viết của Ban thống trị di tích trên mạng xã hội, anh cùng các đồng nghiệp mong muốn tham gia để hiểu thêm về lịch sử. Đây là lần trước tiên nhà tù Hỏa Lò mở cửa đón khách tham quan đêm.

Khám phá nhà tù Hỏa Lò về đêm

Hành trình tìm hiểu nhà tù Hỏa Lò vào đêm hôm. Video: Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Trước khi mở màn tour, du khách được phát tai nghe riêng để đơn giản theo dõi lời lời hướng dẫn. Theo chân thuyết minh viên, đoàn tham quan mở màn vào cổng chính của nhà tù. Từ đây, anh Bách tiếp tục đi tới trại giam nam tập thể, trại nam tù chính trị, ngục tối. Không gian nhà tù tăm tối, ngột ngạt với ánh sáng le lói hắt xuống cùng âm thanh, tiếng nhạc dồn dập khiến anh xúc động.

“Chỉ đứng đó thôi nhưng mà tôi cảm thấy rất ngột ngạt rồi, thực sự không dám tưởng tượng ngày xưa các đội viên đã sống và vượt qua sự khắc nghiệt này như thế nào”, anh Bách nói.

Đan xen trong hành trình cảm xúc và không gian nghẹt thở tới thắt tim của ngục tù, anh được nghe câu chuyện về ý thức sáng sủa, yêu thơ ca, sách vở của những đội viên cách mệnh. Tại không gian sân tù, nơi có cây bàng cổ thụ, khúc nhạc của cựu tù nhân nhà tù Hỏa Lò – nhạc sĩ Đỗ Nhuận vang lên. khác nhau, hình ảnh nhạc sĩ trình diễn sáo được các diễn viên tái tạo lại một cách trung thực. Anh Bách được ăn hạt bàng, nghe kể các đội viên năm xưa đã sử dụng lá bàng, quả bàng để làm thuốc chữa bệnh, sử dụng cành bàng để làm đũa và sáo… như thế nào.

Anh Bách ấn tượng với sự kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng khi tham quan di tích về đêm. Ảnh: Ngân Dương.

Anh Bách tuyệt vời với sự phối hợp giữa âm thanh và ánh sáng khi tham quan di tích về đêm. Ảnh: Ngân Dương.

Tại khu vực các cửa cống ngầm, anh được nghe về hành trình vượt ngục của các tù nhân chính trị. song song còn được trải nghiệm cảm giác vượt ngục khi đi qua một hành lang hẹp, tối và ẩm ướt. “Những câu chuyện và các trải nghiệm thực khiến tôi hiểu hơn về ý thức thép của các đội viên năm xưa”, anh kể lại.

Cảm xúc của anh được đẩy lên cao nhất khi dừng chân tại khu nữ tù chính trị, nơi anh được nghe câu chuyện về người vợ đầu của đại tướng Võ Nguyên Giáp – liệt sĩ Nguyễn Thị quang đãng Thái. Năm 1942, bà bị bắt và bị kết án 16 năm tù. Trong thời kì bị giam giữ, bà thường xuyên bị tra tấn nhưng vẫn kiên trung không tiết lộ thông tin của tổ chức. Năm 1944, bà mất do kiệt sức khi chăm sóc bệnh nhân trong nhà lao Hỏa Lò và bị nhiễm phong hàn.

Nơi anh Bách nghe thuyết minh viên kể câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái. Ảnh: Ngân Dương.

Nơi anh Bách nghe thuyết minh viên kể câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Thị quang đãng Thái. Ảnh: Ngân Dương.

Tiếng máy chém, tiếng mở cửa xà lim xử tử được tái tạo đầy ám ảnh. Nghe câu chuyện của những người đội viên kiên trung, quật cường, không chút sợ hãi khi đứng trước máy chém, anh Bách cảm thấy thật sự xúc động và khâm phục.

“Khi thắp nén hương tưởng nhớ và tri ân các hero liệt sĩ tại đài tưởng vọng, tôi đã có những phút giây lắng đọng. Buổi tối hôm nay, tôi đã đi qua từ cung bậc cảm xúc này tới cung bậc cảm xúc khác, nhưng cô đọng lại là sự xúc động. Và kiên cố những ai tới đây cũng đều cảm thấy như vậy”, anh san sớt.

Kết thúc hành trình 45 phút với nhiều cảm xúc, anh được thưởng thức trà lá bàng, thạch lá bàng được chế biến do những viên chức làm việc tại khu di tích, song song còn nhận một phần tiến thưởng lưu niệm.

Ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng Ban thống trị di tích Nhà tù Hỏa Lò, cho biết: “Chúng tôi xây dựng kế hoạch mở cửa về đêm Di tích Nhà tù Hỏa Lò với mong muốn phát huy giá trị di tích hiệu quả và được nhiều du khách biết tới. Trong tiết hè oi ả của Hà Nội, phát triển tour về đêm là nét mới và tour nhận được phản hồi vượt quá sức tưởng tượng”.

Dự kiến tour chỉ mở vào các tối từ thứ sáu tới chủ nhật hàng tuần để phối hợp cùng với phố đi bộ, song các buổi này đều được đăng ký kín lịch. Nhiều du khách muốn tham gia tour trong tuần nhưng với số lượng viên chức hạn chế, ban thống trị di tích chưa thể phục vụ được. “Trong thời kì tới, chúng tôi sẽ phát triển thêm những hoạt cảnh, những câu chuyện ngắn nhưng mà đầy kiêu dũng để khơi gợi ý thức yêu nước”, ông Biểu cho hay.

Nhà tù Hỏa Lò, nay là di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò, nằm ở số 1 Hỏa Lò, Hà Nội. Người Pháp xây dựng nhà tù này vào năm 1896, phía nam giáp phố Thợ Nhuộm, phía tây giáp phố Quán Sứ, bắc giáp phố nhị Bà Trưng còn đông giáp tòa án. Tổng diện tích nhà tù và những đường phụ cận dẫn tới nhà tù là 12.908 m2. xây dừng ban sơ của nhà tù để giam 450 người, nhưng thực tế giam tới 2.000 người. Nhà tù là nơi Pháp kìm hãm hàng vạn đội viên yêu nước, ngoài ra còn giam cả tù thường phạm và tù ngoại kiều.

Chương trình tham quan, trải nghiệm về đêm diễn ra từ 19h các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật hàng tuần (mở màn từ ngày 24/7/2020). Chương trình thích hợp với đối tượng 16 tuổi trở lên. Du khách được khuyến nghị mặc y phục lịch sự;
không sử dụng smartphone, quay phim và tự sướng trong suốt trải nghiệm.

Ngân Dương

Xem thêm

Khách Tây nín thở khi lần đầu thấy máy chém trong nhà tù Hỏa Lò

Khách Tây nín thở khi lần đầu thấy máy chém trong nhà tù Hỏa Lò. Video: Thanh Tùng.

READ  TOP 10 villa Sóc Sơn sang chảnh cho khách du lịch thỏa sức sống ảo

About admin

Check Also

Sập Tường Khi Tháo Dỡ Nhà Cũ, Hai Người Thương Vong | Tin Tức 24h | ANTV

ANTV | Tin tức 24h mới nhất hôm nay | Một vụ tai nạn lao …