Y chưng sĩ vẫn có thể nhiễm nCoV dù mặc đồ bảo hộ

AnhSử dụng vũ trang bảo hộ cá nhân khi chăm sóc bệnh nhân Covid-19 không đủ để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm virus cho y chưng sĩ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi vì các nhà khoa học tại Học viện hoàng thất London, công bố ngày 31/7, trên tập san khoa học Lancet. Theo đó, các viên chức y tế đeo găng tay, áo bảo hộ và khẩu trang trọn vẹn vẫn có nguy cơ nhiễm nCoV gấp ba tới 4 lần so với dân số nói chung. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho phòng ban dân tộc thiểu số thậm chí có nguy cơ dương tính cao hơn.

Người Mỹ gốc Phi, Latin và viên chức y tế thuộc vùng dân tộc thiểu số cũng có nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp 5 lần so với người da trắng.

“Hơn 20% viên chức y tế tuyến đầu lên tiếng họ có ít nhất một biểu thị nhiễm nCoV so với 14,4% dân số nói chung. Các triệu chứng bao gồm mỏi mệt, mất khứu giác, vị giác và khàn giọng”, các nhà khoa học viết.

Để tiến hành nghiên cứu, họ đã sử dụng ứng dụng theo dõi triệu chứng Covid-19, tích lũy dữ liệu của hơn 2 triệu người, bao gồm gần 100.000 viên chức y tế tuyến đầu ở Mỹ và Anh, từ 24/3 tới 23/4.

Các tác giả phát hiện cứ 100.000 viên chức y tế thì 2.700 người mắc Covid-19. Trong khi số ca nhiễm đầu người nói chung chỉ là 240/100.000.

READ  Táo bón Cô gái 19 tuổi khẳng định quý khách dạng thân mình có thai, sau khi bị đau bụng tới bệnh viện khám
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Max Smart Super, Ấn Độ, mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân Covid-19, 28/5. Ảnh: Reuters

viên chức y tế tại Bệnh viện Max Smart Super, Ấn Độ, mặc đồ bảo hộ chăm sóc bệnh nhân Covid-19, 28/5. Ảnh: Reuters

“Sau khi tính toán sự không giống nhau, chúng tôi ước tính viên chức tuyến đầu có năng lực dương tính với Covid-19 cao hơn gấp ba tới 4 lần”, họ kết luận.

Giáo sư Sebastien Ourselin thuộc Học viện hoàng thất London, người đứng đầu tòa tháp, nhận định: “Dữ liệu này tiết lộ viên chức y tế vẫn có nguy cơ nhiễm nCoV rất cao dù được trang bị đồ bảo hộ”.

Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra có tới 10-20% trường hợp nhiễm nCoV ở những người làm việc tuyến đầu.

“tòa tháp của chúng tôi tiến công giá đúng mực về mức độ tăng nguy cơ nhiễm virus ở viên chức y tế so với tập thể nói chung”, tiến sĩ Andrew Cang, giám đốc khoa Dịch tễ học Ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, phát biểu.

Vào thời khắc dự án được thực hiện, các nhà cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Anh đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng găng tay, áo bảo hộ và khẩu trang.

“Nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, tiếp tục đương đầu với tình trạng thiếu dụng cụ bảo hộ cá nhân”, Chang nói. “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan yếu của việc cung ứng quyền tiếp cận trọn vẹn với đồ bảo hộ cho viên chức y tế. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy phân biệt chủng tộc có liên quan tới sự bất đồng đẳng trong việc tiếp cận đồ bảo hộ, góp phần vào nguy cơ truyền nhiễm không tương xứng giữa các viên chức y tế tuyến đầu”.

READ  Covid-19: Số ca nhiễm duy trì 1.066

lên tiếng kết luận các hệ thống chăm sóc sức khỏe cần đảm bảo cung ứng trọn vẹn đồ bảo hộ cho viên chức y tế cũng như phát triển các chiến lược ngã sung nhằm bảo vệ họ khỏi Covid-19, không giống nhau là đối với người châu Phi, châu Á và dân tộc thiểu số.

Mạnh Kha (Theo CNN)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết vừa cứu …